Họp báo vụ chùa Bát Nhã, vẫn còn tiếp tục chờ

16 Tháng Tư 20247:59 SA(Xem: 345)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN - THỨ BA 16 APRIL 2024


Họp báo vụ chùa Bát Nhã, vẫn còn tiếp tục chờ


April 15, 2024


Văn Lan/Người Việt


https://baonguoiviet.org/hop-bao-vu-chua-bat-nha-van-con-tiep-tuc-cho/


GARDEN GROVE, California (NV)Buổi họp báo về vụ chùa Bát Nhã, Santa Ana, được tổ chức hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tư, tại chùa Liên Hoa, Garden Grove, với sự tham dự của giới truyền thông, vẫn chưa đưa ra một sự việc cụ thể nào.


image009Từ trái, bà Kim Chi, một Phật tử chùa Bát Nhã; ông Huỳnh Tấn Lê, một trong hai người sáng lập chùa Bát Nhã; và Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, tại cuộc họp báo về tình trạng chùa Bát Nhã, hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tư. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Buổi họp báo có sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; và ông Huỳnh Tấn Lê, tổng vụ trưởng Tổng Vụ Pháp Chế Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), người trình bày câu chuyện và đưa ra những quyết định cuối cùng tại buổi họp là ông sẽ không muốn lo việc của chùa Bát Nhã, kể từ hôm nay.


Sau đó có thêm bà Kim Chi, một Phật tử chùa Bát Nhã, và ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, tham dự.


Mở đầu câu chuyện chùa Bát Nhã, ông Huỳnh Tấn Lê cho biết hiện tình chùa như sau:


- Ngày 26 Tháng Ba, tòa án đã hoãn lại phiên tòa cho tới ngày 16 Tháng Tư. Và ngày 27 Tháng Ba vừa rồi, có cuộc họp báo tại chùa Liên Hoa.


- Chùa Bát Nhã đã xin hoãn phiên tòa lại vì chùa có một vụ kiện mua bán (chùa) trước đó là bất hợp pháp, tòa thấy có lý nên đồng ý.


“Vấn đề đặt ra là từ 8 Tháng Hai, khi biết được việc này, tôi đã làm việc không ngừng và rất mệt mỏi, vì trong đời làm Phật sự giúp cho chùa, gặp cảnh này rất khó khăn cho tôi. Hơn hai tháng nay tôi làm việc liên tục cho tới hiện nay, có thể tôi ra đi bất cứ lúc nào, coi như là sự hy sinh thôi,” ông Lê nói.


Nói về những việc làm cho tới nay, ông Huỳnh Tấn Lê cho biết có hai việc đang làm tại chùa Bát Nhã, sau khi đã bị bán hơn $3,600,000.


Thứ nhất, xin hoãn để kéo dài cho tới ngày phiên tòa giải quyết vụ mua bán chùa là gian dối, để xin hủy bỏ.


Thứ hai, xin kiện ai là người đã đổi tên chùa Bát Nhã, đã ăn cắp chùa và đã bán chùa, số tiền $1,700,000 đang ở đâu. Sau đó lấy thêm hơn $1,600,000. Tiền đó đang ở đâu.


image011Đơn chùa Bát Nhã kiện Sư Cô Huệ Chiếu (tên thật là Huệ Nghiêm Thị Đỗ) và bà Tiffany Phạm, ủy nhiệm viên (trustee) của một quỹ ủy thác mua lại toàn bộ bất động sản tọa lạc tại số 4717 West First Street, Santa Ana, CA 92703, tức là địa chỉ của chùa hiện nay. (Hình: Người Việt)


Do đó ông Lê cho biết mình đòi giữ lại chùa vì chùa đã bị bán một cách bất hợp pháp, đầu tiên họ đã vay $1,700,000 mà không trả tiền hàng tháng, dĩ nhiên người chủ nợ cho vay (có thể là ngân hàng, hoặc công ty cho vay) đã làm thủ tục bán chùa để lấy lại vốn của họ. Đó là thủ tục bình thường ai cũng biết.


Chuyện đó đã xảy ra ngày 26 Tháng Mười Hai, 2023, chùa đã bị phát mãi do quận hạt đứng ra tổ chức. Hiện nay người chủ (mua chùa) cũng đang chờ để lấy lại chùa, và bên chùa cũng đang  khiếu nại.


Ông Lê cho biết vấn đề là Ni Sư Huệ Chiếu (người chủ cũ của chùa).


“Khi ai có hỏi thì sư cô luôn trả lời không có gì hết, chỉ là lời đồn thôi, cô ấy luôn nói cô không làm gì sai hết, ai có hỏi tiền (bán chùa) ở đâu thì cô nói tiền vẫn còn ở trong trương mục (account) của cô. Cô ấy còn nói tôi (ông Lê) có vô coi trương mục của cô! Đó là vụ án thứ nhì chúng tôi đang kiện,” ông Lê tiếp.


Ông Huỳnh Tấn Lê nói; “Những Phật tử chùa Bát Nhã có thể tiếp tục làm việc này, tôi thì chịu thua. Bên cạnh đó, cô Huệ Chiếu cứ nói cô không làm gì sai, không có chuyện gì xảy ra. Tôi vì sợ mất chùa nên đã bằng mọi giá làm hết sức bằng cách này cách khác, ráng sức để làm việc này.”


Ông tiếp: “Làm việc với những người thân quen từ mấy mươi năm nay, khi từ giã cũng rất buồn. Trong nhiều ngày qua tôi rất mệt mỏi, sức khỏe rất yếu, trong hai tháng qua tôi đã làm hết lòng, dù rất muốn giữ lại chùa, dù hy sinh kiểu nào, dù bỏ tiền bạc ra để làm, nhưng chung quanh ai cũng nói sự hy sinh của tôi là không đáng.”


Ông Lê cho biết thêm: “Hôm nay tôi muốn thông báo đến báo chí, những đồng hương và Phật tử chùa Bát Nhã rằng, tôi đã làm hết sức mình. Tôi sẽ công bố tên tuổi của vị luật sư để họ có thể tiếp tục công việc của tôi. Sau khi Lễ Phật Đản xong, tôi xin nghỉ luôn, vì chạy từ nhà thương về dự họp xong chạy qua nhà thương tiếp, công việc không tới đâu hết.”


Ông nói lời tạ từ: “Hai công việc tôi đang làm (đã nói ở trên) chị Kim Chi và anh Phát Bùi ở đây cũng biết rõ, mọi Phật tử có thể gặp họ. Phần tôi nếu có may mắn hết bệnh, có thể tôi tiếp tục được trong những công việc sắp tới.”


“Những Phật tử chùa Bát Nhã có thể cử người đại diện để tiếp tục việc này, có hai người thành lập chùa Bát Nhã là tôi và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí. Lúc đầu hòa thượng có quyết định giải nhiệm cô Huệ Chiếu, cuối quyết định ấy thầy có ghi thêm ‘Trong mọi trường hợp vì lý do sức khỏe, tôi giao và ủy nhiệm tất cả mọi sự điều hành chùa Bát Nhã cho đạo hữu Huỳnh Tấn Lê,’ ký ngày 27 Tháng Hai, 2024,” ông Lê tiếp.


“Tuy nhiên trong những ngày qua, sau khi chúng tôi họp xong, tất cả buổi họp đều có mời Thầy Nguyên Trí và cô Huệ Chiếu, nhưng cô không bao giờ đến. Khi chúng tôi đi thì cô vào phòng thầy khóc lóc, Thầy Nguyên Trí gọi tôi liền và bảo tôi hoãn lại việc (thưa kiện) vì cô ấy không có làm gì hết,” ông Lê nói.


image012Chùa Bát Nhã tại bất động sản tọa lạc ở số 4717 West First Street, Santa Ana, CA 92703. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


Những câu hỏi trong buổi họp báo 


Có một người hỏi có ba người trong Hội Đồng Trị Sự nhận trách nhiệm, thư từ, thì hiện nay ba người đó có còn giữ vai trò gì không. Ông Lê trả lời trước đó có buổi họp ngày 28 Tháng Hai, ông và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí có họp với một số tăng ni để bầu ra nhóm ba người trong một hội đồng mới, vì cô Huệ Chiếu đã bán chùa rồi, không ai muốn lấy chùa lại rồi lại giao cho cô Huệ Chiếu nữa.


Trong đó có chị Tâm Xã là thủ quỹ, khi tôi hỏi hai lần rằng cảnh sát Santa Ana rất cần gặp chị để hỏi số tiền $1,700,000 đang cất ở đâu (vì chị là thủ quỹ). Chị trả lời không biết gì cả, đừng hỏi chị.


“Và tôi có hỏi nếu mời chị tham gia vào hội đồng mới thì chị từ chối, và một người nữa là anh Tuấn Nguyễn (Nguyễn Huy Anh Tuấn), gọi điện thoại và tin nhắn nhiều lần cũng không được trả lời, nên tôi và Thầy Nguyên Trí quyết định thành lập hội đồng mới, tôi tính nhờ chị Kim Chi đứng ra lo nhà bếp. Nhưng Thầy Nguyên Trí lại gọi tới bảo hoãn lại hết mọi chuyện, vì cô Huệ Chiếu nói không sao hết, cô không làm gì hết, chờ ngày lấy lại chùa,” ông Lê kể.


Ông tiếp: “Tôi không biết làm sao, khi chị Kim Chi cũng muốn vô sắp xếp lại điều hành mọi việc nhưng cũng không được. Ba người trong hội đồng mới là Thầy Thương Thiện, hai cô còn lại bị cô Huệ Chiếu đuổi ra khỏi chùa, hiện nay không làm được gì hết. Cô Huệ Chiếu là cháu kêu Thầy Nguyên Trí bằng cậu ruột, khi chúng tôi đi khỏi chùa thì cô Huệ Chiếu vào khóc lóc với Thầy Nguyên Trí, nói không bao giờ lấy tiền, trước chánh điện cô đã phát nguyện không bao giờ để thầy bị thiệt thòi. ‘Con hy sinh mọi việc cho thầy.’ Cho tới bây giờ cô cũng nói như vậy.”


“Chúng tôi đã báo cho cảnh sát, bộ phận điều tra của cảnh sát Santa Ana đang tiến hành điều tra, và bên biện lý đang chờ kết quả điều tra của cảnh sát, để tìm coi ai là người đã lấy tiền, ai là người đã bán chùa, ai là người đã vay tiền. Mình có quyền hỏi nhưng cô ấy (Huệ Chiếu,) có quyền không trả lời,” ông Lê cho hay.


Có câu hỏi là theo quy định của chùa thì người trụ trì đầu tiên là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí có quyền cư ngụ ở chùa suốt đời. Sau này thì Sư Cô Huệ Chiếu tiếp tục là người trụ trì chùa vậy cô cũng có quyền ở chùa làm việc suốt đời, không ai được bãi nhiệm trừ trường hợp cô tự rút lui. Vậy khi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí ký giấy bãi nhiệm sư cô thì thầy ở vai trò gì. Khi hòa thượng là trụ trì thì hòa thượng nắm về tài chánh, nhưng sau đó giao lại sư cô trụ trì thì sư cô giữ tài chánh. Sau đó thì lập một hội đồng mới thì ai nắm về tài chánh.


Có câu hỏi sau khi Sư Cô Huệ Chiếu bị bãi nhiệm, tại sao thủ tục tài chánh không bàn giao lại cho một người khác. Một câu hỏi nữa là khi lập một ban điều hành mới lại không lấy được quyền điều hành tài chánh, vậy thành lập hội đồng mới để làm gì?


image014Quyết định giải nhiệm Sư Cô Huệ Chiếu khỏi chức trụ trì chùa Bát Nhã, do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa, ký ngày 22 Tháng Hai. Ở góc dưới bên phải, hòa thượng có viết thêm vào ngày 27 Tháng Hai là “Trong mọi trường hợp vì lý do sức khỏe, tôi giao và ủy nhiệm tất cả mọi sự điều hành chùa Bát Nhã cho đạo hữu Huỳnh Tấn Lê.” (Hình: Người Việt)


Trong phiên họp ngày 27 Tháng Ba vừa qua, ông Huỳnh Tấn Lê có nói là ông không còn nhiệm vụ gì tại chùa Bát Nhã, ngoại trừ ông cùng Hòa Thượng Thích Nguyên Trí là đồng sáng lập chùa. Nhưng trong đơn trả lời cho những người mua chùa, người ta kiện để trục xuất những người trong chùa, thì ông Huỳnh Tấn Lê ký, trong vai trò là thành viên hội đồng quản trị, có qua bầu cử không, và từ khi nào? Và trong đơn ông Lê mới nộp lên cho tòa để kiện Sư Cô Huệ Nghiêm bán chùa, và kiện bên mua chùa để giành lại chủ quyền cho chùa, lại là ông Lê đứng ký tên với vai trò là thành viên hội đồng quản trị.


Ông Lê trả lời rằng: “Tôi và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí là hai người trong ban sáng lập chùa, còn theo quy định chúng tôi soạn cho hòa thượng là áp dụng cho một người đầu tiên thôi, không áp dụng cho những người sau. Bằng chứng là khi giấy yêu cầu GHPGVNTNHK tấn phong Sư Cô Huệ Chiếu làm trụ trì có thêm một yêu cầu nữa, là nếu cô có những gì sai trái, phải bị giải nhiệm cô khỏi chức vụ này. Nhưng sau này, qua vụ chùa Bát Nhã, giáo hội cho rằng đó là chuyện riêng của chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí có thể ký với tư cách là viện chủ. Và trong ban đó, gồm có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu và tôi, và một người nữa là anh Nguyễn Văn Long, nhưng sau này không gặp lại anh nữa.”


Cũng có câu hỏi là ngày 16 Tháng Tư tới đây sẽ có phiên tòa xử về vụ trục xuất, không biết là ai sẽ đại diện bên chùa dự phiên tòa.


Ông Lê cho biết: “Trước tới giờ chùa Bát Nhã không có một ban họp hay cổ đông gì, chỉ có mình tôi và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đứng ra làm và mời khoảng 15 thầy, cô đang làm việc tại chùa Bát Nhã, vào một ban cứ hai năm một lần mời họ ra làm trụ trì, với những chức vụ trong ban điều hành. Nhưng họ cũng hay luân chuyển, như đi các tiểu bang khác để lập chùa. Hiện giờ có 16 người nhưng vừa rồi tôi có mời nhưng chỉ có khoảng năm, sáu người.”


Có câu hỏi là đơn kiện đứng tên chùa Bát Nhã, thế thì ai là người đứng phía sau. Ông Lê trả lời Phật tử chùa Bát Nhã sẽ họp lại và đề cử một người tiếp tục vụ kiện, đơn đã nộp ở tòa án từ Thứ Sáu tuần trước. Ông cũng cho biết vì lý do sức khỏe yếu chứ nếu còn mạnh ông sẽ chiến đấu tới cùng.


Trong buổi họp ngày Thứ Năm, 11 Tháng Tư, ông Huỳnh Tấn Lê tuyên bố ba điều: Thứ nhất, ông không còn liên quan gì đến chùa Bát Nhã. Thứ hai, ông không còn trách nhiệm gì đến chùa Bát Nhã. Thứ ba, ông không có quyền hành gì với chùa Bát Nhã. Ai muốn thắc mắc gì cứ đến chùa Bát Nhã.


Lời cuối cùng ông Lê muốn nói là yêu cầu những Phật tử có lòng quan tâm tới chùa Bát Nhã sẽ tổ chức một buổi họp chiều hôm đó hoặc ngày hôm sau để đề cử người đại diện cho mình, nếu muốn giữ chùa.


“Dĩ nhiên cá nhân tôi trong lúc bệnh hoạn vẫn theo dõi, nếu sau này khỏe tôi sẽ cộng tác,” ông thêm.


Buổi họp báo về chùa Bát Nhã hiện nay với những thông tin được đưa ra trong buổi họp báo, vẫn sẽ phải chờ sự điều tra, tuyên bố về phía cảnh sát và tòa án. [đ.d.]
04 Tháng Năm 2024(Xem: 346)