Dân biểu Liên Bang Michelle Steel kêu gọi đưa VN vào danh sách “cần quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo

20 Tháng Ba 20248:31 SA(Xem: 751)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỄN ĐÀN 2 - THỨ TƯ 20 MAR 2024

image050image048

Dân biểu Liên Bang Michelle Steel kêu gọi đưa Việt Nam vào danh sách cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo


(March 5, 2024) Washington, D.C. - Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Đảng Cộng Hòa-CA) đã thúc giục Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đưa Việt Nam vào danh sách các “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt” vì tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn.


Các tường trình từ Báo chí đã chỉ ra rằng Việt Nam đã gia tăng đàn áp các quyền tự do tôn giáo so với bốn năm trước, trong đó có việc giam giữ 260 tù nhân lương tâm. Bằng cách phân loại lại Việt Nam, hành động này có thể ảnh hưởng đến viện trợ nước ngoài của Việt Nam và sự lên án của toàn thế giới.


“Đi theo con đường lối giống Đảng Cộng sản Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục vi phạm quyền tự do tôn giáo trầm trọng đối với chính công dân mình. Đảng Cộng sản Việt Nam yêu cầu tất cả các tổ chức tôn giáo phải ghi danh với chính quyền, bỏ tù và đàn áp những người phạm tội. Điều này không thể tiếp tục bị phớt lờ. Tôi yêu cầu Bộ trưởng Blinken tăng áp lực của Hoa Kỳ lên Việt Nam để thả các tù nhân chính trị và chấm dứt cuộc chiến tranh giành tự do tôn giáo này.”


Lá thư đầy đủ chi tiết dưới đây:


Kính gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Blinken,


Trong vài năm qua, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã liên tục khuyến nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách Quốc gia Cần Quan tâm Đặc biệt (CPC). Tôi quan ngại và kêu gọi việc đưa Việt Nam vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt vào ngày 29 tháng 12 năm 2023. Tôi cũng thúc giục cho việc xem xét lại việc chỉ định Việt Nam là Quốc gia Cần Quan Tâm Đặc biệt bởi quan ngại rằng Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vi phạm các quyền tự do tôn giáo tồi tệ hơn.


Các tù nhân lương tâm tôn giáo ở Việt Nam phải đối mặt với các bản án tù dài hạn, bị biệt giam, bị xét xử bất công và bị giới chức của đảng giam giữ một cách tùy tiện. Nhiều tù nhân tôn giáo trong số này là người theo đạo Hòa Hảo, người Thượng theo đạo Tin Lành, theo đạo Công giáo hoặc là thành viên của các nhóm tôn giáo ôn hòa khác. Ngoài ra, các tù nhân lương tâm Việt Nam không được chăm sóc sức khỏe, bị cưỡng bức lao động và bị chính quyền nhà tù cấm thực hành tôn giáo, chẳng hạn như cầu nguyện. Một số đã chết vì các vấn đề y tế không xác minh được và đã chết khi đang thụ án tù chung thân.

“Trong Chu kỳ Kiểm định Phổ quát (UPR) lần thứ 3 của Việt Nam tại Geneva, Đảng Cộng sản Việt Nam cam kết bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho tất cả mọi người ở Việt Nam, đồng thời bảo vệ tôn giáo và các dân tộc thiểu số cũng như không áp đặt các hạn chế pháp lý đối với họ.


Không có gì đáng ngạc nhiên, kể từ năm 2019, thành tích nhân quyền của Việt Nam trở nên xấu đi đáng kể. Trên thực tế, Việt Nam đã áp dụng mô hình của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) về chính sách tôn giáo, yêu cầu các cộng đồng tôn giáo phải ghi danh tổ chức và nơi thờ cúng của họ với chính phủ như một điều kiện tiên quyết cho hoạt động tôn giáo.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải kêu gọi Đảng Cộng sản Việt Nam thả tất cả tù nhân chính trị, bảo đảm tôn trọng nhân quyền của Việt Nam và gây áp lực buộc Hà Nội hủy bỏ mọi luật lệ hà khắc hạn chế quyền tự do tôn giáo.


Tôi vẫn hoài nghi rằng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thực hiện bất kỳ bước hành động cụ thể nào để giải quyết các mối quan ngại lâu dài về tự do tôn giáo và tôi yêu cầu một câu trả lời nêu chi tiết cách ngài dự định thực hiện các khuyến nghị của USCIRF để xác định Việt Nam là một Quốc gia Cần Quan tâm Đặc biệt.


(1) https://www.rfa.org/english/news/vietnam/review-10242023111542.html


XEM THÊM:


Dân biểu Michelle Steel gởi thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken


https://www.nhatbaovanhoa.com/p186a12197/dan-bieu-michelle-steel-goi-thu-cho-ngoai-truong-antony-blinken


Dân Biểu Michelle Steel tôn vinh hai Nữ Vương huyền thoại của dân tộc VN


https://www.nhatbaovanhoa.com/p186a12217/dan-bieu-michelle-steel-ton-vinh-hai-nu-vuong-huyen-thoai-cua-dan-toc-vn
03 Tháng Năm 2024(Xem: 392)