TQ yêu cầu Mông Cổ cấm chỉ chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma

20 Tháng Mười Một 201611:42 CH(Xem: 3924)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  21  NOV  2016


TQ yêu cầu Mông Cổ cấm chỉ chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma


19.11.2016


image108


Hình tư liệu - Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến thăm Mông Cổ năm 2006.


Trung Quốc yêu cầu Mông Cổ cấm chỉ chuyến thăm dự kiến của Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 18/11, viện lý do chuyến công du của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng có thể gây phương hại cho mối quan hệ của Bắc Kinh với nước láng giềng Mông Cổ.


Trung Quốc xem Đức Đạt Lai Lạt Ma là một phần tử ly khai dù Ngài nói rằng Ngài chỉ mưu tìm tự trị đúng nghĩa cho quê hương ở Hy Mã Lạp Sơn, vùng đất bị binh lính Trung Quốc ‘giải phóng hòa bình’ vào năm 1950.


“Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Mông Cổ hành động cân nhắc tới tổng quan duy trì sự phát triển ổn định mối bang giao song phương và tôn trọng các cam kết về vấn đề này,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, nhấn mạnh.


“Chớ cho phép Đạt Lai Lạt Ma sang thăm. Chớ ủng hộ hay tạo điều kiện cho các hoạt động ly khai của bè lũ Đạt Lai Lạt Ma,” ông Cảnh phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.


Truyền thông Mông Cổ cho hay Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sang thăm chiều ngày 18/11.


Sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm Mông Cổ hồi 2006, Trung Quốc đã hủy các chuyến bay nối liền Bắc Kinh và Ulaanbaatar. Sau đó, các chuyến bay này đã được tái tục.


Bắc Kinh thường tỏ phẫn nộ với các nước tiếp đón khôi nguyên Nobel Hòa bình 81 tuổi, người từ năm 1959 sang Ấn Độ sống lưu vong sau cuộc nổi dậy bất thành chống lại Trung Quốc.


Giới hoạt động nhân quyền và những người sống lưu vong tố cáo Trung Quốc đàn áp tôn giáo và văn hóa của người dân Tây Tạng. Bắc Kinh bác chỉ trích này và nói rằng đã mang lại sự thịnh vượng cho khu vực lạc hậu này.

12 Tháng Hai 2015(Xem: 6082)
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6291)
Theo tin báo chí, “Hội nghị các giải Nobel Hòa bình” lần thứ 14 sẽ được diễn ra ở Roma. Dù rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có mặt ở Roma để tham dự Hội nghị nói trên, nhưng sẽ không có một buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông tín viên Huê Đăng cho biết thêm chi tiết.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5261)
Bản lên tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc Trung Cộng khai thác du lịch tại đèo Hải Vân Xin kinh goi Ban Len Tieng cua Tang Doan GHPGVNTN den - Quy Chuc Sac Ton Giao - Hoi Dong Lien Ton VN - Quy To Chuc Hoi, Nhom Xa Hoi Dan Su - Quy Than Huu - An Nhan - Phat tu de " Kinh tri tuong" Nay kinh: Thich Khong Tanh
12 Tháng Mười 2014(Xem: 5849)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 5614)
Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».
17 Tháng Tám 2014(Xem: 5621)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.