Phố đêm Chợ Lớn nay mai có hóa thành “China Town”?

27 Tháng Ba 20247:43 SA(Xem: 1009)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 – THỨ TƯ 27 MAR 2024


Phố đêm Chợ Lớn nay mai có hóa thành “China Town”?


(*) Tựa của VHO


PHƯƠNG NHI
và 1 tác giả khác


PHƯƠNG NHI


THẢO LÊ


https://tuoitre.vn/dien-mao-khu-vuc-duoc-de-xuat-lam-pho-dem-cho-lon-20240327163917605.htm


TTO - Khu vực dự kiến làm phố đêm Chợ Lớn (quận 6, TP.HCM) về đêm hiện khá yên ắng. Riêng sân trước chợ Bình Tây có các xe tải buôn bán đồ ăn hoạt động, tạo nên sức sống cho cả khu vực.

image018

Năm 2022, quận 6 tổ chức cho các xe tải buôn bán đồ ăn (Food Truck) hoạt động tại sân trước chợ Bình Tây về đêm để khảo sát sức hút tại vị trí này. Hiện có 11 xe tải được duy trì thường xuyên, cao điểm có 15 xe. Sau 22h, người dân buôn bán dọn dẹp vệ sinh khu vực, trả lại sân chợ. Quận 6 đánh giá hoạt động này cơ bản thu hút được người dân - Ảnh: PHƯƠNG NHI


Từ 18h hằng ngày, các tiểu thương ở chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM) bắt đầu đóng cửa sạp, dọn dẹp vệ sinh. Chỉ trong khoảng 30 phút, toàn bộ sạp ở một trong những chợ truyền thống buôn bán tấp nập của TP đã đóng cửa, khu vực bao trùm bởi bóng đêm cùng vài ánh đèn đường le lói.


Nhận thấy đó là sự lãng phí không gian, quận 6 đã nhiều lần vận động các tiểu thương sáng đèn buôn bán về đêm nhưng người dân cũng không mặn mà. Song địa phương nhận định để tận dụng cơ sở vật chất, nguồn lực lao động, kích cầu tiêu dùng, tăng nguồn thu, thu hút du khách thì vẫn cần phát triển kinh tế đêm.


Với đề án phố đêm Chợ Lớn quanh khu vực chợ Bình Tây đang trong giai đoạn hoàn thiện lần này, quận kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội và phát triển du lịch, với điểm nhấn là chợ Bình Tây - công trình di tích kiến trúc, điểm du lịch của TP.


Phố đêm cũng kết hợp các giá trị văn hóa - xã hội khu vực Chợ Lớn (quận 5, 6, 8, 11), làm phong phú và đa dạng các sản phẩm du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh của quận, của TP đến người dân và du khách.


image020Mỗi xe tải buôn bán đồ ăn được trang trí theo một màu sắc khác nhau, đồng bộ với bàn ghế của mỗi chiếc xe nên vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ - Ảnh: PHƯƠNG NHI


image022Theo ghi nhận, hiện các xe tải này chủ yếu bán trà sữa, nước ép và đồ ăn vặt - Ảnh: THẢO LÊ


image024Tuyến đường Tháp Mười trước cổng chính chợ Bình Tây là đường một chiều. Từ ngày quận tổ chức cho các người dân buôn bán tại khu vực sân chợ, đèn trang trí về đêm sáng bừng khiến con đường này có sức sống hơn. Theo đề án phố đêm, vỉa hè đường Tháp Mười sẽ có các gian hàng xe đẩy tay buôn bán đồ ăn và nhiều mặt hàng khác - Ảnh: PHƯƠNG NHI


image026image028Phối cảnh đường Nguyễn Hữu Thuận (đối diện cổng chính chợ Bình Tây) với 14 gian hàng xe tải Food Truck trong tương lai. Ghi nhận thực tế cho thấy tuyến đường về đêm khá yên ắng, các cửa hàng buôn bán vào ban ngày đã đóng cửa im lìm - Ảnh: THẢO LÊ


image030Một quầy bán giải khát ban đêm hiếm hoi trên đường Nguyễn Hữu Thuận - Ảnh: THẢO LÊ


image032Phối cảnh đường Tháp Mười về đêm sau khi triển khai đề án phố đêm Chợ Lớn. Vỉa hè đường Tháp Mười (từ Lê Tấn Kế đến Nguyễn Hữu Thận) có 9 xe gian hàng đẩy tay có mái che, bố trí trên vỉa hè sẽ buôn bán ẩm thực Hoa (hủ tiếu, há cảo, cơm…) - Ảnh: UBND quận 6


image034Vỉa hè đường Tháp Mười (từ Nguyễn Hữu Thận đến Trần Bình) có 18 xe gian hàng đẩy tay. Các ngành hàng kinh doanh bao gồm: văn hóa phẩm, đồ lưu niệm, đồ công nghệ, thời trang phong cách trẻ… - Ảnh: UBND quận 6


image036Chợ Bình Tây về đêm nhìn từ trên cao - Ảnh: PHƯƠNG NHI


Phố đêm Chợ Lớn ở quận 6: ‘Không chạy theo phong trào chung’


PHƯƠNG NHI


TTO - Bà Lê Thị Thanh Thảo - chủ tịch UBND quận 6, TP.HCM - nhấn mạnh khi nói về đề án phố đêm Chợ Lớn quanh khu vực chợ Bình Tây


image038Khu vực trước chợ Bình Tây hiện có 11 xe buôn bán ẩm thực, cao điểm là 15 xe, đã cơ bản thu hút được người dân - Ảnh: PHƯƠNG NHI


Sáng 26/3/2024, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng có buổi làm việc với UBND quận 6 về đề án phố đêm Chợ Lớn. Tại buổi làm việc, địa phương đã thông tin chi tiết về đề án phố đêm sau khoảng thời gian khảo sát, tiếp thu góp ý từ các sở ngành.


Phố đêm dự kiến khai thác không gian vỉa hè của 4 tuyến đường Nguyễn Hữu Thận, Tháp Mười, Lê Tấn Kế, Trần Bình (quanh chợ Bình Tây). Tổng diện tích khu phố đêm khoảng 1.510m2, chia làm 7 phân khu chức năng với 41 gian hàng, hoạt động từ 18h-24h hằng ngày.


Các xe tải bán đồ ăn, xe đẩy tay mini, bãi giữ xe, sân khấu, nhà vệ sinh công cộng, tiểu cảnh - ánh sáng nghệ thuật, không gian cộng đồng - văn nghệ đường phố kết nối... sẽ được bố trí quanh khu vực phố đêm.


image040Chợ Lớn Mới - chợ Bình Tây trước giờ đại trùng tu.


Hơn 40 gian hàng sẽ kinh doanh ẩm thực, văn hóa phẩm, đồ lưu niệm, đồ công nghệ, thời trang phong cách trẻ… Khu vực sân khấu dự kiến khai thác không gian sân hiện có để tổ chức các sự kiện văn hóa, giao lưu trong hoạt động phố đêm.


Các đơn vị sẽ thiết kế, thi công cổng chào và biểu tượng tại đầu đường Nguyễn Hữu Thận giao với đường Tháp Mười để tạo nhận diện và thu hút du khách chụp hình check-in. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cấp điện và nước) được ngầm hóa toàn bộ.


UBND quận 6 cũng đã lên phương án bố trí hệ thống cấp - thoát nước, vệ sinh môi trường và quản lý hoạt động - hỗ trợ tiểu thương kinh doanh ban đầu. Theo kế hoạch, việc quản lý vận hành toàn phố đêm sẽ do Ban quản lý chợ Bình Tây điều phối và chịu trách nhiệm.


image042Phối cảnh không gian phố đêm nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thận với các xe tải bán đồ ăn - Ảnh: UBND QUẬN 6


Theo bà Vương Thanh Liễu - phó chủ tịch UBND quận 6, đề án phố đêm Chợ Lớn gắn với phát triển du lịch quận cùng điểm nhấn là chợ Bình Tây - một công trình kiến trúc nghệ thuật cấp TP. Mục tiêu xa hơn, phố đêm sẽ kết nối với cụm du lịch của quận 11 và quận 5 (phố sủi cảo Hà Tôn Quyền, đường Hải Thượng Lãn Ông, đường Châu Văn Liêm), qua đó hình thành một khu vực du lịch lớn của TP.


Bà Liễu cũng cho biết khi tổ chức kinh doanh trong khuôn khổ phố đêm, tuyến đường Tháp Mười trước mặt tiền chợ Bình Tây vẫn đảm bảo phần vỉa hè cho người đi bộ. Quanh phố đêm chủ yếu là nhà cho thuê để buôn bán vào ban ngày, ban đêm hầu hết "cửa đóng then cài" nên ít ảnh hưởng đến đời sống người dân.


Nhấn mạnh quan điểm của địa phương là không chạy theo phong trào chung, bà Lê Thị Thanh Thảo - chủ tịch UBND quận 6 - cho biết đề án hướng tới mục tiêu lâu dài để phố đêm tồn tại và phát triển. Ngoài ra dòng kênh Hàng Bàng chảy qua trục đường Phan Văn Khỏe sau lưng chợ Bình Tây khi hoàn thành cải tạo sẽ là dấu ấn quan trọng của khu phố đêm, góp phần quảng bá hình ảnh "trên bến dưới thuyền" đến du khách.


Quận 6 nằm về phía tây nam TP.HCM, giáp quận 11, 5, 8, Tân Phú và Bình Tân. Trên địa bàn quận, công trình chợ Bình Tây được UBND TP công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và là điểm đến du lịch. Thời gian qua, số lượng khách đến tham quan và mua sắm tại chợ Bình Tây ngày càng tăng. Trong đó khách nước ngoài khoảng 20.000 lượt tham dự lễ hội, tham quan và mua sắm (chiếm 73%). (PHƯƠNG NHI)

image044

TP Thủ Đức khai trương thí điểm phố đêm Thảo Điền


Tối 19-1, TP Thủ Đức khai trương thí điểm phố đêm Thảo Điền, hoạt động từ 19h đến 2h (sáng hôm sau) vào các tối thứ sáu, thứ bảy hằng tuần tại một phần tuyến đường Xuân Thủy. Thời gian thí điểm từ 19-1 đến 19-7-2024.
03 Tháng Năm 2024(Xem: 394)