Ngày Tập đến Florida, Hải giám và chiến đấu cơ J-11 tiến vào trái tim biển Đông

09 Tháng Tư 20177:10 CH(Xem: 8326)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  10  APRIL  2017


Ngày Tập đến Florida, Hải giám và chiến đấu cơ J-11 tiến vào trái tim biển Đông


Biển Đông : Tàu Trung Quốc liên tục hiện diện trong vùng chủ quyền Malaysia


 image024

Tàu hải giám của Trung Quốc trên Biển Đông (DR)


Báo The Guandian, số ra ngày 05/04/2017, dựa trên các ảnh vệ tinh được công bố, cho biết, tại Biển Đông, các tàu tuần tra của Trung Quốc duy trì sự hiện diện gần như liên tục tại các bãi đá mà Malaysia khẳng định thuộc chủ quyền của mình.


Trung Tâm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI), trực thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược, tại Washington, đã theo dõi các tàu tuần tra của Trung Quốc và công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy trong tháng Giêng và tháng Hai năm nay, ba tàu Trung Quốc đã tuần tra khu vực bãi đá Luconia (Trung Quốc gọi là Quỳnh Thai Tiều – Qiongtai Jiao), cách Trung Quốc 1600 km và chỉ cách đảo Bornéo của Malaysia 145 km.


Cũng trong thời gian này, chỉ có một tàu của Malaysia đi tuần tra tại đây. Bộ Quốc Phòng Malaysia chưa có phản ứng gì về thông tin này.  Theo trung tâm AMTI, từ cuối năm 2015, Trung Quốc vẫn thường xuyên cho tàu tuần tra khu vực này, có lúc lên tới 11 tàu.


Trước đây, các tàu tuần tra Trung Quốc được trang bị vũ khí đã đi hộ tống các thuyền cá của nước này và dừng lại tại bãi đá Luconia. Ngư dân Malaysia cho biết là các tàu Trung Quốc đã xua đuổi họ ra khỏi khu vực này.


Năm 2015, Malaysia đã từ bỏ thái độ mềm mỏng trong các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, vốn vẫn được Kuala Lumpur áp dụng. Vào lúc đó, Trung Quốc tuyên bố đã rút các tàu tuần tra ra khỏi khu vực bãi đá Luconia, nhưng theo tổ chức AMTI, thì các tàu này sau đó quay trở lại ngay lập tức nơi đây. Tháng 03/2016, bộ Ngoại Giao Malaysia đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur lên yêu cầu giải thích./ (theoRFI 06-04-2017)


Biển Đông: Ảnh vệ tinh xác nhận việc Trung Quốc đưa tiêm kích đến Hoàng Sa


image025Ảnh vệ tinh chụp ngày 29/03/2017: Tiêm kích Trung Quốc J-11 trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Biển Đông(Internet)


Một chiến đấu cơ Trung Quốc vừa bị vệ tinh chụp hình trên phi đạo của đảo Phú Lâm tại Hoàng Sa (Biển Đông) hôm 29/03/2017. Bức ảnh chiếc J-11 do cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) công bố hôm qua, 06/04 là bằng chứng mới nhất về việc Trung Quốc điều động chiến đấu cơ đến quần đảo Hoàng Sa mà họ chiếm từ tay Việt Nam vào năm 1974.


Theo hãng tin Anh Reuters, đây là lần đầu tiên từ một năm nay mà sự hiện diện của chiến đấu cơ Trung Quốc tại Hoàng Sa bị phát giác, và cũng là lần đầu tiên từ khi tân tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.


Được công bố đúng vào thời điểm tổng thống Mỹ tiếp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida, Reuters cho rằng chắc chắn ông Trump sẽ dựa vào đó để nêu bật mối quan ngại trước việc Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông.


Giải thích về việc trên ảnh chỉ có duy nhất một chiếc máy bay tiêm kích J-11, chuyên gia Greg Poling của AMTI cho rằng rất có thể còn nhiều chiếc khác nằm trong các cơ sở trông giống như các nhà kho chứa máy bay gần đó và được thấy trong ảnh vệ tinh.


Theo ông Poling, không rõ là chiếc J-11 đã được đưa đến đảo Phú Lâm từ lúc nào, nhưng mọi người nên chờ đợi là Trung Quốc sẽ có hành động triển khai tương tự tại các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở quần đảo Trường Sa vì lẽ các công trình quân sự của Trung Quốc ở đó đã được xây xong.


Trong thời gian qua, Hoa Kỳ từng nhấn mạnh rằng hoạt động của Trung Quốc luân phiên đưa chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm là một phần trong chiến lược quân sự hóa quy mô lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington từ chối bình luận liên quan tới thông tin được AMTI tiết lộ.


Còn theo một quan chức Mỹ xin giấu tên, sự xuất hiện của chiến đấu cơ Trung Quốc trên đảo Phú Lâm không có gì là lạ vì lẽ Bắc Kinh đã và đang đẩy mạnh việc quân sự hóa Biển Đông./(theoTrọng Nghĩa 07-04-2017)

26 Tháng Mười 2021(Xem: 2106)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 1848)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 2174)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 2457)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY