Việc làm của hai "Đệ nhất phu nhân" Việt Nam, Bắc Hàn

19 Tháng Tư 20186:41 CH(Xem: 8371)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 20 APRIL 2018


Việc làm của hai "Đệ nhất phu nhân" Việt Nam, Bắc Hàn


“Đệ nhất Phu nhân” Bắc Hàn có đẹp không?


Thanh Phương 19-04-2018


image012

 Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju tiếp ông Tống Đào, trưởng đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến Bình Nhưỡng. Ảnh ngày 15/04/2018.KCNA/via REUTERS


Theo hãng tin AFP hôm nay, 19/04/2018, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã trao tặng cho vợ của ông, Ri Sol Ju, danh hiệu “ Đệ nhất Phu nhân”, cho thấy là vị trí của bà được nâng cao vào thời điểm Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho hai thượng đỉnh liên tiếp với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.


Ri Sol Ju thường đi cùng với chồng trong các sự kiện chính thức, nhưng gần đây bà lần đầu tiên đã một mình đi dự một buổi diễn của một đoàn nghệ thuật Trung Quốc. Khi tường thuật về sự kiện này, báo chí chính thức của Bắc Triều Tiên đã gọi bà Ri Sol Ju là “ Đệ nhất Phu nhân kính yêu”. Đây là lần đầu tiên trong vòng 40 qua, danh hiệu này được sử dụng, kèm theo tính từ “ kính yêu”, vốn được dành cho các lãnh đạo cao cấp.


Cho tới nay, báo chí chính thức của Bắc Triều Tiên chỉ gọi Ri Sol Ju là “đồng chí”. Danh hiệu “ Đệ nhất Phu nhân” được sử dụng lần cuối là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae, người vợ thứ hai của Kim Nhật Thành, người đã khai sinh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.


Nguyên là một nữ ca sĩ, Ri Sol Ju được các chuyên gia xem là một phụ nữ có ảnh hưởng lớn ở Bắc Triều Tiên, nhưng cho tới nay chỉ đóng vai trò một phu nhân lịch thiệp của lãnh đạo Kim Jong-Un./


Phu nhân Chủ tịch nước đưa bạn bè quốc tế về thăm quê hương Vĩnh Phúc

18/04/18


Theo GDVN:


Sáng 17/4/2018, Đoàn các nữ Đại sứ, nữ Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và phu nhân các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đã đến thăm Vĩnh Phúc theo lời mời của Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang – bà Nguyễn Thị Hiền.


image013

Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền; Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn các nữ Đại sứ, nữ Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và phu nhân các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam. (Nguồn: Báo Vĩnh Phúc)


Phát biểu tại buổi gặp mặt, tự hào là người con của quê hương Vĩnh Phúc, Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền bày tỏ mong muốn với vai trò của mình, các nữ Đại sứ, nữ Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và phu nhân các Đại sứ sẽ tiếp tục quan tâm, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.


Có thể nói, chuyến thăm của Đoàn các nữ Đại sứ, nữ Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và phu nhân các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đến tỉnh Vĩnh Phúc đã để lại dấu ấn vô cùng sâu sắc, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang - bà Nguyễn Thị Hiền. Dù ở lĩnh vực nào bà cũng hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình./