Đảo Hải Nam: bãi phóng phi thuyền không gian của TQ

30 Tháng Mười Hai 20233:34 SA(Xem: 963)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BẨY 30 DEC 2023

image001

XEM THÊM:


Vịnh Bắc Việt: Căn cứ bất khả xâm phạm? Vết hằn còn đó


https://nhatbaovanhoa.com/a11758/vinh-bac-viet-can-cu-bat-kha-xam-pham-vet-han-con-do


Đảo Hải Nam: bãi phóng bí mật phi thuyền không gian của TQ


VĂN HÓA ONLINE

30/12/2023


Chiều ngày 12/12/2023, hai ông Tổng bí thư Trung Quốc - Việt Nam ngồi nhâm nhi buổi tiệc trà ở Trụ sở Trung ương đảng Hà Nội, trước mặt và sau lưng hai ông là bụi tre lá nhọn hoắt tua tủa.


Phải ca ngợi anh chàng nhiếp ảnh gia chính trị nào đó đã chụp được khuôn mặt ông Tập. Khuôn mặt lộ vẻ đăm chiêu trong lúc ông Nguyễn bình thản; ông Tập đến Việt Nam không chỉ mang theo 36 “bửu bối”, mà đang canh cánh nghĩ về chiếc phi thuyền hạng nặng Trường Chinh 5 trị giá hàng tỷ đô là đang được các khoa học gia không gian hàng đầu của Trung Quốc chuẩn bị phóng lên không gian ở bãi Văn Xương, một địa điểm bí mật trên đảo Hải Nam.


Giây phút cuối cùng bấm nút khai hỏa tên lửa Trường Chinh 5 phóng lên vũ trụ mang theo vệ tinh Dao Cảm-41 vào ngày 15/12/2023 ở đảo Hải Nam.


Thế nhưng vì sao ông Tập tỏ ra đăm chiêu khi đang dự tiệc trà với ông Nguyễn Phú Trọng? Đảo Hải Nam cách xa hàng vạn dặm với thủ đô Bắc Kinh, nhưng nó lại được chọn là trung tâm của dàn phóng tên lửa lên không gian. Hải Nam là căn cứ của tầu ngầm nguyên tử và là Bộ tổng chỉ huy Chiến khu miền nam có trách nhiệm bao trùm biển South China Sea mà VN ta gọi là Biển Đông.


Khi bản tin về tên lửa Trường Chinh 5 phóng lên vũ trụ từ Văn Xương, nhiều người mới biết trên đảo Hải Nam đã có trung tâm vũ trụ của Trung Quốc xây dựng từ lâu, và đã là bệ phóng tên lửa nhiều lần lên không gian.


Trong đợt phóng tên lửa Trường Chinh 5 lần này, ông Tập lo rằng xác vỡ của tên lửa sẽ rơi xuống Biển Đông, nếu nó rơi gần đảo Trường Sa Lớn của VN thì tốt, nhưng nếu nó lại rơi gần đảo Thị Tứ thì hơi phiền – vì đã một lần tranh nhau với thủy thủ Phi để đoạt lấy các mảnh vỡ.


Tiếng nổ và cuộc săn lùng mảnh vỡ trên biển Thị Tứ


https://nhatbaovanhoa.com/a11676/tieng-no-va-cuoc-san-lung-manh-vo-tren-bien-thi-tu


Năm 2021, Theo Business Insider, Trung Quốc vừa phóng chiếc tên lửa đầu tiên từ trạm vũ trụ mới vào ngày 28/4/2021. Thay vì rơi xuống biển theo tính toán, Trường Chinh 5B (Long March 5B) nặng 2i tấn bắt đầu bay tự do quanh Trái Đất và mất kiểm soát. Xác tên lửa có khả năng rơi xuống Trái Đất bất kỳ lúc nào trong vài ngày tới.


image004Bệ phóng tên lửa Trường Chinh 5b (Long March 5b) nặng 21 tấn nằm giữa khu rừng rậm nhưng không biết ở địa điểm nào – nghi là ở trên đảo Hải Nam. Ảnh: Getty Images.


Bãi phóng tên lửa Văn Xương trên đảo Hải Nam cách Hà Nội khoảng mấy trăm cây số về phía tây; vùng biển bảo vệ cho toàn bộ bờ biển Hải Nam ở phía tây là vịnh Bắc Việt; phía đông hướng về eo biển Ba Sĩ và Đài Loan; phía nam là quần đảo Hoàng Sa, lá chắn kiên cố hàng rào quân sự có sở chỉ huy Chiến khu miền nam trên đảo Phú Lâm.


Mặc dù nhiều lần trong quá khứ chiến hạm của Mỹ đã “hành quân tuần tra” ở vùng biển Hoàng Sa nhưng không mang lại kết quả khả quan cụ thể, hoặc những bí mật quân sự Ngũ giác Đài không thể công bố, đặc biệt về hành trình phóng tên lửa từ đảo Hải Nam.


Ngày 25/6/2023, sau khi Izumo-Samidare dọn đường, siêu Hàng không Mẫu hạm nguyên tử mang tên Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Wilson Reagan đến “thăm” vịnh Đà Nẵng, – bám trụ ở cảng Tiên Sa từ 25 đến 30/6/2023. (Nghe đâu có hai chiến đấu cơ của Mỹ hạ cánh xuống phi trường Đà Nẵng.)


Cảng Đà Nẵng - tọa độ 16004’36” B ngang với khu vực biển-đảo Hoàng Sa. Từ Đà Nẵng nhìn ra căn cứ Tri Tôn và căn cứ hỏa lực Phú Lâm Trung cộng khoảng 200-300km. Từ Đà Nẵng hướng về phía bắc không xa bao nhiêu là căn cứ tầu ngầm nguyên tử Du Long-Hải Nam.


XEM THÊM: “Tháng 6 kinh hoàng”


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11867/thang-6-kinh-hoang-

image006

Văn Xương – một căn cứ không gian bí mật xây dựng trên đảo Hải Nam dùng cho việc phóng các tên lửa khổng lồ, được biết lần đầu vào các năm 2020, 2021 từ các cuộc phóng tên lửa Trường Chinh. Tin tức về bãi phóng bí mật ở Văn Xương-Hải Nam ít ai được biết, ngoại trừ các điệp viên quốc tế.


Nếu Hoa Kỳ có bãi phóng không gian nổi tiếng xưa nay là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Cape Canaveral, tiểu bang Florida nhìn ra Đại Tây Dương thì Trung Quốc hiện có đảo Hải Nam nhìn ra Thái Bình Dương trước đó đã có Biển Đông là phòng tuyến che chở.


Với tốc độ của tên lửa thế kỷ 21 hiện nay thì không có khoảng cách nào, tọa độ nào tên lửa không “đáp” tới được. Nó lại được hướng dẫn chính xác bởi các vệ tinh tình báo vần vũ ngày đêm trên bầu trời.


Theo tin từ tờ TTO, tên lửa Trường Chinh 5 (Long March 5) - tên lửa vũ trụ mạnh nhất của Trung Quốc, từ bãi phóng Văn Xương ở đảo Hải Nam vào hôm 15/12/2023 đã đưa thành công vệ tinh viễn thám vào quỹ đạo định trước. 


Sáng 26/12/2023, truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin của Cục Hải sự Trung Quốc cảnh báo "xác tên lửa" sẽ rơi xuống một khu vực ở Biển Đông, ngoài khơi đảo Hải Nam trong khoảng thời gian từ 11h tới 12h ngày 26/12/2023 (giờ địa phương).


Vào năm 2021, tên lửa đẩy Trường Chinh 5B được phóng từ đảo Hải Nam của Trung Quốc (ngày 29/4/2021) và rơi xuống Trái đất (ngày 9/5/2021).


Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 mang theo vệ tinh viễn thám quang học quỹ đạo cao Dao Cảm-41. Lần phóng này đánh dấu nhiệm vụ thứ 502 của dòng tên lửa đẩy Trường Chinh.


Vệ tinh Dao Cảm-41 sẽ được ứng dụng trong việc khảo sát đất đai, ước tính năng suất cây trồng, quản lý môi trường, cảnh báo và dự báo khí tượng, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai. 


++++++++++++++++++++++++++++++


Mỹ phóng tàu vũ trụ bí mật lên quỹ đạo cao chưa từng thấy


29/12/2023 16:40 GMT+7


TTXVN


Tên lửa Falcon Heavy có khả năng đưa tàu vũ trụ X-37B tiến xa hơn vào không gian, có thể đi vào quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao khoảng 35.000km.


image008Phi thuyền vũ trụ robot X-37B bí mật của quân đội Mỹ được phóng lên không gian từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Cape Canaveral, tiểu bang Florida.


Sáng 29-12 (giờ Việt Nam), phi thuyền robot X-37B bí mật của quân đội Mỹ đã được phóng lên không gian từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tại Cape Canaveral, bang Florida.


Đây là sứ mệnh thứ 7 của X-37B nhưng là lần đầu tiên tàu được phóng bằng tên lửa Falcon Heavy của Công ty SpaceX, có khả năng đưa tàu lên quỹ đạo cao hơn những quỹ đạo trước đây.


Tên lửa Falcon Heavy gồm 3 lõi tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng gắn liền với nhau. Vụ phóng diễn ra sau hơn 2 tuần phải hoãn do thời tiết xấu và các vấn đề kỹ thuật khiến tàu được đưa trở lại nơi sản xuất để sửa chữa.


Tàu X-37B do hãng Boeing chế tạo, có kích thước gần bằng một chiếc xe buýt nhỏ và giống một tàu con thoi thu nhỏ. 


Tàu được chế tạo để tiến hành các thí nghiệm công nghệ trên các chuyến bay quỹ đạo trong thời gian dài. Khi kết thúc nhiệm vụ, tàu sẽ trở lại bầu khí quyển để đáp xuống đường băng giống như một chiếc máy bay.


Kể từ năm 2010, tàu X-37B đã thực hiện 6 sứ mệnh, trong đó 5 sứ mệnh đầu tiên được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Atlas V của United Launch Alliance, một liên doanh của Boeing và Lockheed Martin. Gần đây nhất, vào tháng 5-2020, tàu đã được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX.


Trước đây X-37B chỉ được giới hạn trong các chuyến bay ở quỹ đạo thấp, độ cao dưới 2.000km. Tuy nhiên, sứ mệnh mới nhất đánh dấu lần đầu tiên tàu được phóng bằng tên lửa Falcon Heavy mạnh hơn, có khả năng đưa X-37B tiến xa hơn vào không gian, có thể đi vào quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao khoảng 35.000km.


X-37B cũng đang thực hiện một thí nghiệm của NASA để nghiên cứu xem hạt giống thực vật bị ảnh hưởng như thế nào khi tiếp xúc lâu với môi trường bức xạ khắc nghiệt trong không gian. Khả năng trồng trọt trong không gian có ý nghĩa quan trọng đối với việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho các phi hành gia trong các sứ mệnh dài hạn trong tương lai tới Mặt trăng và sao Hỏa.


Thời gian dự kiến của sứ mệnh X-37B mới nhất không được công bố nhưng có thể sẽ kéo dài đến tháng 6-2026 hoặc muộn hơn. Trong sứ mệnh thứ 6, X-37 đã ở trên quỹ đạo hơn 2 năm trước khi trở lại Trái đất vào tháng 11-2022.


https://tuoitre.vn/my-phong-tau-vu-tru-bi-mat-len-quy-dao-cao-chua-tung-thay-2023122916355859.htm
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1151)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1569)