Vành đai lửa rung chuyển, người California lo sợ 'đại địa chấn'

23 Tháng Tám 20188:59 CH(Xem: 5928)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 24 AUG 2018


Vành đai lửa rung chuyển, người California lo sợ 'đại địa chấn'


Hạo Nhiên


23/08/2018 


Tổng cộng 69 trận động đất lớn đã làm rung chuyển Vành đai lửa Thái Bình Dương trong vòng 48 giờ, làm rộ lên những lời đồn đoán cho rằng cơn “đại địa chấn” chuẩn bị giáng xuống California.


image011

Bản đồ ghi nhận 53 trận động đất tại Vành đai lửa hôm 19.8. USGS


Tờ Daily Mail ngày 21.8 dẫn thông tin từ Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay 16 trận động đất, cường độ từ 4,5 độ Richter trở lên, đã xảy ra tại khu vực hoạt động địa chấn tấp nập nhất địa cầu hôm 20.8.


Trước đó một ngày, USGS cũng ghi nhận 53 trận động đất tại Vành đai lửa, bao gồm một chuỗi 452 núi lửa và địa điểm xảy ra hoạt động địa chấn cao độ bao quanh Thái Bình Dương, trong đó có toàn bộ Bờ Tây của Mỹ.


Các trận động đất làm rung chuyển Indonesia, Bolivia, Nhật Bản, Fiji…. Cụ thể, USGS ghi nhận được 7 cơn địa chấn ở Indonesia, trong khi quần đảo Soloman, Bolivia và Tonga mỗi nơi xảy ra một trận động đất vào hôm đầu tuần.


Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng đây là dấu hiệu cho thấy cơn “đại địa chấn”, cường độ 8 độ Richter trở lên, có thể đang chực chờ ập xuống California thay vì 30 năm tới như cảnh báo trước đó.


California, vốn nằm trên Đứt gãy San Andreas khổng lồ và ở rìa đông của vành đai, từ lâu vẫn chưa xảy ra động đất.


Nhà địa chất học, tiến sĩ Lucy Jones của USGS hồi năm ngoái đã cảnh báo rằng dân Mỹ nên hành động để tự bảo vệ bản thân thay vì phớt lờ mối đe dọa tiềm tàng này./(Thanh Niên Online)
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 447)