Florida: Vinh danh Cảnh sát Mỹ gốc Việt

07 Tháng Mười 20189:50 CH(Xem: 2898)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI - THỨ HAI 08 OCT 2018


Florida: Vinh danh Cảnh sát Mỹ gốc Việt


image008

Bảo Vinh


07/10/2018 Thanh Niên Online


Ông Vu Tran được trao tặng danh hiệu “Cảnh sát của năm” nhờ thành tích công tác xuất sắc từ khi nhận nhiệm vụ tại Phòng ngăn ngừa tội phạm thuộc Sở cảnh sát Largo, bang Florida (Mỹ) vào tháng 7.2017.


image020

Cảnh sát gốc Việt Vu Tran (phải) đã có thành tích công tác xuất sắc. Sở cảnh sát Largo


Tờ Tampa Bay Times đưa tin ông Tran được Quỹ các cảnh sát trưởng khu vực vịnh Tampa vinh danh nhờ những nỗ lực kết nối và khuyến khích cộng đồng góp phần ngăn ngừa tội phạm.


Ông thường xuyên tổ chức các cuộc họp với người dân về nâng cao tinh thần cảnh giác, làm việc với sinh viên để dựng các đoạn phim tuyên truyền cũng như tham gia nhiều khóa hướng dẫn cách phản ứng khi xảy ra xả súng tại trường học, nhà thờ và công ty.


 “Chúng tôi muốn vinh danh đạo đức nghề nghiệp và sự tận tụy của cảnh sát Tran cho cộng đồng”, tổ chức trao thưởng tuyên bố.


Tran chia sẻ “rất ngạc nhiên và vinh dự” đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp cảnh sát mà ông mơ ước từ thời trung học.


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Viễn Đông Monday, 20/08/2018


Quyền cố sát


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Cố sát là quyền của cảnh sát Mỹ mà cũng là việc nhiều cảnh sát Mỹ thích làm; theo thống kê trong ba năm gần đây nhất mỗi năm họ giết gần 1,000 người. Năm ngoái -2017- họ giết 987 người; 24 người nhiều hơn thành tích của họ năm 2016.

Đối đầu với một lực lượng thích bắn đến như vậy, mà cụ bà Martha Bishara, 87 tuổi, còn vô tình tạo ra mọi điều kiện thuận lợi khiến cụ có thể bị cảnh sát giết chết -giết một cách vô cùng hợp pháp. Vậy mà không những không chết, cụ còn an toàn trở về nhà, đoàn tụ với cụ ông -đã ngoài 90- chỉ sau hai ngày nằm bệnh viện.
Cụ Bishara không chết là nhờ lòng tốt của anh cảnh sát viên Steven Marshall- anh tha không bắn cụ bằng súng thật, mà chỉ bắn bằng súng điện -taser

Chuyện xảy ra chiều mùng 10 tháng Tám cụ Bishara cầm dao, xách bịt ni lông đi cắt rau dandelion greens (bồ công anh) về trộn salad; vợ chồng cụ thích món xà lách này vì nó vừa tươi, vừa không tốn tiền mua, do việc rau dandelion greens mọc hoang ngay ven rừng, cách nhà cụ vài trăm thước.


image021
Cụ bà Bishra suýt bị giết chết...


image022
... Vì thích ăn rau dandelion greens -bồ công anh. (Getty Images)


Cô Stephen Douhne, cháu ngoại cụ nói, "Ngoại đã nặng tai mà lại còn không hiểu tiếng Anh, đi đứng không vững."Cả ba đặc điểm đó đều là những nét thông thường của một người di dân luống tuổi; đi đứng không vững, nhưng cụ vẫn xách bịt, cầm dao vào bìa rừng hái rau về nuôi cụ ông, thì tương đối cụ cũng còn khỏe.Một công nhân làm việc tại Câu Lạc Bộ Trẻ thấy cụ cầm dao xăm xăm đi tới trụ sở Câu Lạc Bộ, anh này gọi 911, và sở cảnh sát tại thị trấn Chatworth nhanh chóng đáp ứng, vì Chatworth là một thị trấn rất nhỏ -4,000 dân- nằm cách Atlanta 85 dặm về hướng Bắc, quanh năm yên bình, không xảy ra việc gì cần đến cảnh sát.Cảnh sát trưởng Josh Etheridge, xác nhận anh và hai cảnh sát viên đã nhanh chóng đáp ứng cú điện thoại 911 cầu cứu của anh công nhân Câu Lạc Bộ Trẻ, và một trong hai cảnh sát viên tháp tùng anh đã sử dụng súng điện để ngăn cản, không cho bà cụ đi tới nữa.


image023
Cảnh sát trưởng Chatsworth Police - anh Josh Etheridge


Anh Etheridge phân trần với phóng viên truyền thông, "Bắn bằng súng điện là hình thức bạo lực nhẹ nhất; chúng tôi đã không dùng súng, sau khi bà cụ không tuân lệnh cảnh sát."
Marshall ra lệnh, 'Don't move.' (không được nhúc nhích), và 'drop the knife' (buông dao xuống), mà bà cụ vẫn chỉ nhìn anh, mà không chịu tuân lệnh anh.

Thái độ không tuân hành hai khẩu lệnh này cho phép anh Marchall nổ súng giết cụ mà không tù tội gì cả; nhưng anh không nỡ giết cụ mà chỉ bắn cụ ngã gục bằng súng điện.

Etheridge giải thích với phóng viên truyền thông, "Dù 87, nhưng với một lưỡi dao trong tay, cụ vẫn có thể gây thương tích cho viên cảnh sát hành sự. Tôi quan niệm là chúng tôi chỉ dùng sức mạnh tối thiểu để giải quyết tình hình."

Anh cảnh sát trưởng dùng những chữ the "lowest use of force" (sức mạnh thấp nhất), nhưng thật ra, anh có thể chỉ giản dị đoạt lưỡi dao trong tay bà lão, mà cả cô Stephen Douhne -cháu ngoại cụ Bishara lẫn anh nhân công làm việc tại câu lạc bộ Boys and Girls Club đều nhận xét là 'đi đứng không vững'.

image024
Cô Stephen Douhne giúp bà ngoại cô trả lời một cô phóng viên truyền thông


Anh công nhân Boys and Girls Club minh xác anh không hề nghiêm trọng hóa vấn đề qua yếu tố bà cụ cầm dao, vì chính anh bảo người nhân viên nghe máy 911 là 'bà cụ cầm dao và một cái bịt ni lông, có vẻ như đi tìm cắt một thứ rau cỏ gì đó.'

Cuối cùng bà cụ bị bắn ngã, cảnh sát còng tay cụ ra sau lưng, rồi đưa cụ về bót làm thủ tục tống giam, nhưng rồi cụ cũng được đưa đến bệnh viện và sau đó được trả tự do.

Trước dư luận chỉ trích cảnh sát, anh Etheridge vẫn kháng biện, anh bảo phóng viên truyền thông là anh dự đoán bà cụ không hiểu Anh ngữ, nên anh lấy lưỡi dao anh đeo trên thắt lưng ném xuống đất, rồi chỉ vào lưỡi dao bà cụ cầm trên tay, nhưng cụ Bishara vẫn không chịu hiểu.

Cậu Solomon Douhne, cháu ngoại bà cụ nhận xét, "Cuộc tiếp xúc với bà ngoại tôi dài cũng vài phút, đến giai đoạn cảnh sát trưởng ném dao xuống đất, mà ông ta chưa nhận ra là bà ngoại tôi không có ý định và cũng không có khả năng bạo động với lực lượng ba nhân viên cảnh sát thì quả là đáng treo badge ông cảnh sát trưởng này.”

image025
Badge cảnh sát


Câu chuyện ba cảnh sát viên lực lưỡng, trẻ trung mà phải dùng đến súng để tước con dao bàn trong tay một bà cụ 87 tuổi không phải là chuyện cười, mà cũng không phải là chuyện nhỏ, vì mỗi năm những câu chuyện tương tợ đã giết gần 1,000 người.

Cảnh sát trưởng Etheridge cũng không đáng trách, vì anh chỉ là một cán bộ nhỏ nhất trên thang quyền lực cảnh sát -cán bộ thừa hành.

Sách vở dạy cảnh sát viên là họ chỉ được nổ súng sau khi đã quát lớn hai khẩu lệnh 'Don't move.' (không được nhúc nhích), và 'drop the knife' (buông dao xuống), mà đối tượng không tuân hành. Lúc đó họ có quyền giết người vì tự vệ.

Trong trường hợp này tuổi tác và sự yếu đuối của cụ Bishara loại cái nguy cơ lý thuyết là cảnh sát có thể bị bà cụ 87 tuổi giết chết, để lên án hành động nổ súng bắn cụ là cố sát. Nhưng, dù trong giả thuyết cụ Bishara chết thật, và anh cảnh sát viên Marshall dùng súng thật để bắn cụ, anh vẫn được tha bổng, vì anh đã tuân hành đúng như sách vở dạy anh: hô lớn hai câu thần chú 'Don't move và 'drop the knife'.Tiêu lệnh đó cần được bổ túc, nếu người Mỹ muốn có một lực lượng cảnh sát có nhân tính hơn./

15 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9458)
Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
09 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10109)
Trong kỳ bầu cử Tháng 11, năm 2013, ứng cử viên Richard Nguyễn đã đánh bại Nghị Viên Al Hoàng trong Đơn vị F, thành phố Houston. Có khoảng trên dưới mười người trong ban vận động, cùng với gia đình và ủng hộ viên của ứng cử viên Richard Nguyễn, người ra tranh cử chức Nghị Viên Đơn vị F, với NV Al Hoàng, tụ họp trong một căn phòng nhỏ nằm trên đại lộ Kirkwood, để theo dõi kết quả cuộc bầu cử 2013.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 16548)
LITTLE SAIGON. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm hy sinh vì Độc lập và Chủ quyền Quốc Gia, một Thánh lễ cầu hồn cho cố TT được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 02.11.2013 tại thánh đường Saint Barbara, thành phố Santa Ana, và vào lúc 1 giờ 30 chiều cùng ngày, một buổi Tưởng Niệm cố Tổng Thống và các chiến sĩ Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì lý tưởng quốc gia được tổ chức hết sức trang trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster.
31 Tháng Mười 2013(Xem: 9464)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy 26 tháng 10 năm 2013, Tổng Hội Sinh Viên Nam California đã tổ chức họp báo để thông báo một số chi tiết về việc tổ chức Hội Chợ Tết 2014, tham dự buổi họp báo ngoài các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí còn nhận thấy một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong đó có các Ông: Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Văn Ức, Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Phục Hưng, Nguyễn Mạnh Chí, Đoàn Thế Cường, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Văn Chính, Lê Nguyễn Thiện Truyền, Nguyễn Tấn Lạc, Ngô Thiện Đức...
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11145)
Westminster (Bình Sa)- -Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 10 năm 2013 tại Hội trường Việt Báo hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu tham dự ngày Văn Hóa Lê Văn Duyệt do Hội Lê Văn Duyệt Foundation, Hội cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt và nhóm Cổ Nhạc Niềm Vui phối hợp tổ chức.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 9826)
VH - Đại Hội lần thứ XI của Mạng Lưới Nhân Quyền VN do Ts Nguyễn Bá Tùng làm Trưởng ban Phối hợp đã tổ chức 3 ngày đại hội, ngày cuối cùng Chủ Nhật 13/10, một buổi Hội thảo mở rộng về “Giới trè VN hải ngoại và công cuộc đấu tranh vì quyền làm người cho đồng bào trong nước” tổ chức tại hội trường Westminster Music School 9445 Edinger Ave. Buổi hội thảo mở rộng qui tụ giới trẻ dấn thân vào con đường Nhân quyền Dân chủ được coi như nét chấm phá đặc biệt đối với hầu hết các thành viên kỳ cựu trong MLNQ nay đã lớn tuổi.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 9266)
WESTMINSTER (NV) - Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thông báo bình chọn các ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Quốc Quân, ba nhà tranh đấu tại Việt Nam, để trao Giải Nhân Quyền 2013.
08 Tháng Mười 2013(Xem: 11163)
SANTA ANA (VB) – Sau hai năm rưỡi nỗ lực và kiên trì theo đuổi các thủ tục và tiến trình vận động xin giấy phép xây dựng Chùa Bát Nhã, vào trưa Chủ Nhật, ngày 6 tháng 10 năm 2013, các nghị viên đại diện Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, đã chính thức công bố giấy phép cho xây chánh điện Chùa Bát Nhã trong buổi Lễ Động Thổ tại Chùa Bát Nhã, với sự quang lâm của chư tôn đức Tăng, Ni, và sự hiện hiện của các giới chức dân cử tiểu bang California, thành phố Santa Ana, thành phố Westminster, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, và đồng hương Phật Tử Việt tại Quận Cam.
07 Tháng Mười 2013(Xem: 10889)
WESTMINSTER, California (NV) - Buổi tiệc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, tối Chủ Nhật xảy ra một trục trặc bất ngờ.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 10674)
Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, nguyên Chủ tịch Ban Vận Động Thành Lập Đài Á Châu Tự Do (Indochinese Committee for Radio Free Asia) đang đánh tiếng Chiêng đầu tiên khai mạc cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm Thứ Sáu 27/9/2013. Ảnh Thanh Phong.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 11235)
VIỆT BÁO (09/12/2013) Garden Grove (Bình Sa)- - Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói đêm Thứ Ba trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove rằng ông xin thành phố xem xét để Tổng Hội Sinh Viênt iếp tục tổ chức Hội Tết hàng năm vì đây là Hội Tết lớn nhất ở thế giới tự do.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9546)
Trong phiên họp tối Thứ Ba, 10 tháng 9 vừa qua của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, Nghị Viên Dina Nguyễn có vu khống cho Tổng Hội Sinh Viên những điều sau đây
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9567)
Trân trọng thông báo cùng quý ACE Văn Phòng Thường Trực, Hội Đồng Chấp Hành và Hội Đồng Cố Vấn về cuộc biểu tình ngày 27 tháng 9 năm 2013 tại New York để chống Nguyễn Tấn Dũng đến thành phố này tham dự khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11567)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 8 tháng 9 năm 2013 tại Westminster Rose Center, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Anh Hùng Đông Tiến.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 11803)
(VTC News) – Với sự am hiểu sâu sắc, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không ngần ngại ‘mổ xẻ’ các gương mặt đình đám nhất làng nhạc Việt như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hà Hồ.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 11265)
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 chỉ buồn cười khi đọc tâm thư của Đàm Vĩnh Hưng, ông bảo: 'muốn nói lại cũng phải có lễ phép'.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 12536)
(VTC News) - Trước những lời chê thẳng thắn và không tiếc lời của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, Đàm Vĩnh Hưng giở trò 'đốp chát' đáp trả ngay trên trang cá nhân.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 12113)
Ông Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ gặp những cuộc biểu tình lớn. Hàng trăm người Mỹ gốc Việt đã tụ tập trước Toà Bạch Ốc để đòi hỏi trả tự do cho những nhà đối kháng như luật sư Lê Quốc Quân, nhạc sĩ Việt Khang...
11 Tháng Tám 2013(Xem: 12743)
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn chỉ trích cách giật tít của BBC Tiếng Việt và nói nó 'không đúng với mục đích trả lời phỏng vấn' của ông trên Phố Bolsa TV.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 12509)
Nhiều cư dân mạng tức giận khi thứ trưởng ngoại giao nói Việt kiều đi biểu tình vì vẫn còn hận thù và muốn có tiền thù lao.