Vaca.global: Cuộc gặp gỡ của các nhạc sĩ với tác giả 10 Bài Không Tên

15 Tháng Hai 20205:57 SA(Xem: 6175)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ  BẨY 15 FEB 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về VănHóa Online-California - vaamacali@gmail.com


Vaca.global: Cuộc gặp gỡ của các nhạc sĩ với 10 Bài Không Tên


VĂN HÓA

15/2/2020

Lý Kiến Trúc


image003


*


Hình như cuộc đời của những văn nghệ sĩ họ có duyên nợ với nhau. Người ta gọi đó là tình nghệ sĩ.


50 năm trước, ở tiền đồn heo hút cao nguyên, tôi gặp người nhạc sĩ đó, lãng đãng ở trong 10 ca khúc có cái tên rất lạ: 10 Bài Không Tên. Đó là những tình ca bất hủ của thời tuổi trẻ trong khói lửa chiến tranh, trong tình yêu khờ dại, và trong cái gì đó, không thể hiểu nổi. À! thì ra vì thế, nó mới mang tên 10 Bài Không Tên.


50 năm sau, tôi lại gặp nhạc sĩ này ở Quận Cam. Vũ Thành An; trông tướng mạo thì không có vẻ gì là nghệ sĩ, cao lớn, khuôn mặt nghiêm nghị của một nhà tu khổ hạnh.  


Dưới con mắt người đời, nghệ sĩ thường có dáng dấp của một kẻ giang hồ lãng tử, trông có vẻ hơi "bẩn, dơ dơ, luộm thuộm", vì thế cho nên có nhiều nhà nghệ sĩ thích khoác cho mình cái vẻ "bẩn bẩn, dơ dơ, ngơ ngơ ngác ngác!!!"


Vũ Thành An không thế, luôn bảnh bao, chững chạc trước công chúng, trái ngược với "ướt"  không thể tưởng tưởng nổi trong giai điệu lời ca 10 bài bất hủ.


Ngày xưa, mỗi khi ôm đàn nghêu ngao hát tình ca của Vũ Thành Anh, nói thật, tôi chỉ muốn khóc.


**


Một lời nhắn từ xa vào iphone - so với xã Bolsa, mãi ở xứ Portland, lời lẽ chân tình, mời tôi đến tham dự buổi nói chuyện về dự án: Vaca.global. Vũ Thành An nhắn rằng đây là "Buổi ra mắt Hội Tác Quyền Việt Mỹ" (Vietnamese American Copyright Association Inc.,)


 


Buổi ra mắt diễn ra tại nhà hàng Ngọc Sương số 14580 Brookhurst St., Westminster, CA 92683 vào lúc 18:00pm - Chủ Nhật 16/2/2020.


Bất ngờ và rất vui, vì 50 năm sau, tưởng là lại có thêm "Không Tên" nữa, hóa ra nghe Vũ Thành An nói: "Tôi chịu mọi khó khăn thử thách để lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói, để cho lên ngôi: Tình yêu thương, Sự công bằng, Hợp tình, Hợp lý,Hợp Pháp".


 


À! thì ra thế, thì ra người nghệ sĩ không chỉ sống cho mình, sống cho người nhiều hơn mình. Lần này anh lên tiếng nói về Vaca.global. Mời quý vị đến nghe.


 


Chưa hết , Vũ Thành An nói thêm: sau phần trình bày của tôi về Hội Tác Quyền Việt Mỹ, tôi rất hạnh phúc gặp lại các nhạc sĩ đến chung vui chia sẻ như Nhạc sĩ Tuấn Khanh, Nhạc sĩ Ngọc Trọng, Nhạc Sĩ Diệu Hương ... và nhiều thân hữu, và chắc chắn có phần văn nghệ ấm cúng thân tình.


***


Ô hay! tại sao ta sống chốn này, quay cuồng mãi hoài , có gì vui. (1)


Chốn này, Vũ Thành An không ảo nữa mà là thật.


Quận Cam, 15/2/2020


LKT


(1) lời trong ca khúc "Đời đá vàng" của Vũ Thành An

02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 13)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu phải đối đầu với nguy cơ thành nạn nhân của tội ác do thù ghét.
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 296)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 291)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 405)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 556)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 729)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 707)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 792)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 1014)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 1104)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại vaama.org/stopthehate.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 1609)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”