Tổng thống Biden và Phu nhân mang hoa viếng Đài tưởng niệm chiến tranh VN

30 Tháng Ba 20218:57 SA(Xem: 4183)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BA 30 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Vào chiều ngày 28/3/2021, một chương trình kỷ niệm ngày Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đã được một nhóm người trẻ gốc Việt tổ chức ở ngoại ô thủ đô Washington để vinh danh những quân nhân đã từng tham chiến trong cuộc chiến cách đây gần nửa thế kỷ. Rất nhiều câu chuyện liên quan đến cuộc chiến đã được các cựu quân nhân Việt Nam Cộng hoà và cựu quân nhân Hoa Kỳ, những người trực tiếp tham chiến tại Việt Nam kể lại trong buổi gặp mặt này. Có thể nói đây là những câu chuyện sẽ đi theo họ trong suốt cuộc đời, dù thời gian trong quân ngũ hay có mặt tại Việt Nam có khi không quá dài. (VOA)


image001image002Tổng thống Joe Biden và Phu nhân mang hoa đến viếng Đài tưởng niệm Chiến tranh Viet Nam tại thủ đô Washinton ngày 29/3/2021. AP


Tổng thống Biden và Phu nhân bất ngờ viếng đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam


VOA 30/03/2021


image003Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden viếng đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington, ngày 29/3/2021.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington nhân kỷ niệm 48 năm ngày quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi vợ chồng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm đài tưởng niệm thay mặt cho hàng chục nghìn gia đình không thể đến thủ đô được giữa đại dịch COVID-19.


Chiều ngày 29/3/2021, Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đến viếng đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam để đánh dấu kỷ niệm 48 năm ngày những binh sĩ chiến đấu cuối cùng của Hoa Kỳ rời khỏi vùng chiến sự, theo hãng tin AP.


Ngày 29/3 là Ngày Cựu chiến binh Quốc gia trong Chiến tranh Việt Nam, ngày ấy vào năm 1973 đánh dấu thời khắc Bộ Chỉ huy Quân sự Hoa Kỳ hỗ trợ cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền nam Việt Nam bị giải thể.


Hãng tin AP cho biết Tổng thống Biden và Phu nhân đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước và đi dọc theo bức tường đá hoa cương đen nổi tiếng của đài tưởng niệm, nơi khắc tên của hơn 58.000 người Mỹ đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam.


Tổng thống và Phu nhân trân trọng đặt một bó hoa màu trắng dưới chân bức tường đá đen và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh.


Theo tòa Bạch Ốc, Tổng thống có dùng bút chì để cà tên của Dennis F. Shine, một chiến sĩ 21 tuổi quê ở bang Massachusetts, thiệt mạng ở chiến trường Việt Nam năm 1969.


image004Tổng thống Biden cà tên của chiến sỹ Dennis Shine.


Theo trang Honor States, hạ sĩ Shine tham gia chiến trường Việt Nam từ ngày 10/7/1969 thuộc lực lượng bộ binh vũ khí hạng nhẹ, trực thuộc sư đoàn dù 101, và qua đời ngày 19/8/1969 tại Thừa Thiên Huế.


Sau lễ viếng, Tổng thống Biden viết trên Twitter:“Ngày Cựu chiến binh Việt Nam năm nay, và cũng như mọi ngày, chúng ta tưởng nhớ các thành viên dũng cảm của lực lượng vũ trang của chúng ta, những người đã hy sinh vì đất nước của chúng ta. Chúng ta thọ ơn họ và gia đình họ rất nhiều, nhiều hơn những gì chúng ta có thể đền đáp.” Tổng thống Biden viết trên Twitter ngày 29/3/2021.


Đệ nhất Phu nhân viết trên Twitter: “Chúng tôi đến viếng bức tường thay mặt cho những ai không đến viếng được trong năm nay.”


Một phóng viên NBC viết trên Twitter: “Tôi cho rằng Tổng thống Biden đã đến thăm bức tường hôm nay với tư cách là Tổng tư lệnh. Nhưng hóa ra còn hơn thế nữa: Ông bà Biden thay mặt cho hàng nghìn người không thể thực hiện chuyến đi trong năm nay nhân ngày Quốc gia Cựu chiến binh Việt Nam. Thật là có ý nghĩa.”


image005Tổng thống Biden và Phu nhân tại đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam.


Trước đó, cũng trong ngày 29/3, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd J. Austin III và Bộ trưởng Cựu chiến binh Denis R. McDonough cũng đến viếng đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam và thực hiện nghi lễ thượng quốc kỳ, quốc ca.


Vào tháng 3/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật khuyến khích việc treo quốc kỳ vào ngày 29/3 hàng năm để tôn vinh Ngày Cựu chiến binh Việt Nam.


Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến binh Hoa Kỳ Robert Wikie dưới chính quyền của Tổng thống Trump từng phát biểu về sự kiện này: “Ngày 29/3/1973 là ngày binh sĩ cuối cùng của chúng ta đã rút khỏi Việt Nam. Đó là ngày là các binh sĩ Mỹ bị bắt làm tù nhân ở miền bắc Việt Nam được trả về nhà.”


image006Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III viếng đài tưởng niệm cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, 29/3/2021. Photo Twitter Secretary Lloyd J. Austin III.


Bộ Quốc phòng Mỹ có nhiệm vụ hỗ trợ hàng trăm sự kiện ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ để công nhận, tôn vinh và cảm tạ các cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam.


Hoạt động Kỷ niệm Chiến tranh Việt Nam vinh danh tất cả những quân nhân nam nữ từng phục vụ chính quy trong Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ từ ngày 1/11/1955 đến ngày 7/5/1975.


Các hoạt động này kéo dài cho đến Ngày Cựu chiến binh năm 2025, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày Chiến tranh Việt Nam kết thúc.


Ngày 29/3/1973 đánh dấu sự kết thúc cuộc can thiệp trực tiếp kéo dài 8 năm của Mỹ vào Chiến tranh Việt Nam. Sự kiện này diễn ra hai tháng sau khi Hiệp định hòa bình Paris được ký kết.


Theo số liệu của Military Times, trong số 2.7 triệu binh sĩ Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam, có hơn 58.000 binh sĩ đã hy sinh và hơn 304.000 người bị thương.
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1892)