Cam Ranh: Khách TQ mặc áo in hình đường 'lưỡi bò' qua được cửa khẩu?

15 Tháng Năm 20188:22 CH(Xem: 7630)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  B - THỨ TƯ 16 MAY 2018


Tại sao nhóm khách TQ mặc áo in hình đường 'lưỡi bò' qua được cửa khẩu?


Bảo Bình | 15/05/2018


image053

Nhóm du khách TQ mặc áo in "đường lưỡi bò" phi pháp ở sân bay Cam Ranh. Ảnh: FB Vũ Chả.


Nhóm du khách này đến từ TP Tây An (Trung Quốc). Họ giải thích rằng trước khi lên máy bay sang Việt Nam, họ ra chợ thấy áo đẹp nên mua mặc đồng phục để đi du lịch.


Tối 13/5, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) khi làm thủ tục nhập cảnh, phát hiện 14 người trong đoàn du khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò" 9 đoạn.


Trình bày với công ty lữ hành, nhóm khách Trung Quốc nói rằng đã mua số áo này tại một khu chợ ở Trung Quốc.


"Sau sự việc xảy ra, phụ trách lữ hành công ty đã yêu cầu nhóm khách cởi áo có bản đồ ra, đồng thời mang số áo này đến công an giao nộp", báo VnExpress ghi lời đại diện công ty lữ hành (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Aladin Việt Nam).


image055


Sáng 15/5, trung tá Nguyễn Xuân Diễm, Phó công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết trên báo Zing.vn, hiện đơn vị đã báo cáo Bộ Công an vụ việc trên để xin ý kiến chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.


Về nguyên nhân vì sao những du khách này qua được cửa khẩu sân bay, trung tá Diễm nói, khi làm thủ tục tất cả giấy tờ của nhóm khách đều hợp lệ, nên được giải quyết cho qua.


"Lúc họ làm thủ tục mặc áo khoác bên ngoài, nên không phát hiện, sau đó khi ra sảnh sân bay mới cởi bỏ áo ngoài để lộ áo thun in hình 'đường lưỡi bò'", trung tá Diễm lý giải trên báo Zing.vn.


Cũng trong sáng nay, theo nguồn tin của báo Người Lao Động, Tổng cục Du lịch đã tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác quản lý đối với khách nước ngoài sang du lịch ở tỉnh này.


"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.


Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". (Tổng hợp)