Thực hư chuyện Tt Zelensky mặc áo có biểu tượng phát xít Đức

18 Tháng Ba 20227:51 SA(Xem: 2934)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 - THỨ SÁU 18 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Thực hư chuyện Tt Zelensky mặc áo có biểu tượng phát xít Đức


ĐỨC HIỀN


18/3/2022


(PLO)- Gần đây có nhiều tranh cãi quanh luồng thông tin rằng Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky mặc áo in biểu tượng chữ thập của phát xít Đức, thực hư ra sao?


Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các tin đồn rằng Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky là người theo chủ nghĩa phát xít mới. Một trong những bằng chứng mà nhóm tin vào điều này đưa ra đó là ông Zelensky gần đây liên tục mặc chiếc áo phông xanh rêu có biểu tượng “Chữ thập sắt” mà phát xít Đức đã từng dùng. 


Có đúng áo ông Zelensky in biểu tượng “Chữ thập sắt” của phát xít Đức?


Diễn đàn Reddit, mạng xã hội Facebook đã và đang lan truyền nhanh chóng những hình ảnh ông Zelensky mặc chiếc áo phông xanh, có in hình biểu tượng giống chữ thập ở ngực trái và so sánh với biểu tượng Chữ thập sắt mà Đức Quốc xã đã dùng. Những người dùng mạng xã hội này cho rằng đây là dấu hiệu chứng minh Tổng thống Zelensky đang tuyên truyền cho chủ nghĩa phát xít và thậm chí là thành viên của lực lượng này.


image006Hình trên áo ngực trái của Tổng thống Zelensky được cho là giống với biểu tượng của Đức Quốc Xã (phải). Ảnh: AP/WIKIPEDIA


image007Tt Zelensky đọc diễn văn tại Quốc Hội Mỹ ngày 16/3/2022. Bên trái ngực áo có in hình được cho là giống với biểu tượng của Đức Quốc Xã. Ảnh: © REUTERS / Sarah Silbiger


Sau khi kiểm chứng, trang web xác minh tin tức độc lập Snopes đã khẳng định rằng những đồn đoán nói trên là sai sự thật.


Theo trang Snopes, biểu tượng giống hình chữ thập trên áo ông Zelensky là biểu tượng chính thức của Lực lượng vũ trang Ukraine chứ không phải là biểu tượng của phát xít Đức như lời đồn đoán. Trong khi quân Ukraine đối đầu với quân Nga, Tổng thống Zelensky đóng vai trò là tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang, vì vậy, chẳng có điều gì ngạc nhiên khi ông mặc áo có in hình biểu tượng này.


image008Hình trên áo ông Zelensky là biểu tượng của lực lượng vũ trang Ukraine (phải). Ảnh: AP/WIKIPEDIA


Biểu tượng của Lực lượng vũ trang Ukraine được chính thức thông qua theo sắc lệnh của tổng thống vào tháng 9-2009. Nó bao gồm tryzub - cây đinh ba màu xanh, vàng của Vladimir Đại đế - một nhà lãnh đạo Ukraine thời Trung cổ, được đặt ở trung tâm của biểu tượng chữ thập đỏ. Biểu tượng trên áo ông Zelensky được thêu theo một phiên bản sửa đổi, không theo màu sắc của bản gốc nhưng vẫn giữ nguyên bố cục.


Biểu tượng thập tự giá phổ biến trong lịch sử châu Âu


Theo trang Snopes, thập tự giá là một loại thánh giá có điểm tụ hội hẹp ở trung tâm và mở rộng ra các cạnh ở ngoài. Đây là một đặc điểm gần như phổ biến của huy hiệu và biểu tượng châu Âu trong gần 1.000 năm qua và có mặt ở trên vô số lá cờ, quốc huy và biểu tượng, trong những bối cảnh lịch sử, địa lý và chính trị khác nhau.


Ví dụ, biểu tượng chữ thập là một thành phần quan trọng của Victoria Cross - danh hiệu hoàng gia danh giá nhất dành cho các thành viên của Lực lượng Vũ trang Anh.


image009Huân chương Victoria Cross của Anh cũng có hình chữ thập. Ảnh: HISTORIC UK


Tương tự, biểu tượng thánh giá này cũng có mặt ở trên huân chương Thánh George của Nga, lá cờ của đất nước Georgia, huân chương dành cho phi hành gia ưu tú, biểu tượng của ĐH Durham ở Anh,…


Vào cuối thế kỷ 19, trong Thế chiến thứ nhất, chữ thập là một thành phần quan trọng của biwe63u tượng chữ thập sắt - một huy chương quân sự của Đế chế Đức. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, trùm phát xít Adolf Hitler đã dùng Chữ thập sắt là biểu tượng quốc gia và kể từ đó nó có liên hệ với phát xít Đức.


Thậm chí, Liên đoàn Chống Phỉ báng - tổ chức phi chính phủ quốc tế của người Do Thái có trụ sở tại Mỹ lưu ý trên trang web của mình rằng: “Một Chữ thập sắt biệt lập (tức là không có chữ Vạn hoặc không có các biểu tượng thù địch đi kèm) không thể được xác định là một biểu tượng thù địch. Do đó, phải cẩn thận để giải thích chính xác biểu tượng chữ thập này trong các bối cảnh”.


Dựa trên những lập luận nói trên, trang Snopes kết luận biểu tượng trên áo của tổng thống Ukraine không phải là Chữ thập sắt mà phát xít Đức đã dùng mà là biểu tượng của quân đội Ukraine. Do đó, không có bằng chứng để khẳng định ông Zelensky tuyên truyền hay là người theo chủ nghĩa phát xít.


Sau khi xem bài phát biểu của Tổng thống Ukraine trước quốc hội Mỹ hôm 16-3, cố vấn đầu tư, chuyên gia tài chính Peter Schiff đã phàn nàn về trang phục mà ông Zelensky mặc khi phát biểu.


Ông Schiff nói chẳng lẽ tổng thống Ukraine không có một bộ vest để mặc hay sao, và ngầm ý rằng trang phục của ông Zelensky thể hiện sự thiếu tôn trọng các nghị sĩ Mỹ.


Đáp lại, nhiều chuyên gia và chính khách Mỹ đã chỉ trích bình luận của ông Schiff. Họ cho rằng trong khi đất nước đang trong thời điểm dầu sôi lửa bỏng, chẳng lẽ vị Tổng thống Ukraine có tâm trạng để diện trang phục đẹp hay sao.

23 Tháng Năm 2022(Xem: 2568)