Mỹ - Trung bất đồng về Đức Đạt Lai Lạt Ma

07 Tháng Hai 20177:22 CH(Xem: 3539)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  08  FEB  2017


Mỹ - Trung bất đồng về Đức Đạt Lai Lạt Ma


 


image054

Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma.


Một quan chức cấp cao của Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt sử dụng lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma để gây bất ổn cho Bắc Kinh, theo Reuters.


Tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời ông Chu Duy Quần, quan chức đứng đầu Ủy ban các vấn đề dân tộc và tôn giáo thuộc cơ quan cố vấn hàng đầu cho Quốc hội Trung Quốc, nói rằng việc làm của Mỹ sẽ không mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ mà thay vào đó, gây tổn hại cho quan hệ Bắc Kinh – Washington.


Đức Đạt Lai Lạt Ma bỏ chạy sang sống lưu vong ở Ấn Độ sau cuộc nổi dậy chống Trung Quốc bất thành năm 1959.


Bắc Kinh cáo buộc lãnh tụ tinh thần này tìm cách kích động người Tây Tạng ly khai, nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ chỉ trích cho rằng ông kích động bạo lực, đồng thời tuyên bố chỉ đòi quyền tự trị cho Tây Tạng.


Đáp lại các câu hỏi bằng văn bản mới đây từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, tân Ngoại trưởng Rex Tillerson có câu trả lời khẳng định, khi được hỏi rằng liệu ông có sẽ đón tiếp và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không.


Ông Tillerson cũng nói rằng ông sẽ tiếp tục khuyến khích đối thoại giữa Bắc Kinh và các đại diện của chính quyền lưu vong Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma, Reuters dẫn lời trang web thetibetpost.com đưa tin tuần trước.


Đáp lại, ông Chu nói với tờ Global Times rằng không thể có chuyện chính phủ Trung Quốc “đối thoại” với một nhóm bất hợp pháp nhằm tìm cách chia rẽ Trung Quốc.


Quan chức này cũng cho rằng những lời phát biểu của ông Tillerson cho thấy ông là người “hoàn toàn thiếu chuyên nghiệp” về các vấn đề liên quan tới Tây Tạng.


Ông Chu cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không thay đổi chính sách hỗ trợ phát triển xã hội Tây Tạng, hay sẽ không ngưng bảo vệ chủ quyền đối với khu vực này.


Trung Quốc không công nhận chính quyền lưu vong Tây Tạng ở Dharamsala, Ấn Độ./(theo VOA 06.02.2017)
12 Tháng Hai 2015(Xem: 6416)
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6706)
Theo tin báo chí, “Hội nghị các giải Nobel Hòa bình” lần thứ 14 sẽ được diễn ra ở Roma. Dù rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có mặt ở Roma để tham dự Hội nghị nói trên, nhưng sẽ không có một buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông tín viên Huê Đăng cho biết thêm chi tiết.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5655)
Bản lên tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc Trung Cộng khai thác du lịch tại đèo Hải Vân Xin kinh goi Ban Len Tieng cua Tang Doan GHPGVNTN den - Quy Chuc Sac Ton Giao - Hoi Dong Lien Ton VN - Quy To Chuc Hoi, Nhom Xa Hoi Dan Su - Quy Than Huu - An Nhan - Phat tu de " Kinh tri tuong" Nay kinh: Thich Khong Tanh
12 Tháng Mười 2014(Xem: 6243)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 5982)
Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».
17 Tháng Tám 2014(Xem: 5967)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.