Dalat: Hội nghị ASEAN + TQ về DOC & COC lần thứ 18

22 Tháng Mười 20197:40 SA(Xem: 6484)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 23 OCT 2019


Dalat: Hội nghị ASEAN + TQ về DOC & COC lần thứ 18


Vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an ninh khu vực


Vũ Hân


Gia Bình


16/10/2019


Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 15.10, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 đã diễn ra tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng).


image008

Quang cảnh hội nghị diễn ra tại TP.Đà Lạt . Ảnh: Gia Bình


Hội nghị còn nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Đoàn VN do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN - VN, dẫn đầu.


Tại hội nghị, đại diện các nước bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng hiện nay nếu tiếp tục để kéo dài sẽ rất nguy hiểm, gia tăng nguy cơ va chạm... đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. Theo đó, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tếCông ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982.


Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó cần ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.


Về đàm phán COC, các nước hoan nghênh việc hoàn tất vòng rà soát đầu tiên văn bản dự thảo, nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được.


Phát biểu tại hội nghị, đoàn VN nhấn mạnh vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh ở khu vực, và không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC.


Nhìn nhận tình hình hiện nay càng cho thấy tính cấp thiết của việc có Bộ Quy tắc ứng xử hiệu lực, đoàn VN đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm cải tiến phương cách làm việc cho các vòng đàm phán sắp tới, trong đó có việc tập trung xử lý những vấn đề mang tính chính sách, nâng cao vai trò của các quan chức cao cấp (SOM) trong việc chỉ đạo, định hướng cho tiến trình đàm phán.


++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Hội nghị Công ước LHQ UNCLOS 1982 về luật Biển tại Liên Hiệp Quốc


15/06/2014


Từ ngày 9 - 13.6.2014, tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982 với sự tham dự của 159/166 quốc gia.


Hội nghị đã xem xét và thông qua báo cáo về hoạt động trong năm 2013 của Tòa án quốc tế về luật Biển, Cơ quan Quyền lực đáy đại dương và Ủy ban Ranh giới ngoài thềm lục địa. Đây là 3 cơ quan được thành lập theo quy định của công ước. Hội nghị cũng bầu ra bảy thẩm phán Tòa án quốc tế về luật Biển nhiệm kỳ 2014 - 2021 và một thành viên Ủy ban Ranh giới ngoài thềm lục địa.


Tại phiên họp toàn thể của hội nghị, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của VN tại LHQ - Trưởng đoàn VN, đã thông báo cho hội nghị diễn biến nghiêm trọng trên biển Đông thời gian gần đây do việc Trung Quốc (TQ) hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển VN và huy động hơn 100 tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự và máy bay, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu dân sự của VN. Hành động tàn bạo của TQ trong việc đâm chìm một tàu cá VN với 10 ngư dân đang hoạt động đánh bắt bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế của VN cũng đã được thông báo tới hội nghị. Đại sứ Lê Hoài Trung nêu rõ các hành vi này đã vi phạm luật pháp quốc tế và các quy định của công ước, đi ngược lại Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa ASEAN và TQ cũng như các thỏa thuận giữa lãnh đạo VN và TQ.


Đại sứ Lê Hoài Trung tiếp tục yêu cầu TQ ngay lập tức rút giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển VN và giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.


Cũng trong hội nghị, một số nước như Nhật Bản, Philippines, Malaysia... đã phát biểu bày tỏ quan tâm và lo ngại trước những diễn biến phức tạp tại biển Đông, kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, đồng thời đề nghị các bên tranh chấp nghiêm túc chấp hành các quy định trong DOC và nhanh chóng kết thúc đàm phán COC. Đoàn Philippines khẳng định ủng hộ lập trường của VN trong việc giải quyết tranh chấp và lên án một số hành vi vi phạm khác của TQ trong thời gian qua nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Đông. Trường Sơn