Tỷ phú Philippines giành quyền khai thác mỏ dầu khí lớn ở bãi Cỏ Rong

05 Tháng Sáu 20228:48 SA(Xem: 3489)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 2 - THỨ HAI 06 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tỷ phú Philippines giành quyền khai thác mỏ dầu khí lớn ở bãi Cỏ Rong

image024

Vũ Mạnh


04/06/2022 Thanh Niên


Tỷ phú Enrique Razon sẽ giành quyền kiểm soát mỏ khí Malampaya vốn là nguồn cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện chiếm đến 1/5 tổng lượng điện tiêu thụ ở Philippines.


Công ty Prime Infra của ông Razon cho biết họ sẽ mua phần lớn cổ phần để nắm quyền kiểm soát mỏ khí Malampaya ở ngoài khơi Philipines, từ công ty Udenna do ông Dennis Uy làm chủ. Giá trị giao dịch không được tiết lộ, Reuters đưa tin hôm 3.6.


Đây là động thái mới nhất trong một loạt thỏa thuận mua bán của ông Razon, người giàu thứ hai Philippines, và được xem là bước đi phục vụ hoạt động thăm dò dầu khí của tỷ phú này tại khu vực bãi Cỏ Rong ở Biển Đông.


image026Tỷ phú Enrique Razon. Bloomberg


Ông Uy là doanh nhân thân cận với Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte, theo Reuters. Hồi tháng 5, Reuters tiết lộ ông Uy muốn bán một số dự án kinh doanh tổng giá trị vài tỉ đô, bao gồm mỏ khí Malampaya, để trả bớt nợ. Ông Uy trước đó đã mua lại tổng cộng 90% cổ phần ở mỏ Malampaya từ Chevron và Shell với giá 1 tỉ USD.


Prime Infra không cho biết họ mua bao nhiêu cổ phần trong dự án Malampaya. Thỏa thuận này cần được sự chấp thuận của Bộ Năng lượng Philippines và Tập đoàn Hợp tác Thăm dò Dầu khí Quốc gia Philippines (PNOC-EC) thuộc sở hữu nhà nước vốn nắm giữ 10% cổ phần dự án.


Nhà phân tích Carlos Temporal, thuộc công ty dịch vụ môi giới chứng khoán AP Securities ở Manila, cho biết việc mua lại phần lớn cổ phần mang đến cho ông Razon quyền kiểm soát đối với nhà máy xử lý và đường ống của Malampaya, gia tăng khả năng sống sót của thỏa thuận nhượng quyền khai thác dầu khí mà ông đang có tại bãi Cỏ Rong.


Bộ Năng lượng Philippines từng cho biết khu vực bãi Cỏ Rong có trữ lượng khí tự nhiên lớn hơn Malampaya. Thực thể này nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines kiểm soát.


Căng thẳng bắt đầu gia tăng tại khu vực từ năm 2014 với các hoạt động của tàu Trung Quốc. Năm 2019, tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh chìm một tàu cá của Philippines, khiến 22 ngư dân rớt xuống biển. Manila và Bắc Kinh cũng từng thảo luận về khả năng thăm dò dầu khí chung tại khu vực.


Mỏ khí Malampaya cũng nằm ở Biển Đông nhưng bên ngoài đường lưỡi bò phi pháp mà Bắc Kinh tuyên bố. Mỏ này là nguồn nhiên liệu cho các nhà máy điện đáp ứng khoảng 1/5 nhu cầu điện của Philippines. Hồi tháng 12.2021, công ty Udenna cho biết Malampaya có thể hoạt động thêm vài năm nữa sau thời hạn dự kiến ​​là năm 2027.


Tỷ phú Razon, 62 tuổi, có tài sản giá ròng trị giá 6,7 tỉ USD, theo Forbes. Ông nắm giữ cổ phần lớn tại nhiều doanh ngiệp lớn của Philippines như tập đoàn nghỉ dưỡng - sòng bạc Bloomberry, nhà điều hành cảng toàn cầu International Container Terminal Services và công ty cấp nước Manila Water.


+++++++++++++++++++++++++++++++


Philippines 'bật đèn xanh' liên doanh với Trung Quốc thăm dò dầu khí ở Biển Đông


Phúc Duy


15/10/2020 Thanh Niên


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò dầu khí ở Biển Đông, mở đường cho việc khôi phục 3 dự án, trong đó có khả năng liên doanh với Trung Quốc.


image028Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi phát biểu trong một buổi họp báo. Reuters


Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi ngày 15.10 cho biết chính phủ đã thông báo với các nhà thầu dịch vụ về việc khôi phục hoạt động thăm dò dầu khí trrong khu vực, vốn đã bị đình chỉ từ năm 2014 vì tranh chấp lãnh thổ, theo Reuters.


Hồi năm 2019, Tổng thống Duterte cho biết Bắc Kinh đề nghị với Manila về việc kiểm soát cổ phần trong một liên doanh năng lượng ở Biển Đông. Bắc Kinh đưa ra điều kiện cụ thể là Philippines bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA, Hà Lan) chống lại Trung Quốc.


Manila đã đệ đơn kiện chống lại Trung Quốc và áp đặt lệnh tạm hoãn thăm dò dầu khí kể từ năm 2014 để chờ phán quyết của PCA. Đến năm 2016, PCA ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền đường “lưỡi bò” của Trung Quốc, nuốt gần hết Biển Đông.


Bộ trưởng Cusi cho biết chính phủ ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm “với thiện chí và sự quan tâm đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc, công ty Forum Ltd và Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC)”.


Forum Ltd là một nhánh của Tập đoàn Năng lượng PXP (Philippines), thực hiện Hợp đồng Dịch vụ (SC) 72 bao gồm việc thăm dò khí đốt tại Bãi Cỏ Rong. Bãi Cỏ Rong nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines kiểm soát. PXP đã tiến hành đàm phán với CNOOC về việc thăm dò và phát triển chung ở Bãi Cỏ Rong.


Hai dự án thăm dò khác đã được bật đèn xanh, bao gồm SC 59 do Công ty Dầu khí Quốc gia Philippine thực hiện và SC 75 của PXP.
23 Tháng Mười Một 2023(Xem: 363)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 354)