Vaca.global: Cuộc gặp gỡ của các nhạc sĩ với tác giả 10 Bài Không Tên

15 Tháng Hai 20205:57 SA(Xem: 5395)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ  BẨY 15 FEB 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về VănHóa Online-California - vaamacali@gmail.com


Vaca.global: Cuộc gặp gỡ của các nhạc sĩ với 10 Bài Không Tên


VĂN HÓA

15/2/2020

Lý Kiến Trúc


image003


*


Hình như cuộc đời của những văn nghệ sĩ họ có duyên nợ với nhau. Người ta gọi đó là tình nghệ sĩ.


50 năm trước, ở tiền đồn heo hút cao nguyên, tôi gặp người nhạc sĩ đó, lãng đãng ở trong 10 ca khúc có cái tên rất lạ: 10 Bài Không Tên. Đó là những tình ca bất hủ của thời tuổi trẻ trong khói lửa chiến tranh, trong tình yêu khờ dại, và trong cái gì đó, không thể hiểu nổi. À! thì ra vì thế, nó mới mang tên 10 Bài Không Tên.


50 năm sau, tôi lại gặp nhạc sĩ này ở Quận Cam. Vũ Thành An; trông tướng mạo thì không có vẻ gì là nghệ sĩ, cao lớn, khuôn mặt nghiêm nghị của một nhà tu khổ hạnh.  


Dưới con mắt người đời, nghệ sĩ thường có dáng dấp của một kẻ giang hồ lãng tử, trông có vẻ hơi "bẩn, dơ dơ, luộm thuộm", vì thế cho nên có nhiều nhà nghệ sĩ thích khoác cho mình cái vẻ "bẩn bẩn, dơ dơ, ngơ ngơ ngác ngác!!!"


Vũ Thành An không thế, luôn bảnh bao, chững chạc trước công chúng, trái ngược với "ướt"  không thể tưởng tưởng nổi trong giai điệu lời ca 10 bài bất hủ.


Ngày xưa, mỗi khi ôm đàn nghêu ngao hát tình ca của Vũ Thành Anh, nói thật, tôi chỉ muốn khóc.


**


Một lời nhắn từ xa vào iphone - so với xã Bolsa, mãi ở xứ Portland, lời lẽ chân tình, mời tôi đến tham dự buổi nói chuyện về dự án: Vaca.global. Vũ Thành An nhắn rằng đây là "Buổi ra mắt Hội Tác Quyền Việt Mỹ" (Vietnamese American Copyright Association Inc.,)


 


Buổi ra mắt diễn ra tại nhà hàng Ngọc Sương số 14580 Brookhurst St., Westminster, CA 92683 vào lúc 18:00pm - Chủ Nhật 16/2/2020.


Bất ngờ và rất vui, vì 50 năm sau, tưởng là lại có thêm "Không Tên" nữa, hóa ra nghe Vũ Thành An nói: "Tôi chịu mọi khó khăn thử thách để lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói, để cho lên ngôi: Tình yêu thương, Sự công bằng, Hợp tình, Hợp lý,Hợp Pháp".


 


À! thì ra thế, thì ra người nghệ sĩ không chỉ sống cho mình, sống cho người nhiều hơn mình. Lần này anh lên tiếng nói về Vaca.global. Mời quý vị đến nghe.


 


Chưa hết , Vũ Thành An nói thêm: sau phần trình bày của tôi về Hội Tác Quyền Việt Mỹ, tôi rất hạnh phúc gặp lại các nhạc sĩ đến chung vui chia sẻ như Nhạc sĩ Tuấn Khanh, Nhạc sĩ Ngọc Trọng, Nhạc Sĩ Diệu Hương ... và nhiều thân hữu, và chắc chắn có phần văn nghệ ấm cúng thân tình.


***


Ô hay! tại sao ta sống chốn này, quay cuồng mãi hoài , có gì vui. (1)


Chốn này, Vũ Thành An không ảo nữa mà là thật.


Quận Cam, 15/2/2020


LKT


(1) lời trong ca khúc "Đời đá vàng" của Vũ Thành An

25 Tháng Bảy 2022(Xem: 273)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại / Learn more at ww.vaama.org/stopthehate
17 Tháng Năm 2022(Xem: 786)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 765)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 798)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 1232)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 1166)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 1367)