Thư mời của Mạng lưới Nhân quyền VN

19 Tháng Sáu 20228:14 SA(Xem: 2541)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - CHỦ NHẬT 19 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Thư mời của Mạng lưới Nhân quyền VN

image048

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Sherman nêu vấn đề nhân quyền với Chính phủ VN


Tin từ Tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội:

image050

HÀ NỘI, 15/06/2022 – Vào ngày 13/6/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Quốc phòng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến.


Trong các cuộc gặp này, Thứ trưởng Ngoại giao Sherman nhấn mạnh tầm quan trọng của Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và việc Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập.


Bà bày tỏ sự cảm ơn về chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính để tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ – ASEAN và hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam tại Lễ công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.


Bà cũng nhắc lại cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với những vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh, trong đó có việc tìm kiếm những người Mỹ và Việt Nam mất tích trong chiến tranh, hỗ trợ người khuyết tật, rà phá bom mìn và chung tay xử lý ô nhiễm dioxin.


Thứ trưởng Ngoại giao Sherman cũng thảo luận về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại song phương.


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ về các cuộc biểu tình gần sứ quán ở Hà Nội


VOA 17/06/2022


image052Người dân biểu tình ngày 8/6/2022 trước văn phòng Thủ tướng Chính phủ tại Hà Nội. Photo Chụp từ video Facebook Hương Đỗ.


Hôm 17/6/2022, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát đi cảnh báo về các cuộc biểu tình gần khu vực tòa đại sứ và khuyên công dân Mỹ nên cẩn trọng khi đi đến những nơi tập trung đông người.


“Trong nhiều ngày qua, thỉnh thoảng đã có các cuộc biểu tình ôn hòa, nhỏ lẻ ở khu vực lân cận Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội”, thông cáo của tòa đại sứ viết.


“Chúng tôi dự đoán rằng khi các hạn chế COVID-19 tiếp tục được nới lỏng, thỉnh thoảng có thể có các cuộc biểu tình ôn hòa và chúng tôi nhắc nhở tất cả công dân Hoa Kỳ rằng họ phải tuân theo tất cả quy định tại địa phương khi đi du lịch hoặc cư trú tại Việt Nam”, công báo cho biết thêm, đồng thời khuyên công dân nến lưu ý đến các diễn biến xung quanh cũng như thận trọng tại những nơi tụ tập đông người.

image054

Cảnh báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội về các cuộc biểu tình ôn hòa, ngày 17/6/2022. Photo US Embassy Hanoi website.


Trong tuần qua trên mạng xã hội xuất hiện các video về các vụ biểu tình được cho là của các “dân oan” đến từ nhiều tỉnh, thành đến trung tâm thủ đô Hà Nội, yêu cầu chính quyền trung ương giải quyết các tranh chấp về đất đai, giải quyết khiếu nại, kêu gọi bài trừ tham nhũng và tôn trọng nhân quyền. Trong số này có các cuộc biểu tình gần Đại sứ quán Hoa Kỳ.


Các cuộc biểu tình này diễn ra khi các quan chức từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm Thứ trưởng Wendy Sherman và Trợ lý Ngoại trưởng Todd Robinson thăm Việt Nam.


Bà Nguyễn Thị Gấm, 80 tuổi, một nông dân từ Quảng Ninh, viết trên Facebook: “Ngày 16/6/2022 dân oan 3 miền đến Đại sứ quán Mỹ, bị công an bắt về số 1 phố Ngô Thì Nhậm quận Hà Đông [Cục 1 – Văn phòng Giải quyết Khiếu nại, Tố cáo của Thanh Tra Chính phủ]: ổ tham nhũng không có ai làm việc, chỉ có thanh tra chính phủ không nhận đơn thư của dân, trả đơn của dân về nơi cướp đất của dân”.


Bà Gấm viết thêm: “Việt nam không có nhân quyền”.


Trong một video phát trực tiếp vào ngày 14/6, những người biểu tình giương biểu ngữ “dân oan đòi nhà đất” và kêu gọi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính “cứu dân”, “trả đất, trả nhà cho dân”.


Ông Đoàn Thành Giang, một nông dân từ Đồng Nai, loan báo trên Facebook rằng “dân oan” từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Long An, Cà Mau…đã ra Hà Nội biểu tình từ tuần đầu của tháng 6, bao gồm các cuộc biểu tình tại nơi được cho là trước tư dinh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trước văn phòng của các vị lãnh đạo cấp cao và trước tượng đài Lênin.


Truyền thông Việt Nam không loan tin về những cuộc biểu tình này.
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1695)