Hội thảo lần thứ 12 Quỹ Giáo dục Việt Nam tại Mỹ

21 Tháng Ba 20162:30 SA(Xem: 6195)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 21  MAR  2016

Hội thảo thường niên lần thứ 12 Quỹ Giáo dục Việt Nam tại Mỹ

Ambassador Ted Osius

March 18 at 4:17pm ·

image046

Ngày 17/3, tại thủ đô Washington DC của Mỹ, Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ 12 với chủ đề “Học tập hôm nay, lãnh đạo ngày mai.”

Tham dự cuộc hội thảo năm nay có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Bob Kerrey, đại diện Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Fulbright Việt Nam, các học giả hàng đầu của Mỹ như giáo sư ngành khoa học tự nhiên Đại học Harvard Thomas Cabot và đông đảo các bạn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ trong khuôn khổ chương trình đào tạo của VEF.

Trước đó, tại buổi lễ chào mừng hội thảo, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã có bài phát biểu và Thượng nghị sỹ John McCain gửi thư chúc mừng. Tiếp nối các sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Mỹ, Hội thảo thường niên năm 2016 của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) được tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá những đóng góp thiết thực trong lĩnh vực giáo dục nói chung và đào tạo về khoa học-công nghệ nói riêng tại Việt Nam.

Hơn 140 sinh viên-nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học trong các trường đại học trên khắp nước Mỹ đã dự hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm qua các bài tham luận.

Cuộc hội thảo bao gồm các phiên thảo luận chính như “Việt Nam: Thách thức và Cơ hội trong 5 năm tới,” “Các con đường dẫn tới thành công của VEF” hay “Chiến lược tìm kiếm cơ hội đào tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ”…

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia phát triển như Mỹ sẽ giúp các sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng trong phát triển khoa học-công nghệ, nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất, không chỉ cho khoa học mà cho cả sự phát triển của quốc gia. Trong 14 năm hoạt động, VEF đã xây dựng một mô hình chương trình học bổng hiệu quả giúp lựa chọn được những sinh viên xuất sắc nhất theo học tại Mỹ.

Với thực tế ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt là những thách thức sau khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam rất cần những nhà khoa học-học giả giỏi từng có thời gian học tập và làm việc tại những nước phát triển như Mỹ để cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh, hình thành và phát triển các viện nghiên cứu, trường đại học đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá hợp tác giáo dục-đào tạo; trong đó có đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, là một trong những lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ. VEF đã trở thành cầu nối cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Mỹ, đặc biệt là thời gian đầu sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

VEF là quỹ giáo dục được khởi xướng năm 2003 thông qua một đạo luật của Quốc hội Mỹ với mục đích cấp học bổng cho sinh viên từ Việt Nam sang Mỹ theo học cấp thạc sỹ, tiến sỹ và đưa các giáo sư, học giả Việt và Mỹ đến nghiên cứu, giảng dạy tại các đại học của hai quốc gia.

Đây cũng là một chương trình độc lập của Chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thông qua trao đổi giáo dục và đào tạo, nhất là trong lĩnh vực khoa học- công nghệ, y học, toán học và môi trường./ (TTXVN/Vietnam+)

24 Tháng Hai 2015(Xem: 6931)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 7064)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7391)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7308)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 7837)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 7591)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8398)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 7304)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 10405)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9221)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7761)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7669)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8533)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7524)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7350)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7579)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8048)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…