Ts Nguyễn Đình Thắng: "Công thức kết nghĩa gieo mầm Dân chủ hóa VN"

27 Tháng Bảy 20177:55 CH(Xem: 5697)

VĂN HÓA ONLINE - PHỎNG VẤN  - THỨ  SÁU 28 JULY  2017


Ts Nguyễn Đình Thắng: "Công thức kết nghĩa gieo mầm Dân chủ hóa VN"


VĂN HÓA


24/7/2017


Ts Thắng thuyết trình


image042


Chiều thứ Năm 20/7/2017, tại Thư viện Toàn cầu trên đường Magnolia thành phố Westminster, Ts. Nguyễn Đình Thắng, từ Hoa Thịnh Đốn trong lần trở lại nam California có dịp thuyết trình về "Công thức kết nghĩa trong ngoài", "Góp một bàn tay gieo mầm dân chủ cho Việt Nam".


Tham dự buổi thuyết trình đa số là giới trẻ, đặc biệt có sự hiện diện của Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khải.


Trước hết ,Ts Thắng đưa ra vấn đề: Làm sao để bảo vệ các Cộng đồng Tôn giáo. Theo ông, xã hội Việt nam hiện nay, vấn đề các tổ chức tôn giáo được quan tâm "sâu sắc" từ phía chính quyền trong nước lẫn Hoa Kỳ. Ts Thắng cho rằng, với mục tiêu  gieo mầm dân chủ cho Việt Nam qua các nhân tố trong các tôn giáo nối kết với nhau bằng hình thức "kết nghĩa", sẽ là công thức xây dựng một đất nước có Văn hóa và Đạo đức.


Ông cho rằng không cần phải tạo sự đoàn kết các tổ chức tranh đấu vào một mối, mà tổ chức nào cứ tập trung vào công việc của mình, nhưng từng nhân tố trong tổ chức đó tự tạo ra đường dây liên kết với người thân của mình, bạn bè của mình ở khắp nơi, làm việc song song với nhau, hai mối liên lạc đó sẽ tạo ra nội lực, nội lực này sẽ nhân lên ở khắp mọi người trong các tổ chức khác nhau, đó là mô thức mà ông Thắng gọi là sự "kết nghĩa" trong ngoài.


Công thức này có hai giai đoạn; giai đoạn một mở ra một không gian an toàn từ năm 2012- 2016, giai đoạn này sẽ tạo cho cộng đồng bước ra sân chơi mới kết nối trong ngoài để gieo mầm dân chủ. Giai đoạn hai từ 2017-2021 tạo ra sự phát triển nội lực tổng thể khi mầm dân chủ chín muồi. Tuy nhiên, gieo mầm dân chủ phải lấy đối tượng chính là người Dân.


Cũng theo Ts Thắng, các tổ chức Xã hội Dân sự trong nước yếu ớt, đối với ông tập chú vào các cộng đồng tôn giáo là mô thức đấu tranh mới, công thức "kết nghĩa" do ông đưa ra sẽ phát triển thuyết nối kết các cộng đồng tôn giáo vào với nhau. Cộng đồng tôn giáo là hạt nhân quan trọng gieo mầm dân chủ vào dân chúng và dân chúng sẽ nổi dậy. Ông chứng minh các vụ nổi dậy vừa qua chống chính quyền ở Thái Hà, Đông Yên, Cồn Dầu, đó là sự nối kết "kết nghĩa" với nhau, chính vì thế mà sự phản kháng của người dân tạo ra tiếng vang rất lớn. Ông cho rằng khi người Dân có thế và lực mạnh hơn nhà nước thì sẽ có dân chủ. Dân phải có Thế và Lực thì người dân mới quyết định và kiểm soát được chính quyền. Tuy nhiên, Ts Thắng nói rằng hiện trạng người dân còn rời rã và không có tổ chức.


Nói về người dân và các tổ chức tôn giáo trong nước (không phải là tổ chức nhà nước lập ra), Công thức "Kết nghĩa" chính là nối kết từ người dân này đến người dân khác trong các tổ chức tôn giáo "đối lập" và đó là mục tiêu hành động của giai đoạn hai (2017-2021), tuy nhiên muốn Phát triển nội lực, ngay từ bây giờ phải bắt tay vào việc đào tạo nhân lực.


Nói về mối liên hệ làm việc chung với các chính trị gia Mỹ, Ts ca ngợi Dân biểu Christopher Smith (đảng Cộn Hòa) đã hoạt động rất mạnh về nhân quyền và tự do dân chủ cho Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh đến việc vận dụng luật chế tài đối với bên hành pháp, ông cho rằng luật chế tài rất lợi hại đối với các nhà độc tài và tham nhũng. Nga phản ứng rất mạnh về đạo luật này.


Khi nói về hội nghị APEC sắp diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017, Ts Thắng đề nghị TT Trump không nên ở Đà Nẵng, ông sẽ đệ trình lên TT Trump Cồn Dầu là vùng đất ở Đà Nẵng đang bị chính quyền đàn áp.


Kết luận bài thuyết trình, Ts Thắng nói rằng, với sự nối kết nhân tố trong các cộng đồng tôn giáo áp dụng công thức "kết nghĩa", ông hy vọng 5 năm nữa sẽ thay đổi toàn bộ đất nước./ (lkt)


Dưới đây là các "flyer" Kết nghĩa do BPSOS phát trong buổi thuyết trình.


image043image044image045image046image047

Đa số người tham dự đều là giới trẻ.


BPSOS mở dạ tiệc gây quỹ


Chiều thứ Bẩy 22/7/2017 từ 6 giờ cho đến 10 giời tối, một buổi dạ tiệc do BPSOS và các thành viên chi nhánh văn phòng ở Quận Cam nam California tổ chức. 460 khách tham dự trong số đó có ba vị khách được chú ý: Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khải, hai nhà đấu tranh bị trục xuất qua Mỹ là Tạ Phong Tần và Lê thị Kim Thu.


image048

Ts Nguyễn Đình Thắng mở đầu buổi dạ tiệc bằng bài phát biểu về Công thức "Kết nghĩa" trong ngoài. Ảnh VH


image049

Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khải xuất thân ở nhà thờ Thái Hà, hiện đang du học ở Roma, được cô Khanh Tran ban tổ chức mời lên phát biểu. Linh mục đã sử dụng danh xưng "chúng cháu" khi nói chuyện với cử tọa. Với cung cách tự tin, thoải mái và dẫn vài câu chuyện vui dí dỏm, ông lớn tiếng tố cáo nhà cầm quyền cộng sản, ông hết lời ca ngợi BPSOS đã giúp hàng trăm nạn nhân giải thoát được nạn buôn người, đồng thời còn giúp đỡ cho các tù nhân lương tâm mà Giáo hội Công giáo trong nước không cứu giúp được như BPSOS. Linh mục Khải nhấn mạnh Cồn Dầu đứng vững được như hôm nay là nhờ BPSOS, cụ thể là đã giúp cho 150 người Cồn Dầu định cư ở Mỹ. Ảnh VH


image050

Các thành viên của BPSOS ở Quận Cam. Ảnh Dustin Lam


image051

Ban Tù ca Xuân Điềm. Ảnh Dustin Lam


image052

Bàn thân hữu, từ trái:  Kathy KD Nguyen, Santa Ana College Adjunct Professor, Bele Nguyen, State Farm Insurance Agent, Meg McComb, McComb Insurance Services, James McComb, McComb Insurance Services, Bobby McDonald, Orange County Black Chamber of Commerce, Gia Ly, ArrowGTP.com, Richard Nash, ArrowGTP.comDebbie Tran, Atlas Teknology,Ann Ta, Ly Kien Truc,Katie KD Nguyen, OC Small Business Development Center. Ảnh Dustin Lam.


  image053

Ts Nguyễn Đình Thắng và nhà báo Lý Kiến Trúc. Ảnh Dustin Lam


Văn Hóa phỏng vấn Ts Nguyễn Đình Thắng


image041

Bổn báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm-chủ bút Nhật báo Văn Hóa Online phỏng vấn Ts. Nguyễn Đình Thắng tại văn phòng BPSOS Quận Cam hôm 21/7/2017.


Mời quý bạn đọc đón nghe cuộc phỏng vấn qua Video trên Văn Hóa và trên Youtube./ 

21 Tháng Mười Một 2017(Xem: 5057)
-Hoàn Cầu Thời báo phỏng vấn Ts. Vũ Cao Phan
20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6250)
Liên tiếp trong mùa Hè - Thu năm nay, ngày 17-18/8 năm 2016 và ngày 14-15/11 năm 2016, Nha Trang là nơi tiếp đón hai cuộc hội thảo Quốc tế về biển Đông ở Nha Trang. Ảnh bên: ông Phạm Gia Khiêm nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng bộ Ngoại giao (phải) và ông Lê Công Phụng nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ VN tại Hoa Kỳ cùng tham dự hội thảo.- Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông. - Phỏng vấn Ts Phạm Đăng Phước, Ts Trang Sĩ Trung và Ts Trần Công Trục, Ts Nguyễn Chu Hồi, Gs Nguyễn Mạnh Hùng.
15 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5268)
Nha Trang 14/11/16: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông kỳ VIII
25 Tháng Chín 2016(Xem: 6660)
Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông NHA TRANG (VH 18/8/2016) - Kết thúc sau 3 ngày hội thảo quốc tế về biển Đông; sáng 18/8, phái đoàn tham dự được ban tổ chức mời đi tham quan Viện Hải Dương học ở thành phố biển Nha Trang và đặc biệt biệt quân cảng Cam Ranh. XEM THÊM: - Hình ảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm Cam Ranh 2012. - Nga đón gió Cam Ranh trước Mỹ hay Mỹ không cần Cam Ranh? - “Ai chiếm được Cam Ranh, kẻ đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc”. - Phỏng vấn và các bài tham luận của các diễn giả.
04 Tháng Chín 2016(Xem: 6397)
Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông Phần I/ Các bài Phỏng vấn của Văn Hóa. Phần II/ Các bài tham luận của Diễn giả. Phần III/ Văn bản Đồng thuận.
25 Tháng Tám 2016(Xem: 9152)
Đặc biệt của Văn Hóa Online-California 18/8/2016 Phần I/ Các bài Phỏng vấn của Văn Hóa. Phần II/ Các bài tham luận của Diễn giả. Phần III/ Văn bản Đồng thuận. LTS: Trong ba ngày Hội thảo Quốc tế 16 - 18/8/2016 về tình hình Biển Đông tại khách sạn InterContinental thành phố biển Nha Trang, do thời gian thảo luận rất ít và rất đông phóng viên trong nước tham dự, Văn Hóa gặp được các các quí vị: Tiến sĩ Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng và Tiến sĩ Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Nha Trang - đồng trưởng ban tổ chức; Tiến sĩ Trần Công Trục, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Tiến sĩ Nguyễn Quí Bính , Tiến sĩ Ngô Hữu Phước đến từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đến từ Hoa Thịnh Đốn, Tiến sĩ Ngô Vĩnh Long đến từ Đại học Maine Hoa Kỳ - trao đổi với các quí vị trên ít hàng. Mời quí bạn đọc theo dõi. (VH) XEM THÊM: - 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang, Việt Nam. (Thăm Viện Hải Dương và quân cảng Ca
23 Tháng Tám 2016(Xem: 6732)
Nha Trang: "Đặc biệt của Văn Hóa-California" LTS: Trong ba ngày Hội thảo Quốc tế 16 - 18/8/2016 về tình hình Biển Đông tại khách sạn InterContinental thành phố biển Nha Trang, do thời gian thảo luận rất ít và rất đông phóng viên trong nước tham dự, Văn Hóa gặp được Tiến sĩ Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng, Trưởng ban tổ chức ba ngày hội thảo; Tiến sĩ Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Nha Trang và tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ VN - trao đổi với các quí vị trên ít hàng, mời quí bạn đọc theo dõi:
21 Tháng Tám 2016(Xem: 6881)
(VH) - Không thể phủ nhận lần đầu tiên sau phán quyết của tòa thường trực La Haye hôm 13/7/16 về Biển Đông, VN đã tổ chức quy mô 3 ngày hội thảo hội tụ hơn 30 diễn giả quốc tế trong và ngoài nước với sự tham dự của hàng chục cơ quan truyền thông báo chí tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 16-18/8/2016; tuy nhiên, hội thảo đã thiếu một yếu tố quan trọng: tính phản biện. Đại diện báo Văn Hóa-California tham dự hội nghị - ghi nhận và phỏng vấn một số ý kiến qua các học giả.
18 Tháng Tám 2016(Xem: 6431)
(VH) - Lần đầu tiên sau phán quyết của tòa thường trực La Haye hôm 12/7/16 về Biển Đông, VN đã tổ chức quy mô 3 ngày hội thảo hội tụ hơn 30 diễn giả quốc tế trong và ngoài nước với sự tham dự của hàng chục cơ quan truyền thông báo chí tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 16-18/8/2016. Đại diện của báo Văn Hóa-California tham dự hội nghị này.
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 7444)
- Wikipedia: Hiệp định Geneve 7/1954 - Các bài phỏng vấn khác.