Tân đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink: Giấc mơ thành sự thật!

21 Tháng Mười Một 20177:40 CH(Xem: 4275)

VĂN HÓA ONLINE - PHỎNG VẤN  - THỨ  TƯ 22  NOV  2017


Tân đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink: Giấc mơ thành sự thật!


20/11/2017


TTO - “Này anh bạn, hãy gọi tôi là Dan” - ông Daniel J. Kritenbrink bắt đầu cuộc trò chuyện cởi mở với Tuổi Trẻ. Đây là cuộc phỏng vấn chính thức đầu tiên với báo chí Việt Nam của ông trên cương vị đại sứ.


image031Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink - Ảnh: NG.KHÁNH


Với chiều cao ấn tượng khoảng 1,9m và phong thái thân thiện, tân đại sứ Mỹ cho biết sau kỳ nghỉ phép, ông sẽ cùng người vợ Nhật và hai con đến Việt Nam vào đầu tháng 12 để bắt đầu cuộc sống mới.


Thúc đẩy ngoại giao nhân dân


* Cảm xúc của ông ra sao khi Tổng thống Donald Trump đề cử ông làm đại sứ tại Việt Nam?


Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: Đó là một giấc mơ thành sự thật, khi tôi có thể đại diện đất nước tôi ở một quốc gia quan trọng như Việt Nam. Tôi rất hào hứng làm việc ở đây, bởi vì tôi rất lạc quan về tương lai quan hệ hai nước. 


Chính phủ Mỹ tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác với Việt Nam là một trong những mối quan hệ đối tác quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, nếu không nói là trên toàn thế giới. Trên cương vị mới, tôi cũng cảm thấy nhiều trách nhiệm. Tôi sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ hai nước.


Video tạm dừng


Lời chào của tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink - Nguồn: Facebook của đại sứ


* Gia đình ông phản ứng ra sao khi ông chính thức trở thành tân đại sứ Mỹ ở Việt Nam, khi họ sẽ đến sống cùng ông trong khoảng 3 năm ở một vùng đất với nền văn hóa và ngôn ngữ khác biệt?


Đây là lần thứ tư tôi đến Việt Nam. Gia đình của tôi chưa bao giờ đến Việt Nam. Vợ và hai con tôi cũng tìm hiểu về Việt Nam qua đọc sách và xem tivi. Chúng tôi rất yêu thích ẩm thực Việt Nam. 


Chúng tôi sống ở phía bắc bang Virginia, gần nhà chúng tôi có một nhà hàng Việt Nam. Đó là nhà hàng yêu thích nhất của gia đình tôi. Gia đình tôi mong đợi được thưởng thức món ăn Việt thực sự ngay trên đất Việt Nam.


* Ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên ông nêu trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ về thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ, đâu là những lĩnh vực khác ông quan tâm và muốn ghi lại dấu ấn cá nhân?


Tôi đã cố gắng phác thảo ra 5 ưu tiên trong nhiệm kỳ ở Việt Nam và đó đều là những lĩnh vực quan trọng, bao gồm: thương mại - đầu tư, an ninh, giao lưu nhân dân, thúc đẩy quyền con người và cuối cùng là xử lý các vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh. 


Tôi cũng sẽ tham gia những lĩnh vực khác như xử lý các dịch bệnh, vấn đề năng lượng, tội phạm xuyên quốc gia. 


Tuy nhiên, có một lĩnh vực tôi muốn ưu tiên hơn cả chính là thúc đẩy giao lưu nhân dân, đưa sinh viên Việt Nam đến Mỹ và đưa sinh viên Mỹ đến học tập và du lịch ở Việt Nam, cũng như tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn cho khách du lịch và doanh nghiệp hai nước.


Chúng ta đã vượt qua phần đau thương của lịch sử, hòa giải để xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hai nước. Và trên nền tảng vững chắc này, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu khổng lồ trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, an ninh, giao lưu nhân dân.


Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink


Thương mại là trụ cột


* Tổng thống Donald Trump thăm cấp nhà nước đến Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ. Việt Nam đóng vai trò như thế nào trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở mà ông Trump kêu gọi?


Nhìn vào bản tuyên bố chung và nội dung cuộc họp báo giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chúng ta thấy nhiều dấu hiệu hứa hẹn cho mối quan hệ song phương tốt đẹp trong những năm tới. 


Về thương mại, hai bên đã ký kết các thỏa thuận trị giá 12 tỉ USD. Chúng ta cũng đã có những cam kết hợp tác an ninh hàng hải, thúc đẩy hợp tác giáo dục thông qua Đại học Fulbright, xử lý hậu quả chiến tranh như cam kết tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa, thỏa thuận cho sứ quán Mỹ thuê đất xây trụ sở làm việc.


* Nói với các lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Trump luôn nhấn mạnh thương mại công bằng, có qua có lại. Xin ông nói rõ hơn về cách tiếp cận này trong thời gian tới?


Mỹ rất chú trọng theo đuổi thương mại công bằng và có qua có lại. Các công ty Mỹ đang hiện diện ở Việt Nam thuộc những công ty hàng đầu thế giới, có thể đóng góp cho các mục tiêu phát triển của Việt Nam, giúp cải cách nền kinh tế của nước bạn và mang lại thịnh vượng cho người dân. 


Có một số công ty Mỹ lo ngại về môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có những chính sách phân biệt đối xử các công ty Mỹ và các rào cản đối với cạnh tranh công bằng. Đó là những gì mà Tổng thống Trump muốn chú trọng. 


Ông ấy thật sự mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Quan hệ kinh tế - thương mại chính là trụ cột chính của quan hệ song phương.


image032


Cựu đại sứ Ted Osius


Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.


Xây dựng năng lực hàng hải cho Việt Nam


* Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Donald Trump nói ông có thể làm trung gian hòa giải tranh chấp ở Biển Đông. Ông có bình luận gì về khả năng này?


Biển Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kinh tế toàn cầu. Nó là tuyến đường biển trọng yếu cho các dòng chảy thương mại. Chúng tôi kiên định rằng sẽ tiếp tục di chuyển và bay qua bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép ở Biển Đông. Việt Nam và Mỹ nhất trí các nguyên tắc này.


Chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng vào các biện pháp ngoại giao trong việc giải quyết tranh chấp. Song song đó, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng năng lực hàng hải cho Việt Nam.


* Ông nhận định ra sao về triển vọng hợp tác an ninh hàng hải giữa hai nước, đặc biệt Mỹ thông báo đưa tàu sân bay đến thăm chính thức Việt Nam vào năm 2018?


Nước Mỹ sẽ hỗ trợ những đối tác trong khu vực như Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia phát triển năng lực hàng hải của chính mình để họ có thể bảo vệ vùng biển quốc gia, hỗ trợ ngư dân của họ. 


Tôi tin tưởng rằng hợp tác an ninh hàng hải chính là một phần thú vị của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là khi một tàu sân bay của chúng tôi sẽ chính thức thăm Việt Nam vào năm 2018.


Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam chính là một biểu tượng đầy sức mạnh trong mối quan hệ đối tác Việt - Mỹ.

27 Tháng Bảy 2017(Xem: 4885)
- Văn Hóa phỏng vấn Nhà báo Bùi Tín. - Văn Hóa Phỏng vấn Gs Lê Xuân Khoa.
20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5407)
Liên tiếp trong mùa Hè - Thu năm nay, ngày 17-18/8 năm 2016 và ngày 14-15/11 năm 2016, Nha Trang là nơi tiếp đón hai cuộc hội thảo Quốc tế về biển Đông ở Nha Trang. Ảnh bên: ông Phạm Gia Khiêm nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng bộ Ngoại giao (phải) và ông Lê Công Phụng nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ VN tại Hoa Kỳ cùng tham dự hội thảo.- Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông. - Phỏng vấn Ts Phạm Đăng Phước, Ts Trang Sĩ Trung và Ts Trần Công Trục, Ts Nguyễn Chu Hồi, Gs Nguyễn Mạnh Hùng.
15 Tháng Mười Một 2016(Xem: 4462)
Nha Trang 14/11/16: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông kỳ VIII
25 Tháng Chín 2016(Xem: 5695)
Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông NHA TRANG (VH 18/8/2016) - Kết thúc sau 3 ngày hội thảo quốc tế về biển Đông; sáng 18/8, phái đoàn tham dự được ban tổ chức mời đi tham quan Viện Hải Dương học ở thành phố biển Nha Trang và đặc biệt biệt quân cảng Cam Ranh. XEM THÊM: - Hình ảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm Cam Ranh 2012. - Nga đón gió Cam Ranh trước Mỹ hay Mỹ không cần Cam Ranh? - “Ai chiếm được Cam Ranh, kẻ đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc”. - Phỏng vấn và các bài tham luận của các diễn giả.
04 Tháng Chín 2016(Xem: 5423)
Nha Trang 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông Phần I/ Các bài Phỏng vấn của Văn Hóa. Phần II/ Các bài tham luận của Diễn giả. Phần III/ Văn bản Đồng thuận.
25 Tháng Tám 2016(Xem: 8053)
Đặc biệt của Văn Hóa Online-California 18/8/2016 Phần I/ Các bài Phỏng vấn của Văn Hóa. Phần II/ Các bài tham luận của Diễn giả. Phần III/ Văn bản Đồng thuận. LTS: Trong ba ngày Hội thảo Quốc tế 16 - 18/8/2016 về tình hình Biển Đông tại khách sạn InterContinental thành phố biển Nha Trang, do thời gian thảo luận rất ít và rất đông phóng viên trong nước tham dự, Văn Hóa gặp được các các quí vị: Tiến sĩ Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng và Tiến sĩ Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Nha Trang - đồng trưởng ban tổ chức; Tiến sĩ Trần Công Trục, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Tiến sĩ Nguyễn Quí Bính , Tiến sĩ Ngô Hữu Phước đến từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đến từ Hoa Thịnh Đốn, Tiến sĩ Ngô Vĩnh Long đến từ Đại học Maine Hoa Kỳ - trao đổi với các quí vị trên ít hàng. Mời quí bạn đọc theo dõi. (VH) XEM THÊM: - 2016: Hội thảo Quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang, Việt Nam. (Thăm Viện Hải Dương và quân cảng Ca
23 Tháng Tám 2016(Xem: 5771)
Nha Trang: "Đặc biệt của Văn Hóa-California" LTS: Trong ba ngày Hội thảo Quốc tế 16 - 18/8/2016 về tình hình Biển Đông tại khách sạn InterContinental thành phố biển Nha Trang, do thời gian thảo luận rất ít và rất đông phóng viên trong nước tham dự, Văn Hóa gặp được Tiến sĩ Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng, Trưởng ban tổ chức ba ngày hội thảo; Tiến sĩ Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Nha Trang và tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ VN - trao đổi với các quí vị trên ít hàng, mời quí bạn đọc theo dõi:
21 Tháng Tám 2016(Xem: 5749)
(VH) - Không thể phủ nhận lần đầu tiên sau phán quyết của tòa thường trực La Haye hôm 13/7/16 về Biển Đông, VN đã tổ chức quy mô 3 ngày hội thảo hội tụ hơn 30 diễn giả quốc tế trong và ngoài nước với sự tham dự của hàng chục cơ quan truyền thông báo chí tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 16-18/8/2016; tuy nhiên, hội thảo đã thiếu một yếu tố quan trọng: tính phản biện. Đại diện báo Văn Hóa-California tham dự hội nghị - ghi nhận và phỏng vấn một số ý kiến qua các học giả.
18 Tháng Tám 2016(Xem: 5519)
(VH) - Lần đầu tiên sau phán quyết của tòa thường trực La Haye hôm 12/7/16 về Biển Đông, VN đã tổ chức quy mô 3 ngày hội thảo hội tụ hơn 30 diễn giả quốc tế trong và ngoài nước với sự tham dự của hàng chục cơ quan truyền thông báo chí tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 16-18/8/2016. Đại diện của báo Văn Hóa-California tham dự hội nghị này.
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 6438)
- Wikipedia: Hiệp định Geneve 7/1954 - Các bài phỏng vấn khác.