Báo Anh: đăng hình khỏa thân hay không?

22 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 7478)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 JAN 2015

image061
Báo Anh: đăng hình khỏa thân hay không?

John McManus Phóng viên chuyên về xã hội

Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.

Mục 'Cô gái trang 3' xuất hiện trên báo the Sun từ 1970, thu hút cả ý kiến phản đối lẫn ủng hộ.

Đây là một trong số ít các ấn phẩm không mang tính khiêu dâm đăng những hình ảnh như vậy một cách đều đặn. Sự thay đổi hôm thứ Hai 20/1 đã trở thành tin chính trong ngày - tại sao vậy?

Trang 3 của báo the Sun lần đầu tiên được đăng tải hồi 1969, với hình ảnh những phụ nữ trẻ mặc quần áo xuất hiện đều đặn.

Một năm sau đó, ban biên tập quyết định có thay đổi với việc đưa hình một người mẫu để ngực trần trên số báo ra tháng 11.

Điều đó đã gây tranh cãi kịch liệt.

Mô tả hay đăng cảnh khỏa thân và tình dục là điều được kiểm soát chặt chẽ trên truyền thông Anh. Ấy vậy mà một tờ báo bán ra hàng triệu bản mỗi ngày lại dám bất chấp định kiến, tự tin phát hành những hình ảnh như vậy tới tận tay các độc giả.

Những hình ảnh khỏa thân hàng ngày đã trở thành một yếu tố nổi tiếng trong đời sống Anh quốc, bị chỉ trích và chế giễu, bị trở thành đối tượng khiêu khích của các tay tấu hài, nhưng cũng được nhiều báo khác bắt chước làm theo.

Lớn lên hồi thập niên 1980, tôi nhớ rằng tờ báo đã được các nam sinh háo hức, lén chuyền tay nhau trong lớp học.

Các hình chụp được đăng kèm đoạn giới thiệu ngắn gọn về gương mặt người mẫu được đăng, mà thường mang ý nghĩa kép, phản ánh khía cạnh độc đáo nào đó của đời sống Anh kèm theo ý đùa cợt.

image064
Laura Lacole nói với BBC lên trang 3 báo The Sun là việc làm tự nguyện của cô

Từ thập niên 1970 chuyển sang thập niên 1980, những thái độ truyền thống về gia đình và quan hệ tình dục đã có bước thay đổi to lớn.

Một phần của chuyện này là do phụ nữ có thái độ quyết đoán hơn. Đây là thập niên của bà Margaret Thatcher, vị nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh, và phụ nữ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong sinh hoạt công.

Khi nữ quyền tiếp tục thách thức cách nhìn của xã hội đối với phụ nữ hồi thập niên 1980, chiến dịch phản đối Trang 3 lại dâng lên mạnh mẽ.

Tờ báo không chịu lui bước, bất chấp việc những người chỉ trích nói Trang 3 là hạ cấp. Những người ủng hộ nói rằng nó trao quyền mạnh mẽ hơn cho phụ nữ, bởi họ có quyền tự lựa chọn cách kiếm tiền ra sao.

So sánh với các nơi khác trên thế giới, truyền thông Anh đã có những hạn chế.

Các tạp chí chuyên buôn chuyện thường đăng hình ảnh các nhân vật nổi tiếng khỏa thân trên bãi biển, và các nhật báo tại Pháp, Slovakia, Ý hay Brazil thường không làm mờ các hình cơ thể khỏa thân.

Ngay cả Hoàng gia cũng không được tha. Hai năm trước, một tạp chí Pháp in ảnh chụp Nữ công tước Cambridge, phu nhân Hoàng tử William của Anh, đang ngực trần tắm nắng.

Quyết định bỏ đăng hình các cô gái trên Trang 3 được đưa ra đột ngột, nhưng không phải là điều bất ngờ. Ông chủ của the Sun, Rupert Murdoch gần đây nói cách làm đó đã lỗi thời.

Nay, người ta có thái độ rất khác về cái từng là xu hướng khai thác tình dục hàng ngày.

Và có lẽ quan trọng hơn nữa là những ai quan tâm tới hình khỏa thân nay có thể dễ dàng tìm kiếm trên truyền thông xã hội mà khỏi phải mua báo.

Có lẽ đó là lý do khiến Trang 3 của the Sun sẽ vẫn tồn tại trên ấn bản online của báo.

theo BBC 21 tháng 1 2015

26 Tháng Hai 2015(Xem: 6742)
- Cách đây ít ngày, phóng viên phát hiện một nhóm người đào bới 1 hòn đá bán quý canxedon tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 7106)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 7265)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7556)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8023)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 7759)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8605)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 7495)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 10611)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9423)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7931)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7846)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8746)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7693)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7545)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7765)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8244)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…