Philippines cũng muốn kéo Nga vào thăm dò dầu khí

09 Tháng Mười 20197:43 SA(Xem: 6196)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ  TƯ 09 OCT 2019


Philippines cũng muốn kéo Nga vào thăm dò dầu khí


Thanh Phương 


08/10/2019


 image007

Giàn khoan JDC Hakuryu-5 của tập đoàn Rosneft ở ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam. Ảnh chụp ngày 29/04/2018.REUTERS/Maxim Shemetov


Theo gương Việt Nam, Phillipines cũng đang muốn lôi kéo Nga vào hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng hợp tác giữa Manila với Matxcơva tùy thuộc vào quan hệ giữa Nga với Trung Quốc.


Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 08/10/2018, hôm thứ năm tuần trước, ông Salvador S. Panelo, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, thông báo là tổng thống Rodrigo Duterte đã mời tập đoàn dầu khí Nga Rosneft đầu tư vào Philippines, đặc biệt là vào các dự án dầu khí ở Biển Đông, trong bối cảnh tình hình tại vùng biển này đang rất căng thẳng. Ông Duterte bảo đảm với các lãnh đạo của tập đoàn dầu khí Nga là đầu tư ở Philippines rất « an toàn » và ông sẽ không dung thứ nạn quan liêu tham nhũng.


Lời mời nói trên đã được tổng thống Duterte đưa ra trong chuyến viếng thăm Matxcơva vào tuần trước, khi ông gặp các lãnh đạo của tập đoàn Rosneft, trong đó có giám đốc điều hành Igor Sechin. Trước cuộc gặp giữa ông Duterte với các lãnh đạo Rosneft, đại sứ Philippines tại Matxcơva, Carlos Sorreta, cho biết là các công ty dầu khí của Nga rất quan tâm đến việc thăm dò dầu khí ở Philippines. Theo ông Sorreta, các thỏa thuận hợp tác dầu khí với Nga sẽ không ảnh hưởng gì đến các quyền của Manila ở Biển Đông, bởi vì Matxcơva không phải là một bên tranh chấp trong vùng này.


Theo giáo sư Artyom Lukin, Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, đúng là có những dấu hiệu cho thấy Philippines cũng muốn theo gương Việt Nam mời các công ty Nga tham gia vào các dự án dầu khí ở các vùng tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là bởi vì cả Hà Nội lẫn Manila đều đang đối diện với nguy cơ khan hiếm năng lượng và các công ty Nga là những đối tác lý tưởng.


Tuy nhiên, đối với chuyên gia Aaron Rabena, thuộc Asia-Pacific Pathways to Progress Foundation, một tổ chức nghiên cứu ở Manila, hiện còn quá sớm để nói là tổng thống Duterte đang theo chiến lược giống Việt Nam, nhất là vì Manila và Bắc Kinh đã đạt thỏa thuận về việc cùng thăm dò dầu khí ở Biển Đông, nhân chuyến viếng thăm Trung Quốc của ông Duterte tháng 8 vừa qua. Nếu thật sự phạm vi của thỏa thuận này chỉ bao gồm khu vực Bãi Cỏ Rong ( Reed Bank ), thì còn nhiều dự án khác mà Philippines có thể hợp tác với Nga.