Vaca.global: Cuộc gặp gỡ của các nhạc sĩ với tác giả 10 Bài Không Tên

15 Tháng Hai 20205:57 SA(Xem: 6977)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ  BẨY 15 FEB 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về VănHóa Online-California - vaamacali@gmail.com


Vaca.global: Cuộc gặp gỡ của các nhạc sĩ với 10 Bài Không Tên


VĂN HÓA

15/2/2020

Lý Kiến Trúc


image003


*


Hình như cuộc đời của những văn nghệ sĩ họ có duyên nợ với nhau. Người ta gọi đó là tình nghệ sĩ.


50 năm trước, ở tiền đồn heo hút cao nguyên, tôi gặp người nhạc sĩ đó, lãng đãng ở trong 10 ca khúc có cái tên rất lạ: 10 Bài Không Tên. Đó là những tình ca bất hủ của thời tuổi trẻ trong khói lửa chiến tranh, trong tình yêu khờ dại, và trong cái gì đó, không thể hiểu nổi. À! thì ra vì thế, nó mới mang tên 10 Bài Không Tên.


50 năm sau, tôi lại gặp nhạc sĩ này ở Quận Cam. Vũ Thành An; trông tướng mạo thì không có vẻ gì là nghệ sĩ, cao lớn, khuôn mặt nghiêm nghị của một nhà tu khổ hạnh.  


Dưới con mắt người đời, nghệ sĩ thường có dáng dấp của một kẻ giang hồ lãng tử, trông có vẻ hơi "bẩn, dơ dơ, luộm thuộm", vì thế cho nên có nhiều nhà nghệ sĩ thích khoác cho mình cái vẻ "bẩn bẩn, dơ dơ, ngơ ngơ ngác ngác!!!"


Vũ Thành An không thế, luôn bảnh bao, chững chạc trước công chúng, trái ngược với "ướt"  không thể tưởng tưởng nổi trong giai điệu lời ca 10 bài bất hủ.


Ngày xưa, mỗi khi ôm đàn nghêu ngao hát tình ca của Vũ Thành Anh, nói thật, tôi chỉ muốn khóc.


**


Một lời nhắn từ xa vào iphone - so với xã Bolsa, mãi ở xứ Portland, lời lẽ chân tình, mời tôi đến tham dự buổi nói chuyện về dự án: Vaca.global. Vũ Thành An nhắn rằng đây là "Buổi ra mắt Hội Tác Quyền Việt Mỹ" (Vietnamese American Copyright Association Inc.,)


 


Buổi ra mắt diễn ra tại nhà hàng Ngọc Sương số 14580 Brookhurst St., Westminster, CA 92683 vào lúc 18:00pm - Chủ Nhật 16/2/2020.


Bất ngờ và rất vui, vì 50 năm sau, tưởng là lại có thêm "Không Tên" nữa, hóa ra nghe Vũ Thành An nói: "Tôi chịu mọi khó khăn thử thách để lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói, để cho lên ngôi: Tình yêu thương, Sự công bằng, Hợp tình, Hợp lý,Hợp Pháp".


 


À! thì ra thế, thì ra người nghệ sĩ không chỉ sống cho mình, sống cho người nhiều hơn mình. Lần này anh lên tiếng nói về Vaca.global. Mời quý vị đến nghe.


 


Chưa hết , Vũ Thành An nói thêm: sau phần trình bày của tôi về Hội Tác Quyền Việt Mỹ, tôi rất hạnh phúc gặp lại các nhạc sĩ đến chung vui chia sẻ như Nhạc sĩ Tuấn Khanh, Nhạc sĩ Ngọc Trọng, Nhạc Sĩ Diệu Hương ... và nhiều thân hữu, và chắc chắn có phần văn nghệ ấm cúng thân tình.


***


Ô hay! tại sao ta sống chốn này, quay cuồng mãi hoài , có gì vui. (1)


Chốn này, Vũ Thành An không ảo nữa mà là thật.


Quận Cam, 15/2/2020


LKT


(1) lời trong ca khúc "Đời đá vàng" của Vũ Thành An