Thiền ca Làng Mai

23 Tháng Năm 20225:36 CH(Xem: 2628)

Buổi nhạc Thiền Đến Đi Thong Dong Tưởng Nhớ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

image020

Nguyên Giác Phan Tấn Hải

18/05/2022


Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.


image022Thiền ca Làng Mai. Ảnh PTH


Buổi nhạc Thiền tổ chức bởi Tăng Thân Xóm Dừa Nam California với sự đóng góp của các ca sĩ Ngọc Hạ, Thu Vàng, Nam Trân, Minh Anh, Diệu Trang, Nhóm Hương Thiền (nhạc trưởng là Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát), Hoàng Công Luận, Doãn Hưng, Nguyễn Đình Hiếu, Lê Hồng Quang và nhóm bè nữ (Kim Thoa, Huệ Lê, Phương Loan, Thanh Thủy, Thu Băng, Muôn Hoa, Uyển Nghi), Premier Sound Việt Anh, Nhóm tăng thân Giới Trẻ Mây Từ, tăng thân Wake Up, Sợi Nắng...


Buổi nhạc Thiền có nhiều giây phút xúc động. Có một lúc, ca sĩ và là MC Diệu Trang đã nghẹn ngào, lời nói như bật khóc khi giới thiệu ca khúc Dặn Dò, thơ của Thầy Nhất Hạnh và nhạc của Nghiêm Phú Phát. Duyên khởi bài Dặn Dò là khi Thầy Nhất Hạnh viết trước khi xuất ngoại năm 1966 để vận động hòa bình cho Việt Nam. Bài thơ Dặn Dò cũng được giới thiệu trên trang Làng Mai (langmai.org) có đoạn giải thích: "Bài này quả thật là những lời dặn dò thầy để lại cho thế hệ trẻ đang phụng sự bằng con đường bất bạo động. Chị Nhất Chi Mai trước khi tự thiêu cho hòa bình đã đọc bài này vào trong một cuộn băng nhựa để lại cho ba má chị cùng những bức thư tuyệt mạng của chị. Có thể nói bài này nói lên được lập trường tuyệt đối bất bạo động của tác giả. Nó cho ta thấy rằng bất bạo động là phương châm hoạt động duy nhất cho những người đã nhất quyết học theo đại bi tâm của các bậc bồ tát."


image024Nhóm Hương Thiền do Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát điều khiển


Bài Dặn Dò có những dòng thơ y hệt như một tuyên ngôn hòa bình:

 Xin hứa với tôi hôm nay
Trên đầu chúng ta có mặt trời
Và buổi trưa đứng bóng
Rằng không bao giờ em thù hận con người
Dù con người
Có đổ chụp trên đầu em
Cả ngọn núi hận thù
Tàn bạo,
Dù con người
Giết em,
Dù con người
Dẫm lên mạng sống em
Như là dẫm lên giun dế,
Dù con người móc mật moi gan em
Đầy ải em vào hang sâu tủi nhục,
Em vẫn phải nhớ lời tôi căn dặn :
Kẻ thù chúng ta không phải con người
...(ngưng trích)


Chương trình rất dài, nhưng hầu hết mọi người vẫn ngồi cho tới giờ cuối. Khởi sự là 4 giờ chiều, và kết thúc chương trình là 7:40 phút. Tức là hơn ba tiếng rưỡi đồng hồ. Trong buổi nhạc Thiền, ngoài 4 Thiền ca Làng Mai còn có 2 phần nằm trong nghi thức tụng niệm Làng Mai là Ba tiếng chuông (Huỳnh Phước thực hiện), Kệ chuông (Chơn Nguyên thực hiện).


image026Lê Hòng Quang và tốp ca nữ


Phần trình diễn văn nghệ có 22 ca khúc được sáng tác từ thơ, kệ, nhạc của Thiền sư Nhất Hạnh, Thanh Trí Cao, Thích Huyền Châu, Phạm Duy, Võ Tá Hân, Chúc Linh, Quốc Dũng, Hoàng Quốc Bảo, Nghiêm Phú Phát, Như Nhiên Tánh Tuệ, Cung Minh Huân, Tuệ Kiên, Nguyên Hải & Hà Lan Phương, Thẩm Oánh, Phạm Thế Mỹ, Đỗ Hồng Ngọc, Nhị Hà, Duy Khánh.


Tất cả các ca sĩ, nhạc sĩ trong buổi Thiền ca Đến Đi Thong Dong đều xuất sắc, cảm động. Đó là một đêm nhạc hy hữu, rất hiếm gặp trên đời này. Các nghệ sĩ đều nỗ lực đóng góp cho buổi nhạc. Ca sĩ Ngọc Hạ hát 9 ca khúc. Ca sĩ Thu Vàng hát 6 ca khúc. Ca sĩ Nam Trân hát 2 ca khúc. Hai ca sĩ Diệu Trang (cũng là MC) và Minh Anh mỗi người hát một ca khúc. Nhóm Hương Thiền hợp ca 2 ca khúc. Nhạc sĩ Lê Hồng Quang và nhóm bè nữ trình diễn 2 ca khúc.


Ghi nhận có Nhạc sĩ Võ tá Hân ngồi nơi những hàng đầu ở dãy ghế quan khách: có 2 ca khúc của Võ Tá Hân được trình diễn trong Buổi nhạc Thiền.


NGHE CHUÔNG - Nhạc Võ Tá Hân - Thi kệ Thích Nhất Hạnh - Ca sĩ Ngọc Hạ
Video dài 3:53 phút:


 https://www.youtube.com/watch?v=ChRfg9v_fbo


THIỀN HÀNH - Nhạc Võ Tá Hân - Thơ Thanh Trí Cao - Ca sĩ Ngọc Hạ
Video dài 4:24 phút:


https://www.youtube.com/watch?v=g2pIRmIRtSA


Phía quan khách cũng có chị Nguyễn Thị Kim Ngân, Giám Đốc Viện Việt Học. Nhiều nhà báo có mặt để tường trình, trong đó có Văn Lan, Phan Tấn Hải, Thân Trọng Mẫn... Quan khách tham dự ngồi đầy hết ghế đã xếp sẵn trong giảng đường, sau phải đưa thêm các ghế nhựa loại ghế đầu cao vào để ở các hàng sau.


Chương trình buổi nhạc Thiền chia làm 4 phần. Phần I là Thiền ca Làng Mai, gồm 4 ca khúc điển hình của nhạc Thiền Làng Mai:


1. Hải đảo tự thân (Quay về nương tựa hải đảo tự thân / Chánh niệm là Bụt soi sáng xa gần...).


2. Đã về đã tới (Đã về, đã tới, bây giờ, ở đây / Vững chải, thảnh thơi, quay về nương tựa...)


3. Cơn giận biến thành hồ sen (Mỗi khi tôi giận cái mặt tôi buồn xo / Trái Tim hậm hưc lửa đâu như bừng to. / Boong Boong...).


4. Tứ đại (khi giới thiệu ca khúc này, lời Thầy Nhất Hạnh được nhắc tới là Thầy không đi về đâu, chỉ trả thân về tứ đại...)


BÔNG HỒNG CHO MẸ - Nhạc Võ Tá Hân - Thơ Đỗ Hồng Ngọc - Ca sĩ Thu Vàng


https://www.youtube.com/watch?v=uhsdM_2u4Cw


Trong 4 ca khúc Làng Mai vừa dẫn, tất cả đều hát theo giọng nhạc truyền thống, duy có bài hát "Cơn giận biến thành hồ sen" là hát theo giọng dân ca Nam bộ.


Video dài 2:33 phút có thể nghe ở YouTube:


https://youtu.be/TNM9IqVxFqU


Sau 4 ca khúc Làng Mai là bản Cúng Dường Phật Đản, nhạc Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát, do Nhóm Hương Thiền hợp ca.


image028Nhóm Hương Thiền do Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát điều khiển


Phần 2 là Tưởng Niệm Thiền sư Nhất Hạnh.


Chủ đề chính yếu Buổi nhạc Thiền, là Thiền ca, là tuyên dương Chánh pháp, là hòa bình cho quê nhà và thế giới, và nhiều nữa. Trong đó, cũng ghi nhận là có một chủ đề lớn trong Buổi nhạc Thiền: Có nhiều ca khúc về Mẹ; đó là các bản nhạc:
 


- Bông Hồng Cài Áo (ý thơ: Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhạc Phạm Thế Mỹ).


- Mẹ đón cha về (trích Trường ca Mẹ Việt Nam) - nhạc và lời Phạm Duy. Hai bản vừa dẫn trình diễn bởi Lê Hồng Quang và nhóm bè nữ.


- Lạy mẹ con đi (nhạc và lời Duy Khánh) - Ngọc Hạ hát.


- Lối về đất mẹ (nhạc và lời Duy Khánh) - Ngọc Hạ hát.


- Bà mẹ quê (nhạc và lời Phạm Duy) - Ngọc Hạ hát.


- Lời ru bú mớm nâng niu (nhạc và lời Phạm Duy) - Nam Trân hát.


- Quán Thế Âm (Đạo ca Phạm Duy) - Thu Vàng hát.


- Mẹ trùng dương (trích Trường ca Mẹ VN - nhạc và lời Phạm Duy) - Thu Vàng hát.


- Mẹ tôi (nhạc và lời Nhị Hà) - Thu Vàng hát.


- Bông Hồng Cho Mẹ (thơ Đỗ Hồng Ngọc, nhạc Võ Tá Hân) - Thu Vàng hát.


Nguồn: https://vietbao.com/a312149/b