Ukraine: Vũ khí từ phương Tây có giúp gì Ukraine?

09 Tháng Ba 20227:47 SA(Xem: 2427)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 - THỨ TƯ 09 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image019

Ukraine: Vũ khí từ phương Tây có giúp gì Ukraine?


  • Jonathan Beale
  • Phóng viên quốc phòng


BBC 9/3/2022


image020Nguồn hình ảnh, Getty Images. Một tháp pháo nổ tung nằm trên mặt đất ở ngoại ô Kharkiv


Quân đội Ukraine đã công bố một số video cho thấy trực thăng Nga bị tên lửa đất đối không bắn hạ.


Một video, từ tuần trước, cho thấy một máy bay trực thăng của Nga bay thấp, ngay phía trên hàng cây - với hy vọng tránh những gì sắp xảy ra. Theo dõi đường đi của nó là một tên lửa đất đối không. Chỉ trong vài giây tên lửa đã tìm thấy mục tiêu. Khi va chạm, máy bay trực thăng của Nga rơi xuống đất, trước khi bùng phát thành một quả cầu lửa.


Có bằng chứng cho thấy vũ khí do phương Tây cung cấp gần đây đã được sử dụng.


Justin Bronk, một nhà nghiên cứu về sức mạnh không quân tại Royal United Services, cho biết cho đến nay đã có xác nhận trực quan về ít nhất 20 máy bay Nga bị bắn rơi ở Ukraine - cả trực thăng và máy bay phản lực. Con số này ít hơn đáng kể so với tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine, nơi đã bắn rơi 48 máy bay và 80 trực thăng của Nga. Tuy nhiên, con số thấp hơn vẫn cho thấy Nga đã phải vật lộn để giành được ưu thế trên bầu trời.


Ukraine cũng bị tổn thất. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với BBC rằng cho đến nay Nga vẫn chưa thành công trong việc tiêu diệt lực lượng phòng không của nước này.


Ông Wallace cho biết việc Ukraine có thể giữ nguyên một số hệ thống phòng không của mình đã buộc máy bay Nga phải bay vào ban đêm để tránh bị phát hiện.


image021Nguồn hình ảnh, AFP. Một hình ảnh vệ tinh cho thấy hậu quả của các cuộc pháo kích ở ngoại ô phía đông bắc Kharkiv, Ukraine ngày 26 tháng 2 năm 2022


Tên lửa phòng không vác vai, còn được gọi là Manpad (hệ thống phòng không di động) chỉ là một trong những loại vũ khí mà các quốc gia phương Tây đang cung cấp cho Ukraine. Có thể kể ra tên lửa đất đối không Stinger khét tiếng do Mỹ sản xuất - tai họa của máy bay Liên Xô trong thời kỳ chiếm đóng Afghanistan vào những năm 1980.


Khó có con số chính xác. Tuần trước, ông Wallace nói với BBC rằng phương Tây hiện đã chuyển giao "hàng nghìn" vũ khí chống tăng và "hơn một nghìn" khẩu Stinger. CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ đưa ra tổng số là 17.000 vũ khí chống tăng và 2.000 khẩu Stinger, do Mỹ và các đồng minh NATO gửi tới.


Anh và Mỹ đã cung cấp vũ khí cho Ukraine trước khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, với việc Anh cung cấp 2.000 tên lửa chống tăng hạng nhẹ (Nlaw).


Nhưng hầu hết các quốc gia chỉ mới vừa bắt đầu gửi vũ khí để đáp trả cuộc xâm lược của Nga. Tổng cộng, 14 quốc gia đã cung cấp vũ khí như Thụy Điển và Phần Lan, cả hai đều có lịch sử trung lập lâu đời và không phải là thành viên của Nato.


Đức đã cung cấp 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa Stinger. Các nước Baltic cũng đã chuyển giao hàng nghìn vũ khí bao gồm tên lửa Stinger và Javelin, một trong những vũ khí chống tăng hiệu quả nhất thế giới với tầm bắn 2,5 km (1,5 dặm). Ukraine cho biết họ đã phá hủy thành công một số xe tăng T-72 của Nga.


Các đợt giao vũ khí gần đây cũng bao gồm hàng chục nghìn súng trường tấn công và súng máy, mìn chống tăng và hàng trăm tấn đạn dược, cũng như áo giáp và mũ bảo hiểm, và vật tư y tế.


image022Nguồn hình ảnh, AFP. Kharkiv sau bom đạn Nga bắn vào


Làm thế nào để các vũ khí tới nơi?


Vương quốc Anh cho biết họ đang giúp "tạo điều kiện thuận lợi" cho việc chuyển giao những vũ khí này. Mặc dù vậy, các quan chức phương Tây không cho biết chi tiết về việc các nguồn cung cấp được vận chuyển như thế nào.


Nhưng khi các hoạt động quân sự của Nga tập trung ở miền đông Ukraine, dòng người và nguồn cung cấp từ miền tây của đất nước vẫn tiếp tục qua các quốc gia láng giềng ở châu Âu. BBC đã nói chuyện với các bộ quốc phòng của Estonia, Thụy Điển và Đan Mạch, tất cả đều xác nhận nguồn cung cấp vũ khí của họ đã được theo dõi và đến được Ukraine thành công trong những tuần gần đây.


image023Nguồn hình ảnh, Getty Images. Quang cảnh tòa nhà đồn cảnh sát khu vực bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kharkiv, Ukraine ngày 2/3/2022


Vậy, các lô hàng vũ khí này có tác dụng cho Ukraine không?


Vũ khí do phương Tây cung cấp có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng chỉ khi Ukraine tiếp tục có các lực lượng vũ trang có khả năng sử dụng chúng.


Ông Bronk nói rằng khả năng Ukraine giữ lại một số hệ thống phòng không cũ hơn, từ thời Liên Xô - có tầm bắn xa hơn - đã buộc máy bay Nga phải bay thấp hơn. Nhưng điều đó khiến Nga dễ bị tổn thương hơn trước các tên lửa đất đối không tầm ngắn do phương Tây cung cấp.


Nếu không có các hệ thống phòng không tầm xa đó, máy bay Nga có thể bay cao hơn để tránh nguy cơ từ các hệ thống phòng không tầm ngắn hơn.


Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đang muốn tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Có thể sắp hết thời gian trước khi Nga cố gắng nhắm mục tiêu vào đường cung cấp vũ khí.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã đàm phán với Ba Lan về việc nước này cung cấp máy bay chiến đấu Mig do Nga sản xuất cho Không quân Ukraine. Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, Ukraine vẫn cần các phi công được đào tạo để lái chúng.


Việc cung cấp vũ khí của phương Tây có ích, nhưng bạn vẫn cần một đội quân biết cách sử dụng chúng.

23 Tháng Năm 2022(Xem: 2568)