Phát biểu của TT Singapore. Phát biểu của Bộ trưởng Đài Loan

07 Tháng Mười 20198:01 SA(Xem: 6069)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 07 OCT 2019


Thủ tướng Singapore: Châu Á ‘cực kỳ không vui’ nếu phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc


Phúc Duy


07/10/2019  Thanh Niên Online


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đa số quốc gia ở châu Á sẽ “cực kỳ không vui” nếu họ phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc và sự lựa chọn như thế sẽ “rất đau đớn”.


image007

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) trong buổi phỏng vấn với đài CNN. Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore


Thủ tướng Lý lưu ý tất cả đồng minh của Mỹ trong khu vực - bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Úc, New Zealand và Thái Lan - đều có chung đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.


“Nếu buộc các quốc gia châu Á phải lựa chọn, thì câu trả sẽ là họ phải cắt đứt mối liên hệ với đối tác thương mại lớn nhất. Điều này đặt các nước châu Á vào vị thế cực kỳ khó khăn. Singapore không phải là đồng minh, chúng tôi là đối tác với Mỹ. Tuy nhiên, mối quan hệ thương mại giữa Singapore với Trung Quốc, lớn hơn cả Mỹ”, ông Lý nói.


Thủ tướng Singapore đưa ra tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn với đài CNN nhân chuyến thăm thành phố New York (Mỹ) hồi tháng rồi. Ông đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và đài CNN phát sóng cuộc phỏng vấn vào ngày 6.10.


image009

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố New York hồi tháng 9.2019. Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore


Theo thủ tướng Singapore, nếu mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc không ổn định, các quốc gia châu Á sẽ bị gây áp lực rất lớn để chọn giữa Washington hay Bắc Kinh và đó sẽ là sự lựa chọn “rất đau đớn”.


Ông Lý đồng thời nhấn mạnh xung đột thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến Singapore mà là cả thế giới.


Phóng viên đài CNN đặt câu hỏi liên quan đến việc Mỹ cấm dùng sản phẩm của tập đoàn Huawei với lý do lo ngại bị Trung Quốc do thám, đồng thời kêu gọi đối tác, đồng minh làm theo. Thủ tướng Lý đáp rằng đó cũng là lựa chọn khó khăn cho các quốc gia châu Á, nhưng mỗi nước có quyết định riêng.


+++++++++++++++++++++++++++++++


Đài Loan: Trung Quốc thực thi ‘chủ nghĩa bành trướng độc đoán’ ở Thái Bình Dương


VOA 07/10/2019


image011


Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu


Hôm 07/10, Đài Loan nói rằng Trung Quốc đang thực thi “chủ nghĩa bành trướng độc đoán” ở Thái Bình Dương, dẫn ra các tin tức về kế hoạch hiện diện quân sự của Trung Quốc tại hai quốc gia Thái Bình Dương mà gần đây đã cắt đứt quan hệ với Đài Bắc nhưng lại tuyên bố thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh, theo Reuters.


Reuters trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói tại một diễn đàn về hợp tác giữa các nước ở Thái Bình Dương: “Chúng tôi đã xem các tin tức cho rằng Trung Quốc quan tâm đến việc mở lại trạm radar ở Kiribati và xây dựng một căn cứ hải quân ở tỉnh Western thuộc Quần đảo Solomon.”


“Từ quan điểm chiến lược dài hạn, những người bạn và đối tác cùng chí hướng nên thực sự lo lắng rằng liệu Thái Bình Dương có còn tự do và rộng mở hay không, và liệu các tác nhân chính có tuân theo trật tự dựa trên luật pháp quốc tế hay không,” ông Wu nói thêm.


Vào tháng trước, Quần đảo Solomon và Kiribati đã quyết định công nhận Trung Quốc, và từ bỏ mối quan hệ với hòn đảo tự trị và dân chủ Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của mình và cho rằng Đài Loan không có quyền thiết lập quan hệ cấp nhà nước với nước ngoài.


Điều đó đã làm giảm số lượng các đồng minh ngoại giao của Đài Loan ở Thái Bình Dương xuống chỉ còn bốn nước: Palau, Quần đảo Marshall, Tuvalu và Nauru. Đài Loan hiện có quan hệ ngoại giao chính thức với 15 quốc gia.


Ông Wu kêu gọi các nước bao gồm Hoa Kỳ hãy chống lại các động thái của Trung Quốc hòng làm giảm bớt sự hiện diện của Đài Loan tại Thái Bình Dương.


“Tôi chắc chắn không muốn chứng kiến Thái Bình Dương biến thành một Biển Đông khác, [và] một ngày kia chúng ta sẽ thở dài than rằng đã quá muộn để làm bất cứ điều gì,” ông Wu nói khi đề cập đến các động thái của Trung Quốc nhằm xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo và các rạn san hô trong vùng lãnh hải đang có tranh chấp.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi ngay trước yêu cầu bình luận của Reuters về phát biểu Đài Loan.