Vladimir Putin “thách” Joe Biden tranh luận công khai

19 Tháng Ba 20218:14 SA(Xem: 6488)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ SÁU 19 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Thời đại tranh luận


Vladimir Putin “thách” Joe Biden tranh luận công khai

image001

Nga-Mỹ: Bị gọi là «sát nhân», Vladimir Putin đề nghị Joe Biden đối chất «trực tiếp công khai».


RFI 19/03/2021


image003Ảnh minh họa : Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin, ngày 17/03/2021. via REUTERS - SPUTNIK


Quỳnh Nguyễn | Anh Vũ


Đáp trả phát ngôn của tổng thống Mỹ Joe Biden, đánh giá mình là « kẻ sát nhân », ông Vladimir Putin dùng giọng điệu hài hước, như muốn tỏ cho thấy không cần phải làm trầm trọng hóa vấn đề. Trái lại tổng thống Nga còn đề nghị nói chuyện với đồng nhiệm Mỹ một cách công khai trực tiếp cho người dân hai nước hiểu rõ vấn đề.


Thông tín viên RFI tại Mátxcơva Daniel Vallot tường trình:


 Được hỏi về phát ngôn của Joe Biden, tổng thống Nga Vladimir Putin thoáng cười và bắt đầu bằng lời chúc sức khỏe tới người đồng nhiệm Mỹ. « Tôi nói điều này không phải là khôi hài bỡn cợt gì », tổng thống Nga nói thêm.


Vladimir Putin có vẻ lại vui với những phát ngôn của ông Joe Biden.  "Các vị biết đấy thuở nhỏ khi cãi nhau ta vẫn hay nói với nhau câu này: ai nói người khác xấu thì chính người đó xấu !» Tổng thống Nga nói tiếp, « không chỉ là một câu nói của con trẻ, một chuyện đùa mà ở trong đó có ý nghĩa sâu xa. Đó là ý nghĩa tâm lý, tức là người ta vẫn suy bụng ta ra bụng người. ».


Vladimir Putin gợi lại lịch sử đẫm máu của Hoa Kỳ: Những cuộc tàn sát thổ dân da đỏ hay chế độ nô lệ. Theo lãnh đạo Nga, bạo lực giờ được phản ánh trong các phát ngôn của tổng thống Mỹ. Ông Putin sau đó nhắc tới quyết tâm bảo vệ lợi ích của Nga trước Hoa Kỳ.


« Chúng ta sẽ làm việc với người Mỹ, nhưng theo những điều kiện của chúng ta, tổng thống Nga khẳng định, và họ sẽ phải chấp nhận cho dù trừng phạt và những lời lăng mạ ».


 Với việc gọi đại sứ tại Washington về nước « để tham vấn » tình hình, Nga rõ ràng tỏ cho Hoa Kỳ thấy họ đánh giá các phát ngôn của ông Joe Biden là không thể chấp nhận được.


Tuy vậy, với lựa chọn giọng điệu bỡn cợt, Vladimir Putin dường như muốn tránh biến sự cố thành khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.


+++++++++++++++++++++++++++++


Tổng thống Nga Putin ‘thách đấu’ Joe Biden bằng tranh luận tay đôi


BBC 19/3/2021


image004Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông muốn thảo luận trực tiếp với Joe Biden


Tổng thống Nga Vladimir Putin thách Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc thảo luận trực tiếp.


Truyền thông Nga đưa tin ông Putin hôm 18/3 cho biết sẵn sàng nói chuyện với người đồng cấp Mỹ.


“Tôi sẽ không trì hoãn cuộc nói chuyện này. Chúng tôi sẵn sàng bất cứ lúc nào thuận tiện cho phía Mỹ,” ông Putin hồ hởi.


“Để không châm chọc từ xa như thế này, chúng ta có thể và chúng ta cần phải tiếp tục quan hệ với nhau”.


Ông Putin nói trên kênh truyền hình Rossiya-24: “Tôi muốn mời ông Biden tiếp tục cuộc tranh luận của chúng ta, nhưng với điều kiện là phải thực hiện một cách trực tiếp, như người ta nói, là tranh luận online.”


"Không trì hoãn nữa, mà tranh luận trực tuyến cởi mở. Tôi cho rằng điều đó sẽ rất thú vị đối với nhân dân Nga, nhân dân Mỹ và nhiều quốc gia khác", ông Putin nói trên kênh truyền hình Rossiya-24.


Trước đó, trả lời đài ABC News, ông Biden nói ông nghĩ Putin là “kẻ giết người”.


image005Nguồn hình ảnh, Mikhail Svetlov. Chụp lại hình ảnh. Ông Putin 'thể hiện' vài ngón judo hôm 14/02/2019 trên sân tập ở Sochi nhân dịp ông đến thành phố này để đón khách nước ngoài


Nga triệu hồi đại sứ từ Mỹ về, theo sau câu nói của Biden.


Thư ký báo chí Bạch Ốc Jen Psaki đã trả lời rằng cuộc thảo luận Biden-Putin sẽ không xảy ra.


Trả lời ABC News ngày 17/3, ông Biden cũng nói Putin sẽ phải "trả giá" vì được cho là đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.


Mới đây, tình báo Mỹ nói có thể Tổng thống Putin đã chỉ đạo thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng theo hướng có lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump và làm mất uy tín ông Joe Biden.


Bản báo cáo dài 15 trang do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố hôm thứ Ba đã vạch ra những gì họ cho là "hoạt động gây ảnh hưởng" do Nga và Iran thúc đẩy.


Các cá nhân có liên hệ với Nga đã lan truyền những tuyên bố không có cơ sở về Tổng thống Biden trước cuộc bầu cử ngày 3/11, báo cáo cho biết.


Báo cáo cũng cho biết một chiến dịch thông tin sai lệch đã được tung ra nhằm làm suy yếu niềm tin vào toàn bộ quá trình bầu cử.


Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 615)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1041)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 968)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông