Thi hóa Tâm huyết của Ts Nguyễn Nhã

16 Tháng Sáu 201511:52 CH(Xem: 14501)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 17 JUNE 2015

Tiến sĩ Nguyễn Nhã thư gởi Gs Trần Văn Kê / Thi hóa “Lời kêu gọi thanh niênViệt Nam thế kỷ XXI”

Thư gửi GS Trần Văn Khê

Bức thư thứ năm của Nguyễn Nhã trong loạt bài "Những bức thư xây dựng chân dung người thầy giáo Việt Nam thế kỷ XX", sẽ được thi hóa đem vào “Trường ca chân dung người thầy thế kỷ XX”.

Thầy Hoàng Xuân Hãn đã đào tạo nhiều thế hệ học trò nổi danh, ở Miền Bắc như GS. Hoàng Như Mai, ở Miền Nam như GS.TS. Nguyễn Chung Tú, ở Pháp phải kể đến GS.TS. Trần Văn Khê.

Trường hợp với Bác Khê thì rất đặc biệt, chắc không ai có dịp gần gũi với Thầy Hãn với thời gian dài như Bác và đã coi như thầy của mình.

Tôi còn nhớ khi Thầy Hãn viết thư cho tôi khi tôi là chủ biên Tập San Sử Địa, đã giới thiệu Bác và Bác cũng từng gửi thư từ Paris cho tôi.

Chính vì thế hồi tháng 8/1974 Bác từ Úc trở về Việt Nam, nói chuyện về âm nhạc cổ truyền ở nhiều nơi tại Sài Gòn, tôi đã đến dự và đã viết bài “Những buổi diễn thuyết về âm nhạc cổ truyền Việt Nam của Giáo sư Trần Văn Khê" lấy bút danh là Hoàng Việt Tử, đăng trong Tập San Sử Địa số 28.

Cũng chính vì được biết sự uyên bác và tài diễn thuyết hay như thế, nên vào năm 1993, khi chuẩn bị thành lập trường Đại học Hùng Vương với mục tiêu góp phần xây dựng đại học vừa mang tính Việt Nam, vừa mang tính hiện đại, và thành lập Trung tâm Nghiên cứu Văn Hóa Việt Nam, tôi đã phỏng vấn nhiều người như GS. Nguyễn Đăng Thục về “Tư tưởng Việt Nam” khẳng định truyền thống không duy của Việt Nam trong đó có tam giáo đồng nguyên và Bác Khê về “Những độc đáo của âm nhạc truyền thống Việt Nam”.

Không ngờ đây là lần đầu tiên, Bác nói bị rút ruột nói ra hết và cuốn băng phỏng vấn được Bác gửi cho nhiều người trong đó có ông Nguyễn Tấn Đời ở Canada đã rất thích thú và sang ra hàng chục cuốn gửi tới các bạn bè. Cũng vì thế mà sau năm 1997 tổ chức hội nghị Khoa học “Bản sắc Việt Nam trong ăn uống” tại Khách sạn Majestic, năm 1998 tôi đứng ra tổ chức hội thảo khoa học “Bản sắc Việt Nam trong Âm nhạc” cũng tại Khách sạn Majestic, mời Bác từ Paris về dự. Tại hội thảo này, Bác Ngô Gia Hy, hiệu trưởng trường Đại học Hùng Vương đã phát biểu rằng “quyết tâm đem dân ca vào trường Đại học Hùng Vương” và năm sau đã mời Bác về dạy âm nhạc truyền thống ở Khoa Du lịch mà Bác nói rằng đây là “lần đầu tiên bác dạy âm nhạc dân tộc cho sinh viên Việt Nam, bằng tiếng Việt Nam tại đất nước Việt Nam” sau mấy chục năm bôn ba nước ngoài, "chỉ dạy cho sinh viên nươc ngoài mà thôi!" Và cũng năm 2000, trường Đại học Hùng Vương đã quyết định thành lập CLB Ca trù Đại học Hùng Vương, sinh hoạt tại ngay nhà riêng của tôi, sau này đổi thành CLB Ca trù & Hát thơ Lạc Việt.

Phải nói ngay, tôi đã nhận ra Bác là người đầu tiên với kiến thức uyên bác, dùng phương pháp đối chiếu, so sánh, nghiên cứu, tìm ra những độc đáo của văn hóa Việt Nam, âm nhạc truyền thống Việt Nam mà người ta thường coi thường do người mình có thói quen nghĩ ”Bụt nhà không thiêng”, “Nôm na là cha mách qué”!

Phải thú thực, Tôi đã học hỏi ở Bác về phương pháp nghiên cứu đối chiếu, so sánh này khi nghiên cứu về văn hóa ẩm thực, văn hóa thi ca, văn hóa tín ngưỡng thờ Quốc tổ, anh hùng dân tộc, tổ tiên của Việt Nam để tìm ra những nét độc đáo đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

Ngay năm 1992, khi tôi làm phim Thăng Long Hà Nội xưa, tôi thấy ngay từ thời Lý đã có đền Vệ Quốc, thờ người có công bảo vệ đất nước thì các thế hệ sau này mới có biết bao anh hùng dân tộc mà không dễ nước nào cũng có nhiều đến thế và thờ thần Trống đồng mới thấy Việt Nam có nền văn hóa trống đồng rực sáng đến thế so với các nước khác. Cũng như với đền Hai Bà Trưng, bà Triệu cùng các nữ tướng được thờ rất nhiều, trong khi khó có nước nào có được như thế khiến tôi thấy nhiều cái nhất thế giới của người phụ nữ Việt Nam, rất đáng tự hào…

Khi tôi tổ chức Bác nói chuyện tại làng Du lịch Bình Quới, ngay tại trên khấu có người hỏi về “Chương trình Hát thơ” của tôi đang khởi xướng, Bác đã trả lời rằng “Hát thơ là một sáng tạo tuyệt vời nếu được quần chúng hưởng ứng”. Hồi ấy báo chí trong đó có báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ có đưa tin. Hãng phim Truyền hình Thành phố có làm phim “Hát thơ thời mới”. Tôi đã khởi xướng “Chương trình đem hát thơ vào trường học”, tức là thơ các em học sinh đang học được hát với các làn điệu dân ca, ca cổ ba miền, minh họa những vần thơ đang được học, nhất là khi chưa cải cách, các lớp đều học rất nhiều thơ lục bát dễ hát dân ca. Đã có một đề tài nghiên cứu tại Sở Khoa học & Công nghệ Tp.HCM “Hát thơ tại trường học” mà tôi làm cố vấn, song vì thay đổi chủ nhiệm, tôi lại thôi. Tôi đã từng tổ chức hàng chục buổi “Hát thơ Kiều” và Phương Nam Phim đã phát hành dĩa gồm 2 CD Hát thơ Kiều với hơn 30 làn điệu dân ca ba miền. Rồi tiếp nhiều buổi hát thơ “Lục Vân Tiên", “Chinh Phụ Ngâm”... Hiện nay cũng có nhóm hát thơ giao lưu văn hóa ASEAN. Đặc biệt với tính cách Chủ nhiệm CLB Âm nhạc Dân tộc Hương Sắc Ba Miền của Trung tâm Văn hóa Tp.HCM, tôi và NSƯT Hồng Vân đã đến các trường trong đó trường Đức Trí dạy hát dân ca và đã làm nhiều băng đĩa học hát dân ca, hát thơ trong đó co đĩa học hát dân ca ba miền “Việc nhỏ chuyện lớn” với nội dung “Nhặt rác cho người mới quăng”, “xếp hàng nơi công cộng” hay thuyết phục người lớn giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là từ bỏ việc “bán những gì không ăn, ăn những gì không bán” để quảng bá văn minh, văn hóa đô thị tại Việt Nam, để cứu người mình khỏi ăn đồ ăn độc hại…

Khi tôi tổ chức hội thảo khao học ”Ẩm thực trị liệu” và “Tiệc cưới, tiệc đãi quốc khách Việt Nam” tại Khách sạn Kỳ Hòa năm 1999, Bác tham dự và từ đây Bác nói nhiều về ẩm thực Việt Nam mà nhiều người rất lấy làm thích thú khi so sánh với ẩm thực của các nước khác.

Cò thể Bác và tôi có duyên với nhau về văn hóa Việt Nam, nên khi VTV9 làm phim về tôi “Một đời gìn giữ hồn Việt”, phỏng vấn Bác, đã phát biểu:

“… đặc biệt về ẩm thực là một trong những chuyên gia mà từ lý thuyết cũng như thực hành mà tôi tâm đắc về mọi mặt. Kể ra tôi về đây chưa thấy có người thứ hai tâm đắc như thế!.. “

Có thể chính vì Bác quá thương nên quá khen như thế! Song có thể Bác và tôi giống nhau ở điểm chính là người thầy từ thế kỷ XX, đã cố hết sức mình truyền lửa cho giới trẻ thế kỷ XXI để trong tương lai giới trẻ phải rất tự hào về lịch sử, văn hóa Việt Nam, mà cố sức đóng góp xây dựng đất nước hùng cường, không còn bị xử ép, làm nhục như hiện nay ở Biển Đông nữa!

Vừa qua “Nhóm Xuất bản sách Thái Hà” ấn hành cuốn sách “Tôi tự hào là người Việt Nam”, tôi đã viết bài “Tôi tự hào về lịch sử văn hóa Việt Nam” và tôi có hứa sẽ viết bài “Những gì xấu xí của người Việt” và tự hứa viết cuốn sách “Người Việt xấu xí” để người Việt mình bừng tỉnh, tích cực yêu nước trong xây dựng!

Tôi hiện cũng đang tập trung viết tác phẩm “Khoa cử Nho học dưới thời Pháp thuộc” để “ôn cố tri tân”, tìm xem những bài học lịch sử nào về giáo dục của người xưa nhất là giáo dục làm người ra sao, thấy được chân dung người thầy Nho học đã ảnh hưởng tới chân dung người thầy thế kỷ XX thế nào.

Cũng vừa qua nhân ngày Giỗ ĐứcThánh Trần, 20 tháng 8 ÂL, tôi có phổ biến bài viết "Trần Hưng Đạo - vị tướng soái ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông được tôn thờ như vị thánh" và Kinh chúc Phúc (1 trong 12 hiền kinh Quốc đạo) và yêu cầu bài viết này có nhiều thông điệp về những bài học lịch sử cho người Việt Nam cũng như với người Trung Quốc. Những bài học lịch sử ấy rất cần được bàn bạc, trao đổi để mọi người kể cả giới lãnh đạo chính trị cũng như người Việt trong và ngoài nước thấm thía và có hành động đúng trước tình hình có quá nhiều nguy cơ như hiện nay. Tôi đề nghị trong mục Đối thoại nên nêu vấn đề này nhân Ngày Giỗ Đức Thánh Trần. Theo tôi, những vấn đề sau đây ta nên bàn bạc:

1/ Chúng ta, người Việt Nam ở trong và ngoài nước kể cả lãnh đạo chính trị, nên tìm hiểu Trần Hưng Đạo đã để lại những bài học lịch sử quý giá nào? Bài học nào là quý giá nhất đối với từng đối tượng.

2/ Với từng bài học quý giá ấy cho từng đối tượng, liệu từng đối tượng có thể làm những gì cụ thể để cho tình hình ở Việt Nam cũng như ở Biển Đông tốt đẹp hơn cho mọi phía. Theo tôi biết lịch sử để hiểu hiện tại và dự báo tương lai.

Tôi xin kính tặng Bác “Mười hai bài Hát nói Quốc đạo” do Tôi viết đã được Nhóm Ca trù Thái Hà hát cùng hơn 10 bài viết trong mục “Giữ hồn Dân tộc” của Báo Thanh Niên từ ngày 1 tháng 1 năm 2013 và 10 bài “Hát thơ Quốc đạo”, 12 hiền kinh Quốc đạo (Thập nhị hiền kinh) do tôi và nhà thơ Mai Trinh sáng tác đã được Nhóm NSUT Thanh Ngoan hát với các làn điệu dân ca.

Thư bất tận ngôn, mong được Bác chia sẻ.

Thân kính,

Nguyễn Nhã

http://www.hannguyennguyennha.com

“Lời kêu gọi thanh niên Việt Nam thế kỷ XXI”
 
Hỡi thanh niên Việt Nam,

 Trung Quốc đã và  sẽ tiếp tục xử ép, làm nhục Việt Nam ở  Biển Đông.

 Không có cách nào khác , nếu muốn thoát cảnh xử ép, làm nhục như thế ở Biển Đông, Việt Nam phải tự lực, tự cường trở thành cường quốc biển.

 Đó là trách nhiệm của thanh niên Việt Nam không phân biệt chính kiến, tôn giáo , sắc tộc , địa phương ở trong hay ngoài nước!

 Phải có cuộc vận động yêu nước trong xây dựng như Đại hàn đã từng thành đạt!

Khộng còn nghi ngờ gì nữa về nguy cơ mất nước , lệ thuộc bởi bá quyền Đại Hán Trung Quốc  là có thật như lời phát biểu của Trung Tướng Phạm Văn Dỹ trên truyền hình!

 Mỗi thanh niên Việt Nam thế kỷ XXI phải xây dựng cho mình một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng đất nước hùng cường!

 Phải có một cuộc cách mạng toàn diện trước hết về văn hóa tư tưởng đến giáo dục đẩy mạnh sự phát triển khoa học kỹ  thuật xây dựng kinh tế hùng mạnh, doanh nhân là chí cốt rồi mới tới chính trị ngoại giao.Đó là con đường Việt Nam, trở về nguồn cội, đại hòa dân tộc xây dựng đất nước hùng cường!

 Chỉ có thanh niên các bạn mới có khả năng đảm nhận trách nhiệm biến Việt Nam thành cường quốc.

 Nhất định phải từ bỏ mọi bao cấp kể cả bao cấp yêu nước!Không ai yêu đất nước Việt Nam, người Việt Nam bằng người Việt Nam!

 Phải cương quyết dẹp bỏ mọi xấu xí của người Việt nhất là sự  thiếu liên kết, thiếu đoàn kết; hưởng thụ quá sớm, không quan tâm đến hoàn chỉnh chất lượng cuộc sống cao…

 Phải bừng tỉnh Việt Nam thế kỷ XX là nạn nhân thời cuộc quốc tế gây ra sự  thù hận. Phải bỏ qua mọi thương đau để xây dựng đất  nước hùng cường!Không  theo ai cả, chỉ theo mình. Phải xây dựng con đường Việt Nam, con đường tự  cứu nguy đất nước và cứu nhân loại khỏi hiểm họa diệt vong với triết lý bầu bí cung chung giàn trái đất!

 Phải học những bài học lịch sử đắt giá, khắc phục những sai lầm của cha anh , thoát ra khỏi vòng xoáy của thời cuộc quốc tế để tự khẳng định chính mình, dân tộc mình!

Phải cố rèn luyện kỹ năng yêu nước như thanh niên Nhật- Hàn và kỹ năng tư duy sáng tạo Do Thái, phải đối xử tử tế với nhau, tất sẽ thành công!
 
 Vô cảm với Biển Đông với nguy cơ mất nước, lệ thuộc là có tội với Tổ tông và Dân tộc!

 Hãy bừng tỉnh,

Hãy tự lực tự cường, theo con đường Việt Nam chứ không theo con đường nào khác!
 
Thi hóa “Lời kêu gọi thanh niên Việt Nam thế kỷ XXI”

Thanh niên ơi hỡi Thanh niên
có nghe Tiếng gọi thiêng liêng vô cùng
468 Không gian biển đảo trùng trùng
Hướng ra Biển lớn ta cùng nhau đi
Hoàng Sa ơi  hỡi diệu kỳ
Mảnh thiêng đất nước quyết đi theo cùng
469  Trời cao linh dị chứng lòng
Biển Đông còn  - vững non sông đời đời !
trông ra chẳng thẹn đất trời
như trong giếng ngọc sáng ngời hạt châu
470  Đại Hòa là gốc bền sâu
căn nguyên sức mạnh nhiệm màu nghìn xưa
Biển Đông mà dậy sóng đưa
bay qua tâm bão - thành mưa về nguồn !
(Trích Trường Ca Biển Đông Dậy Sóng)
với bao bức xúc lệ tuôn
đánh động dư luận khơi nguồn thanh niên
1, Thanh niên ơi hỡi thanh niên!
hãy bừng tỉnh lại xây quê hương mình
làm sao cho biết sự tình
nguy cơ mất nước, nước mình còn đâu!
2. Tướng Phạm văn Dỹ đó sao
tuyên bố có thật chứ đâu nghi ngờ
nên bỏ bao cấp từ giờ
kể cả yêu nước chẳng chờ đợi ai
3. thanh niên rường cột tương lai
quyết tâm xây dựng tương lai huy hoàng
Việt Nam tự lực hiên ngang
thành cường quốc biển đàng hòang tiến mau
4. không còn xử ép lẫn nhau
không còn chịu nhục nỗi đau còn hoài
không cần ta phải theo ai
không còn khiếp sợ những ai ép mình
5  Bão giông là chuyện thường tình
chấp tranh chỉ biết giật dành phần hơn
đừng quên lẽ phải luôn luôn
chứng minh chân lí cội nguồn tồn sinh !
6  Chớ tin "vô " thắng "hữu " thinh
lặng im chỉ chuốc "thiệt mình " mà thôi
"liên thanh " sấm động vang trời
Thanh Niên Tiếng Gọi đáp lời non sông
7  Đập tan xiềng xích cùm gông
chấp ai tướng mạnh binh hùng đến đâu
cừu nhân xâm lược gục đầu
lòng tham cùng với mưu sâu -cuốn cờ !
8 Thanh niên ơi ! chớ hững hờ
dương cao trách nhiệm -đến giờ chung tay
vì Tổ Quốc -vai sát vai
nêu cao chí khí nối dài súng gươm
9  Từ đầu -Ta báo tai ương
ngoại xâm gánh chịu - máu xương hẳn nhiều!
nhưng ai giả điếc nói liều
trách chi máu đổ lửa thiêu tham tàn
10   Một lời trọng nghĩa -lên đàng
dựng xây đất nước huy hoàng, nay -sau
chiến tranh phi nghĩa ngàn thâu
kẻ gây oan trái gánh đầu tội khiên !
11  Tráo trâng hoạ- phúc, tỉnh- điên
lộn sòng chân mệnh-gỉa duyên ,loè đời
tình huynh đệ -dứt lâu rồi
phải ai chân chính - trách người lỗi ân
12  Nén lòng tránh chuyện qua phân
bảo tồn lực lượng tiếng tăm hiếu hòa
phí lời đấu với can qua
chỉ mong thế giới biết Ta biết Người
13  Dưới trên đạp đất đội trời
làm sao để thẹn tiếng đời tổ tông ?!
cũng là điếm nhục non sông
dã tâm xử ép Biển Đông -máu trào
14  Gan sôi tim ruột nghẹn ngào
mực pha nước mắt lẽ nào chịu yên
thét lời kêu gọi thanh niên
bảo an dân tộc -tiền hiền cứu nguy
15  Phục hồi vận nước suy vi
khí thiêng dậy đất tinh kì bay cao
biển  xanh còn biếc ngàn sao
thanh niên chí vượt trời cao quật cường
16  Ta đừng để nhụt can trường
nỗi đau thế kỉ thành hương men nồng
thanh niên ta quyết một lòng
băt thù kia phải đối dòng Cuồng lưu !
17  Hết lòng yêu Đất Nước Yêu
tự cường tự lực sớm chiều đấu tranh
cái Tâm Phân Biệt thoát nhanh
tâm linh chính kiến là Thành - giặc xây !
18  Chim Hồng chim Lạc cao bay
bốn phương góp gió chở mây Về Nguồn
trần gian bỗng hóa thiên đường
Biển Đông sóng dậy -yêu thương mới tràn!
19  Đã qua đau đớn bàng hoàng
nay Ta đối mặt chấp ngàn biển dâu
bây giờ rõ mặt vàng thau
giúp ta xác định là đâu -Bạn ,Thù !
20  Bởi ai có  mắt như mù
cái tham liền với cái ngu- khốn đời
kiến trong miệng chén- tiêu rồi
có là bong bóng lên trời -cũng tan
21  Đại Hòa ý chí Việt Nam
nước non xây dựng Đại Hàn theo gương
bão giông thử với can trường
rồi đây Đất Nước hùng cường - thoát Trung !
22 Muốn như thế phải tập trung
Thanh niên kế hoạch hùng hùng tiến lên
Cách mạng tư tưởng trước tiên
Giáo dục,Công nghệ đưa lên hàng đầu
23 làm sao kinh tế làm gìau
xây dựng đất nước tiến mau phú cường
ngoại giao chính trị lẽ thường
khi thành cường quốc viết chương sử vàng
24 bao cấp nào có biết chăng
dứt khoát phải bỏ cả đàng tình yêu
tình yêu đất nước yêu nhiều
chẳng ai bằng được mình yêu nước mình
25 thế nên phải nói thật tình
trách nhiệm lớn nhất riêng mình thanh niên
những gì phải biết ưu tiên
doanh nhân tài giỏi thanh niên phải làm
26 dẹp bỏ xấu xí rất cần
thiếu liên kết cũng cần quan tâm
hoàn hảo chất lượng quá cần
vậy mà bỏ mặc lương tâm chẳng còn
27 danh dự kỷ luật có không
thanh niên phải sớm thật lòng mình đi
xóa cái xấu thấy diệu kì
thanh niên trách nhiệm phải đi tới cùng
28  Muốn cho nước mạnh dân hùng
tự thân trách nhiệm mới hòng đổi thay
chủ trương hưởng thụ xưa nay
khác chi đào huyệt tự xây nấm mồ
29  Thanh niên ta chớ dại khờ
càng lo thụ hưởng xoá mờ tương lai
mất nhà mất nước cả hai
mất luôn thân mệnh - biết ai chuộng mình
30  Muốn cho an lạc thái bình
phải luôn xây dựng đáp tình nước non
cho đi là được nhiều hơn
thực tâm cống hiến -vuông tròn tuổi xanh
31  Nếu mà chỉ sống quẩn quanh
không quan tâm đến dân tình quốc gia
chỉ quen hưởng thụ xa hoa
óc tim đóng cửa -quỉ ma dắt vào !
32  Khi hồn cuộc sống dâng trào
thì rồi chất lượng sẽ cao -nhãn tiền
phải bừng tỉnh nhé Thanh niên
bấy lâu giấc ngủ triền miên biếng lười
33  Lời Kêu Gọi -lửa ngút trời
tự thân lửa sáng mỗi người chúng ta
hận thù xưa cũng tiêu ma
xua tan ngộ nhận -Đại Hoà bừng soi
34 Nạn nhân quốc tế -xa xôi
bóng ma thế kỉ hai mươi không còn
Thanh niên về với cội nguồn
" một giàn Bầu Bí " phải luôn thật tình !
35  Không theo Ai, chỉ theo Mình
chỉ còn Ta Quyết cứu sinh giống nòi
Con đường Quốc đạo  chung thôi
thoát luôn hiểm hoạ loài người diệt vong
36  Một giàn Trái Đất bao dung
có bàn tay Việt ta cùng thoát nguy
Cha Anh sai phạm nhiều khi
cũng vì chưa rõ đường đi lối về
37  Gỉơ trang lịch sử não nề
sai lầm dù nhỏ vẫn kề đau thương
mất quyền làm chủ kỉ cương
mất luôn đất nước tai ương ập vào
38  Hỡi dân tộc hỡi đồng bào
bao nhiêu kì vọng gởi trao Lời này
Thanh niên tâm niệm đêm ngày
cứu nguy tự phút giây này còn thiêng !
39  Chưa là quá muộn -Thanh niên
thoát ngay vòng xoáy đảo điên thế cờ :
" Tin và Sợ " kẻ mưu đồ
Biết Mình -Vượt Thắng ! thế cờ chuyển theo
40 Quốc gia dân tộc thoát nghèo
Kỹ năng yêu nước gương theo “Nhật Hàn”
tinh hoa đất nước mình cần
kĩ năng sáng tạo lại càng xiển dương
41 Cường quốc biển , một con đường
không còn tụt hậu không còn sợ ai
thanh niên ta quyết ra tay
cứu nguy đất nước tương lai huy hoàng
42 rồi đây đất nước vẻ vang
không còn vô cảm, Tổ tông an lòng
Dân tộc thoát khỏi nguy nan
Thanh niên hãnh diện góp phần đấu tranh!

++++++++++++++++++++++++++++++++
 
 Mai Trinh & Hãn Nguyên Nguyễn Nhã

26 tháng 10 năm 2014, ngày GS TS Nguyễn Đăng Hưng kể chuyện đã mắng người thuyết minh Trung Quốc tại Bảo Tàng lịch sử gần Mộ Tần Thủy Hoàng 300m năm 1991, đã chỉ bản đồ Trung Quốc,  nói đất phía Nam (Bắc và Trung Việt Nam ) là đất của Trung Quốc bị thực dân Pháp chiếm , nay Trung Quốc chỗi dậy phải lấy lại.
 
 http://youtu.be/OL2TSp9T78c: GS. Nguyễn Đăng Hưng kể chuyện bảo vệ chủ quyền Việt Nam ở Trung Quốc
 
http://youtu.be/Rp0jVEz9eSI: GS. Nguyễn Đăng Hưng và TS. Nguyễn Nhã góp ý về thương xá Tax
 
http://youtu.be/JAKNeY5Lbvc: GS. Nguyễn Đăng Hưng mời GS. Trần Văn Khê tham gia Viện Biển Đông Nam Á

http://youtu.be/TkHhKMf2adg: TS. Nguyễn Nhã phát biểu về chuyên đề vinh danh trang phục Nam Bộ
10 Tháng Tám 2015(Xem: 14967)
SAN JOSE 14 July, 2015: "Khi cô Đỗ Minh Ngọc đặt câu hỏi tại sao cô không được phép đeo dây đeo cổ in cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ vào, liệu như vậy có vi phạm tự do ngay trên đất nước tự do này hay không?"
21 Tháng Sáu 2015(Xem: 13747)
LGT: trước tháng 4, Khôi An, cô em họ mail và hỏi HLC làm sao liên lạc với Tướng Lê Minh Đảo để mời ông nói chuyện với sinh viên Đại Học Stanford ở San Jose. Hoàng Lan Chi phải đi đường vòng. Bắt đầu từ ông Hồ văn Kỳ Thoại rồi đến ô Lê Văn Trang..
23 Tháng Tư 2015(Xem: 15881)