Ngày 22/11/1963 ám sát TT Kennedy

22 Tháng Mười 20178:30 CH(Xem: 6225)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  HAI 23  OCT  2017


TT Trump cho phép công khai hồ sơ vụ ám sát TT Kennedy


22/10/2017


TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ cho phép mở các hồ sơ bảo mật về vụ ám sát Tổng thống trẻ tuổi John F. Kennedy năm 1963.


image032

Hình ảnh trước lúc diễn ra vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy năm 1963 - Ảnh: AFP


Vụ ám sát vị Tổng thống được dân Mỹ yêu thích J.F. Kennedy diễn ra vào ngày 22-11-1963 khi ông đang ngồi trên xe mui trần cùng vợ. 


Đến nay nó vẫn là một sự kiện lịch sử với nhiều bí ẩn trong mắt các sử gia và những người theo thuyết âm mưu.


Một số luồng ý kiến đến nay vẫn không đồng ý với thông tin chính thức cho rằng hung thủ Lee Harvey Oswald đã hành động đơn độc trong vụ này.


Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ đã lên lịch về việc sẽ lần đầu tiên phát hành các tài liệu liên quan vụ việc vào ngày 26-10.


Trước đó tạp chí Politico dẫn lời một số quan chức chính phủ Mỹ nói rằng ông Trump sẽ chặn việc phát hành các thông tin mật từ hàng ngàn tập tin đã được phân loại và được bảo mật. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã thay đổi ý định sau đó.


"Dựa theo những thông tin bổ sung, tôi sẽ cho phép công bố các tài liệu bị giữ kín lâu nay về vụ J.F.K", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 21-10.


Hàng triệu tập tin về vụ ám sát Tổng thống Kennedy đã được công bố theo đạo luật thông qua năm 1992, theo yêu cầu của công chúng. Nhưng luật ấy vẫn buộc một số thông tin còn lại phải giữ kín trong suốt 25 năm qua, và tới ngày 26-10 mới hết thời hạn bảo mật.


Những thông tin tiếp theo được kỳ vọng sẽ giải đáp một phần các thắc mắc xưa nay về cái chết của ông Kennedy - một trong những vị Tổng thống được ngưỡng mộ nhất lịch sử nước Mỹ.


"Tổng thống Trump tin rằng những tài liệu này nên được công khai vì lợi ích của sự minh bạch, trừ phi các cơ quan ban ngành cung cấp một lý do rõ ràng, thuyết phục về an ninh hay yếu tố pháp lý để làm khác đi", hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ. (NHẬT ĐĂNG)


Donald Trump cho công bố hồ sơ vụ ám sát cựu tổng thống Mỹ Kennedy


image031Những hình ảnh cuối cùng của cố tổng thống Mỹ JF Kennedy, trước khi ông bị ám sát tại Dallas (Texas) ngày 22/11/1963wikipedia


Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cho phép công bố những tài liệu mật cuối cùng trong hồ sơ điều tra vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy năm 1963.


Từ Washington, thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet cho biết thêm chi tiết:


Trong một tin nhắn đăng tải trên Twitter, ông Donald Trump thông báo, nếu ông không nhận được những thông tin gì mới, thì ông sẽ cho phép công bố các tài liệu mật cuối cùng liên quan tới vụ ám sát cựu tổng thống Mỹ Kennedy.


Các tài liệu này được giữ kín tới ngày thứ Năm 26/10. Tuy nhiên, vì những lý do an ninh quốc gia, ông Donald Trump có thể sẽ ngăn chặn việc công bố một số tài liệu nhạy cảm. Nhưng việc này lại không được các sử gia và các nhà phân tích ủng hộ, ngay cả khi họ không trông chờ là có những tình tiết mới được tiết lộ, bởi vì theo họ điều đó chỉ làm tăng thêm các nghi ngờ mà thôi.


Nhà tài phiệt người New York, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, đã ngả về phía những người theo thuyết âm mưu: trích dẫn một thông tin trên tờ báo chuyên đăng tin giật gân National Inquirer, ông Trump, khi đó, trong buổi phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News qua điện thoại, tuyên bố là người cha của đối thủ của ông, nghị sĩ Ted Cruz, người gốc Cuba, bị nhìn thấy có mặt bên cạnh tay súng đã bắn tổng thống John F. Kennedy. Ông Trump nói: «Bố của ông ấy đi cùng Lee Harvey Oswald trước khi, như quý vị biết rồi đấy, Oswald bị bắn hạ».


Adam Schiff, dân biểu đảng Dân Chủ, đáp lại tin nhắn Twitter của ông Donald Trump một cách hài hước bằng cách đặt câu hỏi là liệu khi cho công bố các tài liệu mật, ông Trump có cho tiết lộ các thông tin về người cha của ông Ted Cruz hay không.»( Thùy Dương 22-10-2017)
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 641)