Vua Hà Lan 'hoàn toàn bất ngờ' và 'đáng tiếc' khi bị hoãn chuyến thăm VN

17 Tháng Ba 20243:26 CH(Xem: 744)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – CHỦ NHẬT 17 MAR 2024


Vua Hà Lan 'hoàn toàn bất ngờ' và 'đáng tiếc' khi bị hoãn chuyến thăm Việt Nam


image003Chuyến thăm của Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Máxima (phải) theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã được lên lịch chi tiết nhưng bị hoãn vào phút chót. Getty images.


BBC16/3/2024


Nhận lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, Vua và Hoàng hậu Hà Lan sắp lên đường thăm Hà Nội vào tuần tới thì đột ngột chuyến đi bị hoãn.


Báo chí Hà Lan dẫn lời Vua Willem-Alexander nói rằng ông "hoàn toàn bất ngờ" và "không hề biết lý do" vì sao chuyến thăm VN bị hoãn.


"Đó là một điều hoàn toàn bất ngờ đối với chúng tôi vào sáng hôm qua [sáng thứ Năm],” ông nói.


Vua Hà Lan phát biểu vào thứ Sáu (15/3):


“Chúng tôi hy vọng chuyến thăm có thể tiếp tục vào dịp khác. Chúng tôi rất vui vì các phái đoàn kinh tế vẫn tiếp tục chuyến đi như dự định."


“Chúng tôi lấy làm tiếc và cũng xin gửi lời cảm ơn tới các nhân viên cũng như Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh, những người đã làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm trong nhiều tháng qua để chuẩn bị cho chuyến thăm này," Vua Willem-Alexander nói.


Nhà vua nói rằng phải chờ xem lý do hoãn chuyến thăm là gì nhưng ông "tôn trọng" quyết định của Việt Nam "vì họ có thể có những lý do rất cấp bách trong nội bộ đất nước," báo De Telegraaf của Hà Lan trích lời nhà vua.


Báo Algemeen Dagblad đưa nhiều chi tiết cho thấy phía Việt Nam đề nghị hoãn chuyến đi thực sự khiến cả Hoàng gia lẫn báo chí Hà Lan phải bất ngờ.


Cụ thể, vào lúc 12 giờ 44 chiều thứ Năm ngày 14/3, Cục Thông tin Hà Lan đã gửi email chương trình nghị sự chuyến thăm của Vua và Hoàng hậu đến Việt Nam từ ngày 19 đến 22/3. Nhân viên phụ trách báo chí của chính phủ còn chúc các nhà báo tháp tùng một chuyến đi thượng lộ bình an đến "đất nước xa xôi".


Nhưng chỉ 70 phút sau đó, cơ quan này lại gửi đi một email khác, thông báo chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam đã bị hoãn.


"Việc hủy chuyến thăm cấp nhà nước vào phút chót gần như không bao giờ xảy ra. Và việc mà nước chủ nhà không đưa ra lời giải thích rõ ràng lại càng chưa từng có tiền lệ," báo Algemeen Dagblad bình luận.


Chia sẻ với BBC News Tiếng Việt ngày 16/3, một nhà báo người Hà Lan đang làm việc tại Bangkok (Thái Lan) cho hay báo chí cũng không nghe ngóng được gì thêm về lý do Việt Nam yêu cầu hoãn chuyến thăm của Vua và Hoàng hậu, ngoài thông tin công khai là do “tình hình nội bộ”.


“Điều đáng chú ý nhất mà tôi thấy là trong chương trình nghị sự ban đầu, Vua và Hoàng hậu dự kiến gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tuy nhiên, cuộc gặp này đã không còn trong lịch trình cuối cùng mà các nhà báo Hà Lan nhận được từ Hoàng gia vào thứ Năm,” nhà báo này chia sẻ với BBC qua email.


Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng bình luận với BBC News Tiếng Việt rằng việc Vua và Hoàng hậu Hà Lan phải hoãn chuyến đi là "hoàn toàn bất ngờ".


Vị cựu đại sứ Hà Lan này nói: "Phải hiểu rằng, những chuyến thăm cấp nhà nước như vậy tiêu tốn nhiều tháng trời cho công tác chuẩn bị, với sự tham gia của nhiều cá nhân và tổ chức."


Vị cựu quan chức ngoại giao này còn nói rằng "vấn đề không chỉ đơn giản là nói dời lại vài tháng; Vua và Hoàng hậu có hai phái đoàn thương mại lớn đi cùng" nên công tác tổ chức, điều chỉnh sẽ rất phức tạp.


image005Giới lãnh đạo Việt Nam chưa công khai lý do hoãn chuyến thăm của Vua Hà Lan. Getty Images


Tới thời điểm hiện tại, Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn chưa lên tiếng về việc hoãn chuyến thăm của Vua và Hoàng hậu Hà Lan đến Hà Nội.


Báo chí do nhà nước quản lý của Việt Nam đến thời điểm đêm 16/3 cũng chưa thấy đưa tin về vụ việc này.


Thông báo của Hoàng gia Hà Lan cho biết dù Vua và Hoàng hậu hủy chuyến đi nhưng các phái đoàn khác, bao gồm một số quan chức chính phủ và đại diện doanh nghiệp, vẫn đến Việt Nam theo kế hoạch.


Điều này dường như gợi ý rằng việc điều chỉnh toàn bộ lịch trình - hủy hoàn toàn các sự kiện - là không thể do thời gian quá gấp rút.


Trước đó, theo tờ chương trình phía Hoàng gia Hà Lan công bố ngày 20/2, vào ngày 19/3, Vua và Hoàng hậu Hà Lan dự kiến sẽ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm đón tiếp với lễ đón tại Phủ Chủ tịch.


Vua Willem-Alexander và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.


Theo chương trình nghị sự, Vua và Hoàng hậu Hà Lan cũng sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và có buổi hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính.


Vua Willem-Alexander dự định sẽ cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khán cuộc đua thuyền rồng truyền thống của Việt Nam.


Sau đó, Vua và Hoàng hậu Hà Lan sẽ gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Nhưng cánh báo chí Hà Lan cho biết cuộc gặp này đã không còn trong lịch trình cuối cùng mà họ nhận được hôm 14/3/2024.


Buổi tối 19/3 dự kiến có tiệc chiêu đãi do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân tổ chức. Nguyên thủ hai nước sẽ có bài phát biểu tại buổi tiệc này.


Tất cả chương trình đã lên lịch một cách chi tiết này đã bị hủy mà không có một lời giải thích rõ ràng nào được công khai.


Điều này đã khiến báo chí, giới quan sát Hà Lan phải "đoán già đoán non".


Vị cựu đại sứ nói trên chia sẻ: "Một số nguồn tin cho rằng nguyên nhân là do sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày càng trầm trọng. Nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận."


Báo Algemeen Dagblad cũng đặt câu hỏi: Phải chăng sức khỏe người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam gặp vấn đề?


Về bình luận liên quan đến sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan sát những ngày gần đây có thể thấy người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam có tham gia một số hoạt động được báo chí đưa tin rộng rãi, mới đây nhất là cuộc họp vào ngày 13/3 của Tiểu ban Nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIV.

03 Tháng Năm 2024(Xem: 392)