Em 'cậu bé đạp xe từ Sơn La về Hà Nội' đã qua đời

21 Tháng Tư 20197:27 CH(Xem: 3764)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN - THỨ HAI 22 APRIL 2019


Em 'cậu bé đạp xe từ Sơn La về Hà Nội' đã qua đời


20/04/2019


TTO - Bác sĩ Đỗ Văn Đô, Bệnh viện Nhi T.Ư cho hay: mặc dù các bác sĩ rất nỗ lực, nhưng bệnh của bé sinh non em trai Vì Quyết Chiến, cậu bé đạp xe từ Sơn La về Hà Nội thăm em, đã trở nặng và gia đình đã xin cho bé về quê chiều 20-4.


image044

Cậu bé Chiến và em trai ở Bệnh viện Nhi T.Ư, cuối tháng 3-2019 - Ảnh: FB ĐNQ


Theo bác sĩ Đô, em bé (em của Chiến) sinh non đã từng phải phẫu thuật để điều trị tắc ruột khi mới vài ngày tuổi, sau phẫu thuật lại mắc hội chứng ruột ngắn, ứ mật, toan chuyển hóa ... Từ khi sinh đến nay là hơn 3 tháng bé và cha mẹ hoàn toàn ở Bệnh viện Nhi T.Ư để điều trị.


Đã có những thời điểm bệnh bé ổn hơn, bé tăng được lên hơn 2 kg (sau sinh từng có lúc bé hạ xuống chỉ nặng 1,7 kg), các bác sĩ đã chuyển xuống điều trị phục hồi dinh dưỡng cho bé và tràn trề hy vọng sẽ điều trị được.


Tuy nhiên chặng đường vất vả của bé và gia đình đã phải dừng lại: chiều nay 20-4, những người luôn hỗ trợ gia đình đã tìm một chuyến xe để đưa em bé của Chiến và cha mẹ về quê vì bệnh của bé trở nặng. 


Đây là chuyến về thăm nhà đầu tiên của bé kể từ khi được sinh ra. Tuy nhiên sau khi về đến nhà chừng 10 phút thì em bé đã qua đời, trong sự đau đớn của người thân, gia đình.


Cuối tháng 3 vừa qua, cậu bé 13 tuổi Vì Quyết Chiến đã đạp xe 103 km từ Vân Hồ, Sơn La đến Hòa Bình để thăm em. Ban đầu Chiến dự định đạp xe đi Hà Nội, nhưng sau 103 km thì cậu mệt lả và được các bác tài xế tốt bụng chở về Hà Nội. Chuyến đi nhiều nguy hiểm, trên chiếc xe đạp không phanh, không chuông, trên xe là cậu bé tràn trề hy vọng về Hà Nội gặp em đã khiến cộng đồng xúc động.


Sau chuyến đi, rất nhiều người hảo tâm đã hỗ trợ để Chiến được đi học và chữa bệnh cho em của Chiến. Chiếc xe không phanh đã được bán đấu giá và có trên 170 triệu đồng gửi tặng cho gia đình để chữa bệnh cho em của Chiến từ cuộc đấu giá này.