Bắc Kinh: “không ủng hộ cũng không lên án”; Kive: “Chưa cần tổng động viên”

23 Tháng Hai 20221:52 CH(Xem: 3325)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ 23 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Bắc Kinh: “không ủng hộ cũng không lên án”; Kive: “Chưa cần tổng động viên”


Trung Quốc tố cáo Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa”


RFI 23/02/2022


image003Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ngày 05/06/2019. AP - Alexander Zemlianichenko


image004Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 04/02/2022. AP


Phan Minh


Trung Quốc hôm nay 23/02/2022 đã cáo buộc Mỹ « đổ thêm dầu vào lửa » ở Ukraina, khi Washington tuyên bố trừng phạt Matxcơva về việc công nhận hai quốc gia ly khai Donetsk và Lougansk ở miền đông Ukraina.


Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, được AFO trích dẫn, nhận định rằng Hoa Kỳ đã bán vũ khí cho Ukraina, làm gia tăng căng thẳng, tạo ra sự hoảng loạn và thậm chí phóng đại lịch trình một cuộc chiến tranh.


Đại diện bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhấn mạnh: « Câu hi quan trng là Hoa Kỳ đã đóng vai trò gì trong căng thẳng hiện nay ở Ukraina ? Những ai vừa đổ thêm dầu vào lửa, vừa buộc tội người khác là người vô đạo đức và vô trách nhiệm ».


Còn đối với Nga, chính quyền Trung Quốc cho đến nay dường như không ủng hộ, nhưng cũng không lên án. 


Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm :


Publicité


Đường lối của Trung Quốc không thay đổi kể từ khi tuyên bố chung ca hai nguyên th được công bố nhân chuyến thăm Trung Quốc của tng thng Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng. Tuy Bắc Kinh chia sẻ các quan ngại của Nga và ủng hộ Matxcơva trong việc phản đối « NATO m rng » Đông Âu, nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc không ủng hộ ý tưởng can thiệp quân sự vào Ukraina.


Lập trường « không ng h và cũng không lên án » hôm nay được báo chí chính thức loan tải rộng rãi, và hãng thông tn Tân Hoa Xã cũng không quên đặt du ngoc kép trong bn tin ca mình liên quan đến « sc lnh do Vladimir Putin ký công b công nhn hai nước cng hòa min đông Ukraina ».


Về phần mình, Hoàn Cầu Thời Báo nói đến những thay đổi lớn ở miền đông Ukraina, nhn mnh vào « nhng phn ng nhanh chóng t tt c các bên », đặc bit là phn ng ca tng thư ký Liên Hip Quc kêu gọi giải quyết hòa bình cuộc xung đột trong tinh thần tôn trọng các thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, trong mt tuyên b sáng nay, đại s quán Trung Quc ti Kiev đã kêu gi công dân nước mình không đến « các khu vc bt n », tích tr thc phm và nước ung.


+++++++++++++++++++++++++++


Mặt trận Donbass: Zelensky “hiện chưa cần phải tổng động viên” 


Ukraina tuyển quân dự bị để chống nguy cơ Nga tấn công


RFI 23/02/2022


image005Người dân Ukraina biểu tình chống nguy cơ Nga xâm lược tại thành phố Marioupol, vùng Donbass, ngày 22/02/2022. AP - Sergei Grits


Thu Hằng


Ngay sau khi tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận hai nước Cộng Hòa tự xưng ly khai ở vùng Donbass độc lập, nguyên thủ Ukraina Volodymyr Zelensky ra sắc lệnh điều động quân dự bị. Ngày 23/02/2022, quân đội Ukraina thông báo bắt đầu tuyển mộ công dân từ 18 đến 60 tuổi với thời hạn nghĩa vụ tối đa một năm.


Theo Reuters, phát biểu ngày 22/02 sau cuộc họp ở Nghị Viện, ông Zelensky đánh giá « hin chưa cn phi tng động viên » nhưng « phi nhanh chóng b sung cho quân đội và nhng lc lượng quân s khác ». Sau đó, phát biểu trên đài truyền hình, nguyên thủ Ukraina tuyên bố vẫn theo đuổi con đường ngoại giao để thoát khỏi khủng hoảng và « s không nhượng mt tc đất cho Nga ». Ngày 23/02/2022, chính quyền Kiev cũng kêu gọi mọi công dân Ukraina « ri ngay khi Nga » hoặc « tránh đến Nga » trong thời điểm này do nguy cơ leo thang căng thẳng quân sự với Matxcơva.


Biểu tình ở Marioupol phản đối Nga công nhận hai nước Cộng Hòa tự xưng


Còn tại Marioupol, thành phố lớn nhất ở vùng Donbass, miền đông Ukraina, khoảng 300 người đã tuần hành tối 22/02 vì « đoàn kết dân tc » sau khi ông Putin công nhận hai nước Cộng Hòa tự xưng của phe ly khai là Donetsk và Lougansk.


Đặc phái viên RFI Anastasia Becchio và Boris Vichith tường trình từ Marioupol :


« Nhng người biu tình hát quc ca Ukraina trên quảng trường Nhà hát. Choàng lá cờ hai mầu xanh dương và vàng (cờ Ukraina), cô Tatiana Zagrunina giương cao biểu ngữ : « Marioupol là ca Ukraina ». Người phụ nữ này vẫn tình nguyện đan lưới ngụy trang cho quân đội Ukraina, chỉ trích ông Vladmir Putin : « Tôi mun ông Putin bình tĩnh li và rút khi lãnh th ca chúng tôi, ông y c trong hang ca mình và đừng t Nga chĩa mũi vào ».


Những người lái xe bấm còi ủng hộ. Bầu không khí sôi nổi dù lo lắng vẫn dấy lên vì Nga công nhận hai vùng ly khai. Ông Dmitri Tchetchera, một nhà kinh doanh địa phương, nói : « Tt c mi người vn hy vng là ông Putin không công nhn nhng nước Cng Hòa t xưng đó, và n định, hòa bình tm thi có th kéo dài. Nhưng không, ông y đã quyết định đi xa hơn. Chuyện này sẽ kéo chúng tôi tới đâu ? Chúng ta s ch xem. Nhưng tôi tin rng lc lượng quân s và người dân Ukraina s lp mt trn chung và s không để k thù tiến vào Marioupol ».


Ông Dmitri muốn các biện pháp trừng phạt của phương Tây phải đi xa hơn. Theo ông, thế giới văn minh có nhiều công cụ khác khiến Nga phải lùi bước ».


image006Mariupolo, thành phố cảng ở miền đông Ukraine. Quân cảng chiến lược nhìn ra Biển Đen nơi hạm đội Biển Đen của Nga đang hiện diện.

 
image007 Dân Donetsk ăn mừng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công nhận nền độc lập của Cộng hòa Donetsk 22/2/2022. AP
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2069)