Chủ tịch Trung Quốc gặp lãnh đạo Quốc Dân Đảng

01 Tháng Mười Một 20167:19 CH(Xem: 12791)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  02  OCT  2016


Chủ tịch Trung Quốc gặp lãnh đạo Quốc Dân Đảng


 image024

Chủ tịch Quốc Dân Đảng bà Hồng Tú Trụ (G) tới thăm mộ Tôn Trung Sơn tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, ngày 31/10/2016.REUTERS/Stringer


Truyền thông chính thức Trung Quốc đưa tin hôm nay 01/10/2016, chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với lãnh đạo Quốc Dân Đảng Đài Loan trong bối cảnh mối quan hệ của Bắc Kinh với tân tổng thống Đài Loan đã xấu đi.


Tân Hoa Xã cho biết ông Tập Cận Bình đã tiếp lãnh đạo Quốc Dân Đảng Hồng Tú Trụ (Hung Hsiu-chu) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết. Trước đó, hãng thông tấn này đưa tin bà Hồng Tú Trụ dẫn đầu một đoàn đại biểu Đài Loan sang Trung Quốc để "thúc đẩy sự ổn định và hòa bình qua eo biển Đài Loan".


Theo trang internet của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, trong buổi tiếp lãnh đạo Quốc Dân Đảng, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố, đảng Cộng Sản Trung Quốc và Quốc Dân Đảng phải "duy trì mục tiêu" phát triển quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan và " kiên quyết chống lại xu hướng đòi độc lập" cho hòn đảo.


Hôm qua 31/10, đoàn đã tới Nam Kinh thăm lăng mộ Tôn Trung Sơn, người khai sinh ra Quốc Dân Đảng và cũng là một lãnh tụ của cách mạng dân tộc Trung Quốc, nhân sắp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.


Bà Hồng Tú Trụ thiên về lập trường ủng hộ Đài Loan thống nhất với Trung Quốc và cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên của Quốc Dân Đảng. Khi bà Hồng được bầu là lãnh đạo Quốc Dân Đảng vào tháng 03/2016, ông Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng, tuy nhiên, trong thư ông cũng nhắc nhở là Bắc Kinh chống lại bất kỳ phong trào đòi độc lập nào.


Sau cuộc nội chiến 1949, quân đội của Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo thất bại trước lực lượng Cộng Sản của Mao Trạch Đông và phải rút lui về đảo Đài Loan. Từ đó đến nay hòn đảo này vẫn luôn là một thực thể độc lập với Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.


Thời kỳ Quốc Dân Đảng nắm quyền từ năm 2008 đã đánh dấu một giai đoạn xích lại gần nhau đáng kể giữa Đài Loan và Trung Hoa lục địa. Tuy nhiên mối quan hệ này đang trở nên xấu đi rõ rệt kể từ khi bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đảng Dân Tiến giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan hồi tháng 5/2016.


Bà Thái Anh Văn từ chối công nhân thỏa thuận năm 1992 ký giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, theo đó "chỉ tồn tại một nước Trung Quốc duy nhất". Hệ quả là Bắc Kinh đã cắt liên lạc chính thức với chính quyền Đài Loan hiện nay./ (theo Thùy Dương 01-11-2016)