Nhạc sĩ Vũ Thành An: “Lệ Quyên là một vóc dáng quý hiếm!”

30 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 9615)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 31 DEC 2014

 image054

Nhạc sĩ Vũ Thành An: “Lệ Quyên là một vóc dáng quý hiếm!”

Nhạc sỹ chia sẻ: “Mỗi thời đại Trời sinh ra những nghệ sỹ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quý…”.

Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.

image059

Là một trong những nhạc sĩ nổi bật ở miền Nam trước năm 1975, nhạc sĩ Vũ Thành An có một hướng đi riêng, không trộn lẫn vào bất kỳ một nhạc sĩ cùng thời nào lúc bấy giờ. Nhạc của ông tình, day dứt, lãng mạn nhưng cũng rất dứt khoát, đầy đam mê. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên... Và cứ như thế sự nghiệp của ông cứ trãi dài, và ở mỗi giai đoạn khác nhau lại có những sáng tác khá riêng và bộc lộ con người ông rõ rệt. Tuy nhiên, khi nhắc tên Vũ Thành An là mọi người nhớ ngay đến những bài không tên nổi tiếng.

“72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ…”

Đến hôm nay, khi đã có khán giả, tri âm trong âm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ: “Tôi cảm ơn Trời đã cho tôi cuộc sống. Ngay cả trong đau khổ tôi cũng tìm được hướng bay lên. Tôi cảm tạ đời đã cho tôi có cơ hội phục vụ. Tôi biết ơn mọi người vì mối chân tình trao nhau...”. Vì lẽ đó mà trong hầu những bài tình của ông dù có dang dở, dù đau khổ đến tận cùng, người nghe vẫn có thể tìm thấy niềm hy vọng le lói ở những đoạn kết bài. Tinh thần âm nhạc luôn khơi sáng, nhưng vẫn không giáo điều khô khan chính là một trong những màu sắc chung của nhạc Vũ Thành An.

Năm nay tôi đã gần 72 tuổi nhưng tôi vẫn làm việc liên tục. Tôi cố gắng mỗi ngày để cho một số cụ già có cơm ăn. Hầu như trong 12 năm vừa qua kể từ khi Quỹ Từ Thiện Teresa giúp gạo cho các cụ già được thành lập tôi không có một ngày ngơi nghỉ.”... Có những điều mà đôi khi cuộc sống không cần một câu lý giải nào, đơn giản đó là hành trình mà chúng ta đi tìm một giá trị gần như vô hình. Nhạc sĩ Vũ Thành An đã thấy rằng, mình đã không có một ngày ngơi nghỉ khi hướng mình đến những công việc chia sẻ. Nếu như một thời tuổi trẻ, người yêu nhạc đã thấy điều đó thông qua ca từ, giai điệu, thì nay, tuổi xế chiều, ông lại dành nhiều hơn những chuyến đi trong cuộc sống thực tại chứ không phải âm nhạc.

image061

Và trong con người ấy, hai vòng nhật nguyệt vẫn luôn cho thấy người nghệ sỹ cũng rất đỗi bình dị và nhìn cuộc sống đầy lý trí và rõ ràng, ông chia sẻ về ngày thường nhật của mình: “Hầu như trí óc tôi phải hoạt động liên tục. Trời cho Quỹ Từ Thiện Teresa đến được nhiều cụ già trên nước Việt Nam và một vài nước khác cho nên tôi phải liên lạc với rất nhiều người để điều phối công việc. Hầu như ít khi tồi rời khỏi màn hình computer và điện thoại. Làm sao có thể gây được nhiều quỹ và làm sao quà đến tận tay các cụ đó là công việc hàng ngày của tôi. Năm nay tôi cũng yếu rồi, nhưng tôi nguyện sẽ làm việc đến phút cuối cùng.

Lệ Quyên là một vóc dáng quý hiếm

Hôm nay, khi thời gian không làm úa màu những bài hát không tên, một lần nữa, đã được tái hiện trong album của ca sĩ Lệ Quyên với chủ đề “Vùng tóc nhớ” và sắp tới là đêm nhạc “Vũ Thành An & những bài tình ca” vào ngày 27/12 tới tại Nhà hát Hòa Bình nằm trong chuỗi chương trình Tình khúc vượt thời gian. Trong đêm nhạc, Lệ Quyên sẽ thay nhạc sĩ Vũ Thành An kể lại những câu chuyện tình đặc biệt này bên cạnh sự xuất hiện của Đức Tuấn, Lê Hiếu và Hồ Trung Dũng sẽ mang đến một đêm nhạc đầy nghệ thuật và lãng mạn với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Vĩnh Tâm và ban nhạc Không Tên.

Khi được hỏi về giọng hát này, ông chia sẻ: “Mỗi thời đại Trời sinh ra những nghệ sỹ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quý…”. Tất cả những bài hát không tên tưởng chừng như có một bí mật ly kỳ để không thể định danh, nhưng ẩn đằng sau đó chính là sự giản đơn của tâm hồn nghệ sỹ chỉ viết ra từ trái tim của mình. Hỏi ông về cảm xúc của mình khi những đứa con của mình được chính thức phát hành rộng rãi tại Việt Nam sau 39 năm: “ Tôi vui mừng được có thêm một số bạn yêu những tác phẩm của mình. Tôi cầu mong những ai bị thất tình sẽ tìm được an ủi trong Những Bài Không Tên này.

Mỗi bài không tên là một kỉ niệm và chính nhạc sĩ Vũ Thành An cũng chia sẻ rằng ông muốn khép lại tất cả kỉ niệm trong âm nhạc, để bình yên quay về và chúng ta chỉ cần hiểu nhau qua âm nhạc. Khi nói đến tác phẩm mà ông ưng ý nhất, ông lại bảo: “Tôi coi những tác phẩm như những đứa con của mình vậy, con út bao giờ cũng được thương hơn. “Con út: của tôi bây giờ là bài hát “Ngày mai rồi mình cũng già.(*)

(*)Tên tình khúc cuối cùng của nhạc sĩ Vũ Thành An

image063

Dùng thời gian còn lại để mang đến hạnh phúc cho người khác

Chia sẻ về công việc sáng tác hiện tại, ông nói: “Khi nhận thức rõ về thân phận của mình sau khi đã trãi qua đau khổ từ nhiều phía, tôi muốn dùng thời gian còn lại để đem lại hạnh phúc cho người khác. Tôi tạ ơn Trời đã cho tôi biết một việc làm nhỏ nhoi nhưng nhiều ý nghĩa là miếng cơm hàng ngày cho các cụ già không thể tự đi làm để nuôi thân. Rất may là đã có nhiều người hưởng ứng tiếp tay. Tôi đã tự nguyện ngưng hát và sáng tác Nhạc Tình Đôi Lứa từ năm 1995 để toàn tâm toàn ý dâng hiến đời mình cho việc phục vụ và giúp đỡ các cụ già.”

Khi sống đã đủ để nghe và thấy, kỷ niệm thưở ban đầu và ước mong cho tương lai luôn làm con người ta khắc khoải. Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng còn đó nhiều rung động khi những nốt nhạc đầu tiên được viết ra, ông tâm sự: “Lúc đầu khi sáng tác tôi chỉ mong ghi lại những cảm xúc của mình để làm kỷ niệm cho những mối liên hệ tình cảm. Phải nói là vì may mắn cho nên những tác phẩm của tôi còn tồn tại sau 50 năm và hy vọng sẽ còn được ít năm nữa.”. Thật đơn giản nhưng cũng lắm nhiều suy nghĩ. Bởi từ bao năm, những bài hát được biết chính từ cuộc sống luôn có sức tồn tại ghê gớm.

Với Vũ Thành An, bây giờ, ước muốn lớn nhất chính là duy trì và phát triển chương trình “Gạo cho các cụ già” mà ông đang theo đuổi trong thời gian qua. “Nếu quý vị quý mến những tác phẩm của Vũ Thành An thì xin lưu tâm đến các cụ già. Chổ nào cũng có các cụ già cô đơn đang trông chờ sự quan tâm của người khác. Ngày mai rồi mình cũng già, xin giúp các cụ già bây giờ vì sau này khi lớn tuổi ai trong chúng ta cũng cần người khác giúp.” – nhạc sĩ nhắn nhủ đến người yêu nhạc của mình.

TKVTG tháng 12 được chia thành 2 phần như chủ đề của chương trình. Phần 2 sẽ là những bài tình ca tuyệt vời của các nhạc sĩ nổi tiếng khác: Tình lỡ, Mùa thu chết, Sương lạnh chiều đông, Con quỳ lại chúa trên trời, Sầu lẻ bóng, Bây giờ tháng mấy, Nhật ký đời tôi, Tình yêu trả lại trăng sao, Ai khổ vì ai, Niệm khúc cuối…

Đêm nhạc Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 27/12/2014 tại nhà hát Hòa Bình. Chương trình do Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP. HCM VTV9 và Jet studio phối hợp thực được truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước với sự đồng hành của nhãn hàng Vinamilk Sure Prevent.

Mai Trung Hậu

(theo Vnnew.vn - 23/12/2014)

(Báo Mới.com)

26 Tháng Hai 2015(Xem: 6927)
- Cách đây ít ngày, phóng viên phát hiện một nhóm người đào bới 1 hòn đá bán quý canxedon tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 7292)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 7448)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7734)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7649)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8203)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 7947)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8795)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 7668)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 10839)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8100)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8025)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8933)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7877)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7724)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7987)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8452)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…