Tử hình Trương Mỹ Lan vì lừa đảo biển thủ 12,5 tỷ đôla; Nhà nước bơm 24 tỷ USD cứu SCB

17 Tháng Tư 20246:12 SA(Xem: 280)

VĂN HÓA ONLINE – XÃ HỘI NHÂN VĂN - THỨ TƯ 17 APRIL 2024


Tử hình Trương Mỹ Lan vì lừa đảo biển thủ 12,5 tỷ đôla; Nhà nước bơm 24 tỷ USD cứu SCB


Trương Mỹ Lan, nữ doanh nhân nổi tiếng, chủ tịch một công ty bất động sản lớn, bị bắt vào năm 2022. Người đàn 67 tuổi này bị cáo buộc lừa đảo số tiền lên tới 12,5 tỷ USD, gần 3% GDP năm 2022 của đất nước.


* (Thời sự: So sánh với dự án đào kinh Funan Techo (Phù Nam) của Cam Bốt được chính phủ phê duyệt tháng 5/2023, dài 180 km, bề ngang gần 100 m với kinh phí 1,7 tỷ USD, dự kiến được khởi công vào quý bốn năm 2024 và sẽ hoàn thành sau bốn năm.)


AP: Những điều cần biết về trùm bất động sản bị kết án tử hình trong vụ lừa đảo lớn nhất Việt Nam

image003

By ANIRUDDHA GHOSAL


Updated 3:22 AM PDT, April 12, 2024


https://apnews.com/article/vietnam-who-is-truong-my-lan-c9922979f8560c124056dee64546ca31


HANOI, Vietnam (AP) - Một bà trùm bất động sản Việt Nam đã bị kết án tử hình trong vụ lừa đảo tài chính lớn nhất từ trước đến nay tại đất nước này, một diễn biến gây sốc trong nỗ lực chống tham nhũng tăng cường ở quốc gia Đông Nam Á này.


Trương Mỹ Lan, một nữ doanh nhân nổi tiếng, chủ tịch một công ty lớn chuyên phát triển căn hộ cao cấp, khách sạn, văn phòng và trung tâm mua sắm, đã bị bắt vào năm 2022.


Người đàn bà 67 tuổi này bị cáo buộc lừa đảo số tiền lên tới 12,5 tỷ USD, gần 3% GDP của đất nước năm 2022.


Án tử hình không phải là hiếm ở Việt Nam, nhưng lại hiếm trong các vụ án tội phạm tài chính và đối với một người nổi tiếng như vậy.


Trương Mỹ Lan là ai?


Theo cơ quan truyền thông nhà nước Tiền Phong, Lan sinh năm 1956 và bắt đầu công việc bán mỹ phẩm cùng mẹ, một doanh nhân người Trung Quốc, tại khu chợ lâu đời nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Cô và gia đình thành lập công ty Vạn Thịnh Phát (VTP) vào năm 1992, khi Việt Nam chuyển từ nền kinh tế nhà nước sang nền kinh tế định hướng thị trường hơn, mở cửa cho người nước ngoài.


Qua nhiều năm, VTP đã phát triển trở thành một trong những công ty bất động sản giàu nhất Việt Nam. Ngày nay, công ty được liên kết với một số bất động sản có giá trị nhất ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh bao gồm Times Square Sài Gòn 39 tầng sang trọng, khách sạn 5 sao Windsor Plaza, tòa nhà văn phòng Capital Place 37 tầng và khách sạn 5 sao Sherwood Residence, nơi Lan sống cho đến khi bị bắt.


Lan gặp chồng mình, nhà đầu tư Hồng Kông Eric Chu Nap-kee, vào năm 1992. Ông này bị kết án 9 năm tù hôm thứ Năm. Họ có hai cô con gái.


Trương Mỹ Lan bị cáo buộc về cái gì?


Lan đã tham gia vào vụ sáp nhập năm 2011 của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn, hay SCB, với hai tổ chức cho vay khác trong một kế hoạch do ngân hàng trung ương Việt Nam điều phối.


Theo tài liệu của chính phủ, bà bị cáo buộc sử dụng ngân hàng làm con bò rút tiền của mình, kiểm soát nó một cách bất hợp pháp từ năm 2012 đến năm 2022 và sử dụng hàng nghìn “công ty ma” ở Việt Nam và nước ngoài để cho chính bà và các đồng minh của bà vay vốn.


image004Nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan (giữa) tham dự phiên tòa tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vào thứ Năm, ngày 11 tháng 4 năm 2024. (Thanh Tùng/VnExpress qua AP)


Các khoản vay dẫn đến khoản lỗ 27 tỷ USD, truyền thông nhà nước VnExpress đưa tin hôm thứ Năm. Bà bị cáo buộc hối lộ các quan chức chính phủ - trong đó có một cựu quan chức trung ương đã bị kết án tù chung thân vì nhận hối lộ 5,2 triệu USD - và vi phạm các quy định ngân hàng, tài liệu của chính phủ cho biết.


Tòa tuyên án tử hình bà, cho rằng hành động của bà “không chỉ vi phạm quyền quản lý tài sản của cá nhân mà còn đẩy SCB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, làm xói mòn lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước (Cộng sản).


Cháu gái của bà, Trương Huệ Vân, giám đốc điều hành Vạn Thịnh Phát, bị kết án 17 năm tù vì giúp đỡ dì, và chồng bà Lan, Eric Chu Nap-kee, người Hồng Kông, bị kết án 9 năm tù.


Tại sao chuyện này lại xảy ra vào lúc này?


Vụ bắt giữ bà Lan vào tháng 10 năm 2022 là một trong những vụ nổi bật nhất trong nỗ lực chống tham nhũng ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Vài tuần sau khi phiên tòa xét xử bà bắt đầu vào đầu tháng 3, cựu Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã từ chức sau khi bị dính líu đến cái gọi là chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, chính trị gia quyền lực nhất đất nước kể từ khi chiến dịch bắt đầu tiến hành. 2013.


Nhà tư tưởng 79 tuổi coi tham nhũng là mối đe dọa nghiêm trọng mà đảng CsVN phải đối mặt và thề rằng chiến dịch “đốt lò tham nhũng” sẽ là một “lò lửa rực cháy” nơi không ai là không thể chạm tới.


Trong khi vụ bắt giữ Lan và quy mô lừa đảo của cô gây chấn động cả nước, vụ việc cũng đặt ra câu hỏi liệu các ngân hàng hoặc doanh nghiệp khác có thực hiện các hoạt động tương tự hay không, là


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Bơm 24 tỷ USD cứu SCB: Cuộc giải cứu ‘chưa có tiền lệ’ của Việt Nam


image005Getty Images. Ngân hàng SCB đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt


BBC 17/4/2024


https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cp0gqp6p016o


Việt Nam đã tiến hành một cuộc giải cứu “chưa từng có” đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) hiện đang chìm trong vụ lừa đảo tài chính lớn nhất nước, theo thông tin độc quyền của Reuters.


“Nếu không cho vay, SCB sẽ sụp đổ”, theo thông tin mà Reuters mới được cung cấp. “Nếu tiếp tục cho vay, kho bạc quốc gia sẽ dần cạn kiệt.”


Reuters không nêu cụ thể danh tính nguồn tin do tính nhạy cảm của vấn đề.


Tình huống này được mô tả là “chưa từng có” do khối lượng tiền mặt khổng lồ được bơm vào, sự phức tạp của hoạt động cũng như quy mô thiệt hại hiện tại và tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính Việt Nam.


Reuters không thể xác định liệu các quan chức khác hiện đang tham gia giám sát SCB cùng có chung nhận định như trên về tác động đối với kho bạc nhà nước hay không.


Nợ công của Việt Nam năm ngoái ổn định ở mức 37% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi thâm hụt ngân sách tăng nhẹ lên 4,4% GDP. Theo Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối đạt khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm nay. Con số này tăng từ khoảng 90 tỷ USD vào cuối tháng 10/2023, theo Văn phòng Nghiên cứu và Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 - cơ quan giám sát độc lập khu vực.


Tính đến đầu tháng Tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bơm 24 tỷ USD "khoản vay đặc biệt" vào SCB, theo một trong những tài liệu mà Reuters đã xem. Tài liệu này cung cấp thông tin cập nhật hằng ngày kể từ ngày 29/3 về tổng số tiền bơm từ Ngân hàng Nhà nước.


Theo tài liệu này, việc bơm tiền đã chậm lại một chút nhưng đạt trung bình hơn 900 triệu USD mỗi tháng trong năm tháng qua.


NNgân hàng Nhà nước và SCB không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Một quan chức SCB từ chối bình luận khi Reuters liên lạc qua điện thoại.


Ồ ạt rút tiền sau khi Trương Mỹ Lan bị bắt


image006EPA. Bà Trương Mỹ Lan trong phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 11/4/2024


Các khoản tiền mặt mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đây âm thầm bơm cho SCB chiếm tới 5,6% tổng sản lượng kinh tế hằng năm của nước này, hay khoảng 1/4 dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Các khoản bơm này chưa từng được báo chí đưa tin.


Ngân hàng Nhà nước đặt SCB dưới sự giám sát của mình để ngăn chặn tình trạng ồ ạt rút tiền sau vụ bắt giữ trùm bất động sản Trương Mỹ Lan vào tháng 10/2022.


Kể từ đó, SCB đã sử dụng số tiền được bơm để chi trả cho việc rút tiền mặt, theo một trong những tài liệu mà SCB đã gửi cho Ngân hàng Nhà nước vào tháng 11 để giải thích cho việc sử dụng các khoản vay.


Theo nguồn tin chính thức, sau khi Ngân hàng Nhà nước vào cuộc, tiền gửi của SCB đã giảm 80% xuống còn khoảng 6 tỷ USD vào tháng 12/2023.


SCB có thể hết tiền gửi vào giữa năm với tốc độ hiện tại và nợ xấu đã tăng lên 97,08% dư nợ tín dụng của SCB tính đến tháng 10.


Bà Trương Mỹ Lan bị bắt vào tháng 10/2022 đã gây ra vụ tháo chạy khỏi ngân hàng SCB.


Bà Lan, trước đây là một nhân vật nổi bật trong làng tài chính Việt Nam, sẽ kháng cáo bản án của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những luật sư của bà cho biết.


image007Chụp lại video, Bà Trương Mỹ Lan tiết lộ về tướng công an đã chết


Theo thông tin mới, bất chấp sự hỗ trợ chính thức từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 12, SCB vẫn tiếp tục gặp vấn đề về thanh khoản và đôi khi phải vật lộn để giải quyết các khoản thanh toán đúng hạn khi khách hàng chuyển tiền sang các ngân hàng khác và xử lý thanh toán qua hệ thống thanh toán chính của Việt Nam. Điều này ảnh hưởng đến “tâm lý” khách hàng và tạo ra rủi ro cho toàn bộ hệ thống tài chính ngân hàng.


Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp cho SCB – từng là một trong những tổ chức cho vay thương mại lớn nhất nước tính theo lượng tiền gửi - 592.700 tỷ đồng (23,72 tỷ USD) dưới dạng "khoản vay đặc biệt" tính đến ngày 2/4, theo một tài liệu của ngân hàng mà Reuters được cung cấp.


Con số này tăng so với mức 478.000 tỷ đồng được bơm vào cuối tháng 10.


Việc này cho thấy thấy lượng tiềm bơm vào là 23.000 tỷ đồng (910 triệu USD) mỗi tháng kể từ tháng 11/2023.


Con số này đã giảm xuống so với mức bơm ban đầu là 3,7 tỷ USD mỗi tháng, trong khoảng tháng 10 và tháng 11/2022 và tốc độ hằng tháng là gần 1,2 tỷ USD từ đó đến tháng 10/2023.


image008Chụp lại video, Vạn Thịnh Phát: Những bí bật hé lộ tại tòa


Tìm cách tái cơ cấu ngân hàng


image009Getty Images. Vụ án bà Trương Mỹ Lan đã tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam


Ngành ngân hàng Việt Nam hiện đang phải đối mặt với rủi ro ngày càng cao do tình trạng bất ổn kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.


Việc truy cứu trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực tài chính là một phần trong chiến dịch “đốt lò” của chính quyền, gây ra cuộc khủng hoảng bất động sản, đè nặng lên nền kinh tế và phủ bóng lên triển vọng của các ngân hàng, Reuters bình luận.


Truyền thông Việt Nam cho biết Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã nhiều lần tìm kiếm sự giúp đỡ cho SCB từ khu vực tư nhân, đặc biệt là kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài, dù quy định hiện hành có giới hạn trần 30% về tổng sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng Việt Nam.


Cuối năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã giao cho công ty bất động sản tư nhân Sungroup xây dựng kế hoạch tái cơ cấu SCB.


Sungroup đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.


Reuters không thể xác định liệu kế hoạch của Sungroup có được thông qua hay không.


Bất kỳ kế hoạch tái cơ cấu nào cũng sẽ xoay quanh việc đánh giá tài sản bất động sản mà bà Lan và các công ty của bà sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, nhưng tình trạng pháp lý của những tài sản đó thường không rõ ràng, vì nhiều tài sản vẫn đang chờ cấp phép trong khi một số tài sản khác vi phạm các quy định về đất công hoặc giấy phép xây dựng.


Một số tài sản bao gồm bất động sản có giá trị nằm tại các quận cao cấp ở TP HCM nhưng phần lớn là những dự án chưa hoàn thiện.


Tài sản của gia đình bà Lan ước tính 30 tỷ USD, một đại diện của gia đình nói với Reuters trong tháng này, trong khi công ty thẩm định thị trường Hoàng Quân, được ngân hàng trung ương thuê để định giá, định giá tài sản của bà khoảng 12 tỷ USD.


Reuters đưa tin hồi đầu tháng này rằng một số đối tác kinh doanh ở Hong Kong của bà Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến các tài sản này.


Họ không trả lời yêu cầu bình luận thêm về lợi ích của họ đối với các tài sản này sau khi khi tòa ra phán quyết với bà Lan.


image010Một cuộc biểu tình của những người bị mất tiền khi mua trái phiếu của ngân hàng SCB ở Hà Nội, 12/11/2022. Nguồn: VOA
04 Tháng Năm 2024(Xem: 270)