Họp báo trước khi về nhà, Harris: “Bây giờ chúng tôi ở đây vì các bạn”

26 Tháng Tám 20218:51 SA(Xem: 5365)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 - THỨ NĂM 26 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Họp báo trước khi về nhà, Harris: “Bây giờ chúng tôi ở đây vì các bạn”


26/08/2021


image002Phó Tổng thống Kamala Harris họp báo ở Hà Nội trước khi rời Việt Nam về Mỹ kết thúc chuyến công du tới Singapore và Việt Nam từ ngày 22-26/8 2021. Reuters


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày thứ Năm tuyên bố Mỹ sát cánh cùng Việt Nam trong nỗ lực chiến đấu với đại dịch COVID-19 trong khi bà tổ chức họp báo khép lại chuyến công du ba ngày tại Hà Nội.


"Bây giờ chúng tôi ở đây vì các bạn," bà nói. "Chúng tôi có ý định và hi vọng rằng người dân Việt Nam biết là chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn khi các bạn chiến đấu với đợt lây nhiễm tăng vọt này."


Trước đó văn phòng của bà cho biết 770.000 trong số một triệu liều vaccine Pfizer mà Mỹ hứa tặng cho Việt Nam đã tới nơi, số còn lại sẽ đến vào ngày mai.

image003

770.000 trong số 1 triệu liều vaccine Mỹ hứa tặng đã về đến Việt Nam


Trong những phát biểu cuối cùng tại Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ nhắc lại nội dung các cuộc thảo luận giữa bà và các nhà lãnh đạo nước này về một loạt những chủ đề – từ đại dịch, an ninh cho tới biến đổi khí hậu – để nêu bật sự hợp tác của hai nước trong lúc Mỹ nỗ lực củng cố quan hệ đối tác với các nước trong khu vực mà Washington xem là có tầm quan trọng chiến lược.


Bà nói Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác an ninh cao cấp "để ủng hộ một nước Việt Nam cường thịnh và độc lập."


"Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để đẩy lùi những đe dọa đối với tự do hàng hải và trật tự thế giới dựa trên luật lệ,” bà nói nhưng không nêu tên Trung Quốc, nước mà bà đã chỉ trích bằng những lời lẽ mạnh mẽ trong suốt chuyến đi ở cả Singapore lẫn Việt Nam.


Phó Tổng thống Mỹ tỏ ra hào hứng khi bà nói về hợp đồng thuê đất 99 năm để xây dựng khu phức hợp đại sứ quán Mỹ mới ở Hà Nội.


“Chúng tôi xem hợp đồng 99 năm là điều đáng tự hào vì nó là bằng chứng cho sự cam kết lâu bền của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác mà chúng tôi có với Việt Nam,” bà nói.


Bà cũng cho biết bà đã nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo Việt Nam và "nêu rõ tầm quan trọng của nhân quyền đối với Mỹ."


"Chúng tôi sẽ luôn luôn giữ vững những giá trị của mình và sẽ không ngần ngại lên tiếng ngay cả khi những cuộc nói chuyện đó có thể khó khăn và khó nghe," bà nói.


Bà tránh trả lời câu hỏi của phóng viên sau đó hỏi rằng liệu bà có nói chuyện với các quan chức Việt Nam hay không về việc phóng thích những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù.


Các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế nói Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng cường trấn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ và Đảng Cộng sản cầm quyền, áp đặt án tù nhiều năm cho những người bị cáo buộc chống phá nhà nước. Việt Nam phủ nhận giam cầm tù nhân lương tâm mà chỉ trừng phạt những người mà họ nói là vi phạm pháp luật. (Theo VOA)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Ông Phúc họp báo: "ASEAN chắc chắn không muốn phải chọn bên nào"


Phó Tổng thống Harris họp báo trước khi về nhà


Nhân quyền theo cách nhìn của bà Harris ở Việt Nam.


Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Biển Đông.


26/08/2021

image002

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris họp báo tại Hà Nội ngày 26/08/2021 trước khi rời Việt Nam trở về Hoa Kỳ sau chuyến công du đầu tiên của bà đến châu Á. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN


Thanh Hà


Quyền của người lao động và các quyền tự do của xã hội dân sự đã được phó tổng thống Hoa Kỳ đề cập trước khi kết thúc chuyến công du Việt Nam vào ngày 26/08/2021.


Theo hãng tin Mỹ AP, bên cạnh những phát biểu rất được trông đợi về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, bà Kamala Harris đã đề cập đến vấn đề nhân quyền, nhưng đã tránh nêu bật quyền tự do ngôn luận, cho dù Việt Nam thường xuyên bị lên án chà đạp nhân quyền.


Trong cuộc hội thảo bàn tròn với đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam, phó tng thng M đã đặc bit quan tâm đến nhng người khuyết tt, đến quyn ca nhng người chuyn đổi gii tính và mc tiêu bo v môi trường. Bà Harris nhấn mạnh : « Nhng người chuyn đổi gii tính xng đáng được đối x bình đẳng, được bo đảm chăm sóc về y tế một cách bình đẳng, đây là một vấn đề Mỹ đang phải đối mặt tương tự như ở Việt Nam ».


Về tình trạng phụ nữ bị bạo hành, nữ phó tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ khẳng định « ph n phi được bo v trước nhng hành vi bo hành v gii ». Hãng tin AP lấy làm tiếc là nhân vật số hai trong chính quyền Biden đã tránh đề cập đến tự do ngôn luận, quyền tự do bày tỏ chính kiến.


Trong báo cáo tháng 12/2020, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã mạnh mẽ chỉ trích Việt Nam về các vụ bắt giữ tùy tiện và đàn áp các nhà đấu tranh nhân quyền. Theo Ân Xá Quốc Tế, 40% tù nhân chính kiến tại Việt Nam là những blogger sử dụng mạng xã hội để bày tỏ lập trường.


Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hiện mạnh mẽ tại Biển Đông


Bà Kamala Harris như vậy là đã kết thúc một tuần lễ công du hai nước Singapore và Việt Nam, nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ ngăn chận ảnh hưởng của Trung Quốc trong vùng châu Á - Thái Bình Dương.


Nhân vật số hai trong chính quyền Biden đã có hàng loạt buổi làm việc với lãnh đạo Singapore và Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng. Với Singapore, Washington tập trung nhiều vào thỏa thuận chống biến đổi khí hậu và chiến lược an ninh mạng. Với Việt Nam, trọng tâm được đặt vào các lĩnh vực kinh tế và y tế.


Nhưng đáng chú ý hơn cả là phát biểu của phó tổng thống Hoa Kỳ về Biển Đông. Báo tài chính Nhật Asia Nikkei nhắc lại trong cuộc trao đổi với chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 25/08/2021, bà Kamala Harris tuyên bố : « Hi Quân M s tiếp tc duy trì s hin diện mạnh mẽ tại Biển Đông và tiếp tục đương đầu trước những hành vi dọa nạt Bắc Kinh, trước những đòi hỏi quá đáng trên biển » của Trung Quốc. Đồng thời Washington ủng hộ Việt Nam tăng cường khả năng bảo đảm an ninh biển. (theo RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:

Ông Phúc họp báo: "ASEAN chắc chắn không muốn phải chọn bên nào"
23 Tháng Mười Một 2023(Xem: 335)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 336)