Lính đánh thuê?

15 Tháng Ba 20228:05 SA(Xem: 2722)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 - THỨ BA 15 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Lính đánh thuê?


Putin xác nhận Nga 'cần tình nguyện viên' từ nước khác giúp cuộc chiến ở Ukraine


11 tháng 3 2022


image008Nguồn hình ảnh, Reuters. TT Putin chủ trì họp Hội đồng An ninh Quốc gia Nga qua video


Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức kêu gọi 'tình nguyện quân nước ngoài' tới giúp Nga đánh lại quân đội Ukraine.


Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông nói người nước ngoài nào muốn chiến đấu cùng quân Nga chống Ukraine thì cần "được cho phép".


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói có tới 16 nghìn 'quân tình nguyện' ở Trung Đông sẵn sàng chiến đấu sát cánh cùng quân Nga.


Thất nghiệp và cần thu nhập?


Tin về nỗ lực của Nga muốn tuyển lính từ nước đồng minh Syria đem về Ukraine nhằm tiến đánh các đô thị được một loạt báo quốc tế và khu vực đăng tải.


Đầu tiên là tin từ trang báo Mỹ, The Wall Street Journal, trích nguồn Ngũ Giác Đài, nói một số "chiến binh Syria đã được huấn luyện tại Nga trước chiến dịch Ukraine".


Tin này cũng được The Guardian ở Anh đăng tải, nói Nga đang tuyển quân Syria thân với chế độ Assad.


Nay, báo Nhật, tờ Nikkei Asian Review qua bài của hai phóng viên Ryo Nakamura và Momoko Kidera (09/03) nói Nga sẵn sàng trả 400 USD/ngày để tuyển lính đánh thuê từ Syria và Iraq.


Còn trang AllArab News cho hay từ trước dấu hiệu cuộc tiến quân của Nga bị chựng lại ở Ukraine, tổ chức Syrians for Truth and Justice thông báo họ có nhân chứng nói chiến binh Syria được "rủ rê" đi chiến đấu cho Nga ở Ukraine.


Mời quân Hồi giáo vào cho trận đánh chiếm Kyiv?


Đài báo Nga từng khoe có 12 nghìn quân Chechen được Nga tung vào cuộc chiến ở Ukraine.


Điều này ngay lập tức khiến một phần dư luận Đông Âu phẫn nộ.


image009Chụp lại hình ảnh, Sukhna, Syria sau các trận giao tranh 2014


Trên các trang mạng xã hội Đông Âu, người ta đặt câu hỏi phải chăng việc dùng các chiến binh Hồi giáo vào giết người Ukraine mà ông Putin cho là "anh em", cùng chủng tộc, cùng tôn giáo, là cách Kremlin "phủi tay" về trách nhiệm nếu để xảy ra các vụ tàn sát?


Nay, tin về khả năng Nga mời quân Syria sang châu Âu tham chiến sẽ khiến các giới chức láng giềng Nato của Nga và Ukraine phải đánh giá lại tầm vóc sắc tộc, tôn giáo của cuộc chiến.


Vẫn theo AllArab News thì người Syria không muốn liên quan gì tới chính trị của Nga ở châu Âu, nhưng chấp nhận đi lính cho Nga "vì thất nghiệp, giá sinh hoạt trong nước rất cao".


Người ta cũng tin rằng cựu binh sĩ của các nhóm đối kháng Syria có thể "tình nguyện chiến đấu cho Nga" để đổi lại ân xá của chế độ Assad.


Một người nói với tổ chức Syrians for Truth and Justice:


"Tôi có mặt ở một đơn vị của Trinh sát Không quân để giúp một số người bị lệnh truy nã. Họ nộp mình để nhận được ân xá. Tôi thấy một sĩ quan nói là họ thu xếp danh sách những ai có kinh nghiệm chiến đấu. Sau đó sĩ quan Nga huấn luyện họ ngắn ngày rồi gửi tới Nga. Từ đó họ sẽ sát cánh với quân Nga chiến đấu ở Ukraine."


image010Nguồn hình ảnh, Getty Images. Trong cuộc chiến Chechnya lần hai 1999-2000, quân Nga bao vây Grozny và dội bom tàn phá, giết hàng vạn người


Xung đột nhanh chóng bị "quốc tế hóa"?


Đội quân đánh thuê tư nhân Wagner Group, có liên hệ với Putin, cũng đang tuyển mộ lính tráng từ Trung Đông để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine, theo AllArab News.


Các báo Ba Lan cho rằng Nga chuẩn bị cho trận đánh chiếm Kyiv và các đội quân đánh thuê có thể được dùng cho các đợt tiến chiếm đô thị mà họ đã quen ở Syria.


Những đợt tiến quân của Nga vào đô thị Ukraine gần đây bị chựng lại vì sức kháng cự mạnh.


Hiện nay có hàng nghìn tình nguyện viên từ các nước châu Âu và Hoa Kỳ đã tới giúp Ukraine.


Họ có thể cầm súng trong quân đội Ukraine, hoặc làm lính cứu thương, cứu hỏa.


Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói Ukraine đã có 16 nghìn tình nguyện viên cho chiến sự, đến từ nước ngoài.


Đây là câu chuyện gây lo ngại cho việc quốc tế hóa cuộc chiến ở Ukraine, như nội chiến Tây Ban Nha hồi thập niên 1930s.
23 Tháng Năm 2022(Xem: 2568)