Cái chết của nữ tu vì chứng kiến linh mục 'mây mưa' với nữ tu khác

03 Tháng Hai 20217:11 SA(Xem: 2624)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN - THỨ TƯ 03 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Cái chết của nữ tu vì chứng kiến linh mục 'mây mưa' với nữ tu khác


Danh Toại


31/01/2021 Thanh Niên Online


Sau gần 30 năm, cái chết của sơ Abhaya đã được làm sáng tỏ và công lý được thực thi sau khi linh mục sát hại nữ tu này lãnh án tù chung thân.


image011Cha Kottoor đã bị tòa án tại Ấn Độ tuyên án tù chung thân.  Chụp màn hình CNN


Cha xứ Thomas Kottoor và sơ Sephy - hai người bị kết án tù chung thân trong vụ án sơ Abhaya ở tu viện St Pius tại TP.Kottayam (bang Kerala, Ấn Độ) bị sát hại - hôm 27.1 đã đệ đơn lên tòa án cấp cao bang Kerala nhằm chống lại phán quyết của tòa án cấp thấp Thiruvananthapuram.


Tờ The Hindu đưa tin trong đơn kháng án gửi qua luật sư P. Vijayabhanu, sơ Sephy nói rằng không có bằng chứng cho thấy bà và cha Thomas Kottoor gặp nhau vào đêm 26.3.1992, cũng như không có bằng chứng cho thấy những vết thương trên cơ thể nạn nhân là do bà và cha Thomas Kottoor gây ra.


Cái chết bi thảm của nữ tu 21 tuổi


Ngày 27.3.1992, đôi dép của sơ Abhaya nằm vương vãi trên sàn nhà bếp của tu viện St Pius thuộc nhà thờ Knanaya ở TP.Kottayam (bang Kerala, miền nam Ấn Độ). Một chiếc gần cửa ra vào, chiếc còn lại nằm cạnh tủ lạnh. Người ta tìm thấy khăn choàng đầu của nữ tu 21 tuổi được giăng trên cửa. Một chai nước đã mở nắp rò rỉ nước lên sàn gạch. Trong góc phòng là một cái rìu.


Cảnh sát Ấn Độ cho rằng đây là hiện trường vụ án mạng, theo Đài CNN dẫn hồ sơ từ tòa án. Cuối ngày hôm đó, họ tìm thấy thi thể sơ Abhaya trong một cái giếng trong tu viện.


image012Sơ Abhaya. Chụp màn hình 9News


Khám nghiệm tử thi sơ Abhaya cho thấy có dấu tay ở hai bên cổ và hai vết rách trên đầu cùng vết nứt sọ. Ngoài ra, còn có nhiều vết trầy xước trên khắp cơ thể sơ Abhaya.


Bất chấp vết thương khắp người sơ Abhaya và hiện trường vụ án trong bếp, không ai bị đưa ra tòa về tội giết sơ Abhaya trong suốt 27 năm. Thay vào đó, những gì tiếp theo là nhiều năm điều tra bế tắc, vướng vào các cáo buộc tham nhũng.


Cuối cùng vào tháng 12.2019, bản án có tội đã trao cho một linh mục và một nữ tu, những người tìm mọi cách để bảo vệ mối quan hệ bất chính của họ. Theo các công tố viên thuộc Cơ quan Điều tra trung ương Ấn Độ (CBI), sơ Abhaya đã vô tình thấy cha xứ Thomas Kottoor và sơ Sephy “mây mưa” trong nhà bếp tu viện khi cô vào nhà bếp lấy nước uống. Theo tòa án, cha Kottoor và sơ Sephy đã sát hại Abhaya để che giấu tội lỗi của họ. Họ đã bị kết án tù chung thân.


Cha Kottoor dạy tâm lý học tại tu viện và sơ Sephy phụ trách ký túc xá tu viện, nơi cuộc “mây mưa” diễn ra. Các công tố viên xác nhận cặp đôi “có mối quan hệ bất chính”.


image013Ký túc xá tu viện St Pius ở TP.Kottayam. Chụp màn hình 9News


Theo các công tố viên, vào đêm trước khi vụ án mạng xảy ra, cha Kottoor đã lẻn vào khuôn viên tu viện và ở trong phòng của sơ Sephy tại tầng trệt của khu ký túc xá, gần nhà bếp.


Khi họ phát hiện nữ tu trẻ nhìn thấy họ trong tư thế không mấy đẹp đẽ, cả hai đã dùng chiếc rìu nhỏ đánh mạnh vào đầu sơ Abhaya, sau đó ném xác nữ tu xuống giếng trong khuôn viên ký túc xá.


Chi tiết về những gì đã xảy ra vào đêm đó mãi đến nhiều năm sau mới được đưa ra ánh sáng, sau áp lực lớn từ các nhà hoạt động và gia đình của sơ Abhaya.


Bị ém nhẹm?


Cuộc điều tra đầu tiên về cái chết của sơ Abhaya đã được Cơ quan Tội phạm Cảnh sát Kottayam mở vào ngày thi thể của cô được tìm thấy. Một năm sau, cơ quan này kết luận nguyên nhân cái chết của sơ Abhaya là tự tử.


Nhưng người cha của sơ Abhaya là ông Matthew Thomas không chấp nhận kết luận trên và thúc giục CBI, cơ quan điều tra hàng đầu của Ấn Độ, tiếp nhận vụ việc.


CBI nhận được đơn vào năm 1993, nhưng trong suốt 12 năm vẫn không ai bị khởi tố liên quan cái chết của sơ Abhaya. Thay vào đó, từ năm 1993-2005, CBI đã đưa ra 4 báo cáo, trong đó có 3 báo cáo bị bác bỏ, thúc giục Chánh án tòa án Thiruvananthapuram hủy bỏ vụ việc.


image014Sơ Sephy đã nộp đơn kháng án. Chụp màn hình CNN


Trong báo cáo đầu tiên, CBI đồng ý với cảnh sát Kottayam rằng nguyên nhân cái chết là "tự tử do chết đuối". Tuy nhiên, Chánh án tòa trên không chấp nhận, và vụ án đã được mở lại.


Báo cáo thứ hai của CBI, được đưa ra vào năm 1996, không có kết luận. Cơ quan này nói rằng không thể xác định đó là tự sát hay giết người. Các nhà điều tra một lần nữa thúc giục vụ án được khép lại. Điều này một lần nữa bị từ chối.


Báo cáo thứ ba của CBI, được đưa ra vào năm 1999, cho biết đây là một vụ giết người nhưng không đề cập bất cứ nghi phạm nào. Chánh án tòa án bác bỏ báo cáo này vì cho là “không đạt yêu cầu”.


Tuy nhiên, một báo cáo khác đã được đệ trình vào năm 2005, nhắc lại rằng vụ án là "không có thực tế", vì không thể xác định bất cứ nghi phạm nào. Và một lần nữa, báo cáo tiếp tục bị Chánh án tòa Thiruvananthapuram tiếp tục bác bỏ.


Sau đó, cuộc điều tra được chuyển từ chi nhánh CBI ở thủ đô New Delhi sang CBI ở thành phố Cochin thuộc bang Kerala.


Cuối cùng vào năm 2009, CBI chính thức khởi tố cha Kottoor và sơ Sephy tội giết người, cùng một linh mục khác là cha Jose Poothrikkayil, người mà cảnh sát cho biết có liên quan vụ giết người.


Cả ba đều phủ nhận cáo buộc trên, cũng như cáo buộc có mối quan hệ bất chính.


Họ kháng cáo và phải mất thêm 9 năm nữa, một thẩm phán ra lệnh đưa cha Kottoor và sơ Sephy ra xét xử. Các cáo buộc chống lại cha Poothrikkayil đã bị loại bỏ do thiếu bằng chứng. Và cuối cùng phiên tòa xét xử những kẻ đứng sau cái chết của sơ Abhaya diễn ra từ ngày 5.8.2019 và bản án tù chung thân đối với cha Kottoor và sơ Sephy được tuyên vào tháng 12.2019.
20 Tháng Tư 2023(Xem: 291)