Mẫu hạm TQ đi qua eo biển Đài Loan, chiến hạm Mỹ - Nhật bám sát

18 Tháng Mười Một 20194:31 SA(Xem: 6959)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 18 NOV 2019


Mẫu hạm TQ đi qua eo biển Đài Loan, chiến hạm Mỹ - Nhật bám sát


Duy Anh


17/11/2019


Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/11 cho biết một nhóm tàu sân bay do tàu sân bay chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan.


Theo sau nhóm tàu sân bay của Trung Quốc là các tàu của MỹNhật Bản, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết. Cũng theo tuyên bố từ cơ quan này, máy bay chiến đấu và các tàu được triển khai để giám sát hoạt động của nhóm tàu sân bay Trung Quốc.


Tuyên bố từ cơ quan phòng vệ Đài Loan không nêu rõ thời điểm nhóm tàu sân bay nói trên đi qua eo biển Đài Loan.


image010

Du khách theo dõi trên màn ảnh cảnh chiến đấu cơ F-35 của Không quân Mỹ bắn tên lửa gần các mô hình tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng các tàu khu trục hải quân, tàu ngầm tại triển lãm quân sự ở Bắc Kinh ngày 1/8. Ảnh: AP.


Vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lựa chọn William Lai, chính trị gia ủng hộ đường lối độc lập cho hòn đảo, làm liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020.


"Ngay khi bà Thái lựa chọn người liên danh và cuộc chạy đua bầu cử chuyển sang một mức độ mới, PLA (quân đội Trung Quốc) đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay 002 tới eo biển Đài Loan. Trung Quốc muốn can thiệp vào bầu cử Đài Loan. Cử tri sẽ không bị đe dọa. Họ sẽ nói không với Trung Quốc tại hòm phiếu", Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, viết trên Twitter.


Truyền thông Trung Quốc cho biết tàu sân bay 002 rời cầu cảng ở thành phố Đại Liên hồi tuần trước để tiến hành cuộc hải trình thử nghiệm thứ 9. Con tàu có thể sẽ tiếp nhận máy bay chiến đấu trước khi chính thức được biên chế vào hải quân Trung Quốc.