Chủ tịch nước CsVN Võ Văn Thưởng mời Giáo hoàng Francis đến thăm VN

19 Tháng Mười Hai 20237:21 CH(Xem: 1171)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG - THỨ BA 19 DEC 2023


VĂN HÓA ONLINE

19/12/2023

image001

Ảnh trên (bìa báo Văn Hóa Magazine): Trong ngày gặp gỡ với khoảng 20 ngàn giáo trẻ Công giáo khắp thế giới đổ về thủ phủ Denver, tiểu bang Colorado ngày 15/8/1993 để tham dự Đại hội Giới Trẻ Thế giới;


Ảnh dưới: Ông Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước CsVN diện kiến Đức Giáo Hoàng Francis tại tòa thánh Vatican ngày 27/7/2023. Ảnh Reuters.


Tháng 8 năm 1993, phóng viên Lý Kiến Trúc từ California cùng với phái đoàn Công giáo Trung tâm Công Giáo VN tại Orange County đi Colorado tham dự đại hội; tại hội trường lớn Denver, phóng viên nhiếp ảnh LKT đã may mắn tiếp cận được Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị và chụp được bức ảnh ngài ban phép lành cho một em gái Việt Nam bị thương tật.


Trong diễn từ của Đức Thánh Cha John Paul II khai mạc Đại hội Giới trẻ ngày 15/8/1993, Ngài nói: “Đừng sợ đi tới chỗ chưa biết.”


Năm 1993, Quốc Vụ Khanh tòa Thánh, Hồng y Sodano nói: Đức Giáo Hoàng sẵn sàng đến thăm Việt Nam, nhưng phải được nhà nước Việt Nam mời, chứ không phải từ Hội Đồng Giám Mục VN.


Hỡi những người trẻ.


Chúa Kitô cần tới các con để thắp sáng địa cầu, để chỉ cho nhân loại ‘nẻo đường đi tìm sự sống (Ps. 16:11. Thách thức mới là các con cần phải thể hiện sự có mặt của Giáo hội Chúa bằng chính cuộc đời và lối sống cụ thể của các con. Các con hãy sắp sẵn trí khôn, tài năng, lòng nhiệt thành và tình thương của các con để đối diện với đời sống và phục vụ đời sống.


Các con đừng sợ xuống đường để đi tới những nơi công cộng như các thánh Tông Đồ xưa. Giờ không còn là thời điểm để các con xấu hổ vì Phúc Âm (cf. Rom. 1:16) Giờ là thời điểm để các con rao giảng từ trên mái nhà (cf. Mt. 10:27). Các con đừng sợ phá vỡ nếp sống tiện nghi và thói quen để chấp nhận thách đố: làm thế nào để khuôn mặt Chúa Giêsu được thế gian biết đến?


(Diễn từ tại Denver, Colorado, nơi tổ chức Đại hội Giới Trẻ Thế giới năm 1993)


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


VOA: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chính thức mời Giáo hoàng Phanxicô thăm Việt Nam


18/12/2023


image002Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp kiến Giáo hoàng Phanxicô tại Vatican vào ngày 27 tháng 7 năm 2023.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chính thức ký thư mời Giáo hoàng Phanxicô sang thăm Việt Nam. Thông tin này được đích thân ông Võ Văn Thưởng thông báo khi đến thăm các lãnh đạo giáo hội Công giáo tại Tổng giáo phận Huế hôm 14/12/2023, hãng thông tấn Công giáo UCAN và trang tin chính thức của chính phủ Việt Nam đưa tin.


Tháp tùng ông Võ Văn Thưởng trong chuyến thăm có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu, lãnh đạo Mặt Trận Tổ Quốc.


Sau khi chúc mừng Tổng giáo phận Huế nhân dịp Lễ Giáng sinh 2023 và năm mới 2024, nhà lãnh đạo Việt Nam thông báo với Tổng Giám mục Huế Nguyễn Chí Linh rằng ông đã ký thư mời Đức Thánh Cha Phanxicô “Sang thăm Việt Nam để chứng kiến sự phát triển về kinh tế-xã hội và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.


Ông Thưởng nói ông “chia sẻ với nguyện vọng” của cộng đồng Công giáo Việt Nam mong muốn sớm được đón Đức Giáo hoàng sang thăm Việt Nam một ngày không xa.


“Bởi sự kiện này không chỉ là niềm vui của đồng bào Công giáo, của Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn là niềm vui của cộng đồng Công giáo các nước trong khu vực”, trang tin của chính phủ Việt Nam dẫn lời ông Thưởng nói.


Chủ tịch Việt Nam cũng nhắc lại cuộc gặp với Đức Thánh Cha Phanxicô và Quốc vụ khanh Hồng y Pietro Parolin trong chuyến thăm Vatican của ông ngày 27/7 và cho biết ông rất ấn tượng với cuộc gặp này. Ông Thưởng cho biết thêm rằng Giáo hoàng Phanxicô đã thể hiện sự ưu ái đặc biệt đối với ông và người dân Việt Nam.


Các giám mục và cộng đồng Công giáo Việt Nam từ lâu đã mong muốn Giáo hoàng Phanxicô đến thăm Việt Nam.


Trong suốt triều đại giáo hoàng của mình, Giáo hoàng Phanxicô cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến khu vực châu Á. Ông đã đi thăm Hàn Quốc vào năm 2014, Sri Lanka và Philippines năm 2015, Myanmar và Bangladesh năm 2017, Thái Lan và Nhật Bản năm 2020, Mông Cổ năm 2023.


Mặc dù Việt Nam có số tín đồ Công giáo lớn thứ 5 ở châu Á, với khoảng 7 triệu người, nhưng chưa bao giờ có vị Giáo hoàng nào từng đến thăm quốc gia Đông Nam Á này.


Việt Nam và Tòa Thánh Vatican chưa bao giờ có quan hệ ngoại giao đầy đủ, vốn là một điều kiện tiên quyết thông thường cho một chuyến tông du của Giáo hoàng.


Trong chuyến thăm Vatican vào tháng 7, Chủ tịch nước Việt Nam và Đức Hồng Y Parolin đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép đại diện của Giáo hoàng cư trú tại Việt Nam và mở văn phòng đại diện lần đầu tiên tại đây kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975.


Trước thỏa thuận này, Việt Nam đã cho phép Tòa thánh có một đại diện giáo hoàng không thường trú, có trụ sở tại Singapore, đến thăm Việt Nam đều đặn kể từ năm 2011.


Dự kiến, Đức Hồng Y Parolin sẽ thăm lại Việt Nam trong năm 2024, và Vatican hy vọng sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Tòa Thánh và Việt Nam, tạp chí America cho biết.


Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về từ Mông Cổ vào ngày 4/9/2023, phóng viên Vatican của Mỹ đã hỏi Giáo hoàng Phanxicô liệu ngài có thể đến thăm Việt Nam hay không, vì mối quan hệ tích cực giữa quốc gia này với Tòa Thánh cũng như mong muốn lớn lao của người Công giáo Việt Nam đối với ngài, Giáo hoàng Phanxicô nói:


“Việt Nam là một trong những kinh nghiệm đối thoại rất tốt mà Giáo hội có được trong thời gian gần đây. Tôi có thể nói nó giống như một tình cảm tương thân tương ái trong đối thoại. Cả hai bên đều có thiện chí hiểu nhau và tìm cách tiến tới. Đã có những vấn đề tồn tại, nhưng tại Việt Nam, tôi thấy các vấn đề sớm muộn gì cũng sẽ được khắc phục”, vẫn theo America.


Giáo hoàng Phanxicô cũng nhắc đến cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam và cho biết “chúng tôi đã nói chuyện thoải mái”.


“Khi một nền văn hóa cởi mở thì có khả năng đối thoại, nếu một nền văn hóa khép kín hoặc nghi ngờ thì việc đối thoại sẽ rất khó khăn”, Giáo hoàng Phanxicô nói thêm.


“Về chuyến hành trình đến Việt Nam, nếu tôi không đi, [giáo hoàng tương lai] Đức Gioan XXIV chắc chắn sẽ đi! Thực sự sẽ có một chuyến viếng thăm vì đó là vùng đất đáng để phát triển và có tình cảm với tôi…. Nhưng thực lòng mà nói, với tôi việc đi lại bây giờ không hề dễ dàng như lúc ban đầu. Việc đi bộ bị hạn chế và điều đó hạn chế tôi”.


Mặc dù vậy, Giáo hoàng Phanxicô không loại trừ khả năng có chuyến viếng thăm Việt Nam, và các quan chức cấp cao của Vatican cũng vậy khi phóng viên Vatican của Mỹ hỏi họ câu hỏi tương tự vài ngày sau đó. Tuy nhiên, họ nói rằng Tòa Thánh muốn thấy việc thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ trước chuyến thăm.


+++++++++++++++++++++++++++++


RFA: Chủ tịch nước Việt Nam mời Giáo hoàng La Mã đến thăm


18/12/2023


image002Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đã có lời mời Giáo hoàng Phan xi cô của Hội thánh Công giáo La Mã đến thăm Việt Nam.


Báo điện tử Chính phủ


Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đã có lời mời Giáo hoàng Phan xi cô của Hội thánh Công giáo La Mã đến thăm Việt Nam.


Cơ quan thông tấn Công giáo tại Châu Á UCAN loan tin trong tuần qua. Theo đó đích thân ông chủ tịch nước Việt Nam báo tin vừa nêu vào ngày 14/12/2023 khi ông dẫn đầu phái đoàn đến thăm các vị lãnh đạo Công giáo Việt Nam tại Tổng giáo phận Huế nhân dịp lễ Mừng Chúa Giáng sinh năm nay.


Phái đoàn của ông Võ Văn Thưởng đến tại Tòa Tổng Giám mục Huế có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Tường.


Tại cuộc viếng thăm, ông Võ Văn Thưởng nói với Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh và những người hiện diện rằng bản thân ông Chủ tịch nước Việt Nam đã có thư mời Giáo hoàng Phan Xi Cô “đến thăm và chứng kiến những phát triển về kinh tế- xã hội cũng như đời sống đạo tại đất nước Việt Nam”.


Ông Chủ tịch nước Việt Nam còn nói thêm ông chia sẻ mong muốn được đón tiếp Giáo hoàng của bảy triệu tín đồ Công giáo La Mã tại Việt Nam.


Vào ngày 27/7/2023 vừa qua, ông Võ Văn Thưởng có chuyến thăm đến Vatican. Dịp đó ông và Hồng y Quốc vụ khanh Tòa thánh Pietro Parolin ký thỏa thuận cho phép Vatican đặt một vị đại diện thường trú và mở văn phòng tại Việt Nam.


https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnams-president-has-invited-pope-francis-to-visit-the-country-12182023080758.html


++++++++++++++++++++++++++++++


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Hội đồng Giám mục Việt Nam


TIẾN LONG


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chia sẻ với Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiều thông tin, thành quả đạt được trong chuyến thăm của ông đến Tòa thánh Vatican.


image004Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với Hội đồng Giám mục Việt Nam - Ảnh: TIẾN LONG


Sáng 7-8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác đã đến thăm Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cùng đi có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và TP.HCM.


Tiếp đoàn có Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - Tổng giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM Giuse Nguyễn Năng, cùng ban thường vụ - chủ tịch các ủy ban của Hội đồng Giám mục và giám mục các giáo phận.


Đoàn đã nghe đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam thông tin một số nét chính về Giáo hội Công giáo Việt Nam, cũng như những đóng góp của cộng đồng giáo dân trong đợt dịch COVID-19 nói riêng và công cuộc phát triển đất nước nói chung.


Phải nói rằng đồng bào Công giáo tham gia rất tích cực, mang đến thành tựu chung của đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực xã hội, chăm sóc cho người bệnh, người nghèo, người yếu thế, thiếu nhi, thiếu niên.... Tôi thấy những việc làm đó sáng lên tinh thần đoàn kết, tinh thần phục vụ của tín đồ Công giáo. (CHỦ TỊCH NƯỚC VÕ VĂN THƯỞNG)


image005Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Giuse Nguyễn Năng tặng bức ảnh cho Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh: TIẾN LONG


Trao đổi ngay sau đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chia sẻ một số tin về biến động của tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như thành quả của Việt Nam từ đầu nhiệm kỳ tới này.


Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Thành tựu chung của cả nước từ đầu năm 2021, trong và sau thời kỳ đại dịch COVID-19 có sự đóng góp rất tích cực của đồng bào Công giáo. Báo cáo của Hội đồng Giám mục thể hiện điều đó, nhưng chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn rất nhiều so với những điều báo cáo đã nêu".


Chủ tịch nước chia sẻ may mắn có quá trình công tác trải qua nhiều nhiệm vụ ở cơ sở, cấp độ, vùng miền. Ông cũng đã chung vai sát cánh, đồng hành với các vị tu sĩ, linh mục, các soeur đồng bào Công giáo trong nhiều hoạt động xã hội.


Thông qua việc dấn thân, phục vụ cộng đồng, đồng bào Công giáo xem đó như một cách phục vụ đức tin, phục vụ Chúa. Những giá trị văn hóa của đồng bào Công giáo từ đó cũng được phát huy.


image006Chủ tịch nước và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng Giám mục Việt Nam - Ảnh: TIẾN LONG


Chủ tịch nước bày tỏ rất vui khi đến thăm Hội đồng Giám mục Việt Nam. Chuyến thăm rất ý nghĩa, được thực hiện sau khi ông cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có chuyến thăm thành công tốt đẹp tới Áo, Ý và Tòa thánh Vatican.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Võ Văn Thưởng chúc Tổng giám mục Nguyễn Năng và các vị chức sắc sức khỏe, an lành, thánh đức. Qua các vị chức sắc gửi đến đồng bào Công giáo cả nước sức khỏe, an lành, hạnh phúc, sống trong tình yêu thương chan chứa của Chúa, của những người anh em.


Ông khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán thực hiện đường lối, chính sách bảo đảm và tôn trọng tự do, tín ngưỡng của đồng bào, trong đó có đồng bào Công giáo.


Chủ tịch nước cho hay trong chuyến thăm, ông đã hội kiến Giáo hoàng Francis, làm việc với Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin, được đồng bào Công giáo cả nước rất quan tâm.


Cuộc làm việc với Tòa thánh đã khẳng định quan hệ Việt Nam - Vatican ngày càng phát triển tốt đẹp và đạt kết quả thực chất, trên tinh thần hiểu nhau hơn và chia sẻ lẫn nhau. Bên cạnh đó tiếp tục thúc đẩy quan hệ tốt đẹp này, tạo điều kiện để văn phòng thường trú hoạt động hiệu quả.


image007Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng - Ảnh: TIẾN LONG


Chia sẻ sau đó, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - Tổng giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM Giuse Nguyễn Năng bày tỏ trân trọng và vui mừng khi Chủ tịch nước đến thăm.


Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng bày tỏ sự vui mừng về kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước, hai bên Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã đạt được bước phát triển mới trong quan hệ ngoại giao.


Theo đó, hai bên chính thức ký kết “Thỏa thuận về Quy chế của đại diện thường trú của Tòa thánh và về Văn phòng đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam”.


Theo Tổng giám mục Nguyễn Năng, để đạt được kết quả này phải mất quá trình trao đổi kiên trì suốt hơn 10 năm của lãnh đạo cấp cao hai bên. Phải có sự thông cảm, thấu hiểu và yêu mến giữa hai bên mới đạt được thành quả như thế này.


"Chúng tôi vui mừng khi Nhà nước đạt được bước tiến xa về ngoại giao, mở mang quan hệ với cộng đồng quốc tế. Cộng đồng Công giáo từ lâu cũng mong muốn có đại diện thường trú cả Tòa thánh tại Việt Nam, thường xuyên hơn", Tổng giám mục Nguyễn Năng nhấn mạnh.


Chủ tịch nước: Ấn tượng với khẩu hiệu hành đạo Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng


Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng và rất thích với khẩu hiệu hành đạo của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - Tổng giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM Giuse Nguyễn Năng là "hiệp thông phục vụ".


Chủ tịch nước chia sẻ ông thấy trong thông điệp đó "có điểm giao nhau rất lớn", rất gần với suy nghĩ của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi nói về đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.


++++++++++++++++++++++++++


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Giáo hoàng Francis


DUY LINH


Chiều 27-7 (giờ địa phương), tại thành phố Vatican, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp Giáo hoàng Francis. Đây là chuyến thăm Vatican đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam từ năm 2016.


image008Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân trong cuộc gặp Giáo hoàng Francis chiều 27-7


Chuyến thăm Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra theo lời mời của Giáo Hoàng Francis. Trong khuôn khổ chuyến thăm Tòa thánh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã gặp Giáo hoàng Francis. Chủ tịch nước cũng gặp Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.


Chia sẻ với báo chí trước chuyến thăm, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Vatican đã có những tiến bộ tích cực. 


Bà Hằng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Võ Văn Thưởnf sẽ mở ra những triển vọng mới cho quan hệ hai bên trong tương lai.


Việt Nam và Tòa thánh đã duy trì tiếp xúc cấp cao, cũng như triển khai hiệu quả cơ chế Nhóm công tác hỗn hợp về quan hệ Việt Nam - Vatican (thiết lập từ năm 2008). Đến nay, Việt Nam và Tòa thánh đã tổ chức được 10 vòng họp. 


Vòng họp mới nhất diễn ra vào tháng 3-2023 vừa qua dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Đức ông Miroslaw Wachowski, thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh. Hai bên đã thảo luận và cơ bản nhất trí về quy chế hoạt động của đại diện thường trú Tòa thánh và Văn phòng đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam.


Từ năm 2011, đại diện không thường trú Tòa thánh đã vào hoạt động tại Việt Nam. Đại diện không thường trú hiện nay là Tổng giám mục, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore Marek Zalewski.


Các chuyến đi Việt Nam của đại diện không thường trú Tòa thánh đã diễn ra thường xuyên. Lần gần đây nhất ông đến Việt Nam là vào trung tuần tháng 7-2023 với điểm đến là giáo phận Quy Nhơn (Bình Định).


Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, quan hệ Việt Nam - Tòa thánh phát triển tích cực cũng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho sự kết nối giữa Tòa thánh với Công giáo VN.

Công giáo có số tín đồ đông thứ hai Việt Nam

Theo Sách trắng "Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam" công bố tháng 3-2023, hiện Việt Nam có trên 26,5 triệu tín đồ tôn giáo (chiếm 27% dân số cả nước), hơn 54.000 chức sắc, 135.000 chức việc và 29.658 cơ sở thờ tự.


Nhà nước Việt Nam đã công nhận 36 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo khác nhau như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo, tôn giáo Baha'i... Trong đó, Công giáo có số lượng tín đồ nhiều thứ hai với trên 7 triệu người theo.


https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-tham-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-20230807153938276.htm


https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-gap-giao-hoang-francis-20230727205235781.htm
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1151)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1569)