Donald Trump: Quan hệ Mỹ-Trung “tốt chưa từng có”, trừ thương mại

25 Tháng Hai 20187:21 CH(Xem: 6784)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ  HAI 26  FEB  2018


image064


Donald Trump: Quan hệ Mỹ-Trung “tốt chưa từng có”, trừ thương mại


image065

Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng ngày 23/02/2018.REUTERS/Jonathan Ernst


Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 23/02/2018 tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung, đánh giá rằng bang giao Washington-Bắc Kinh « chưa bao giờ tốt hơn hiện tại », ngoại trừ trong lãnh vực thương mại.


Theo hãng tin Pháp AFP, tổng thống Mỹ đã nói nguyên văn như sau: « Tôi nghĩ rằng chúng tôi chưa bao giờ có một quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc như hiện nay… ngoại trừ việc họ lấn át chúng tôi từ quá lâu trong lãnh vực trao đổi thương mại ».


Tổng thống Mỹ đã gợi lên vấn đề thâm thủng mậu dịch to lớn mà Hoa Kỳ phải chịu trong giao thương với Trung Quốc, cho đấy là một điều « hết sức bất công » đối với Hoa Kỳ.


Và như thông lệ, ông Trump đã chỉ trích những tổng thống Mỹ tiền nhiệm, bị ông cho là đã thiếu cứng rắn khi để xẩy ra tình trạng này.


Và cũng trong chiều hướng tán dương quan hệ Mỹ-Trung, ông chủ Nhà Trắng còn đề cập đến quan hệ cá nhân của ông với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và không ngần ngại cho rằng : « Tôi thích một người như ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy cũng thích tôi ».


Lời ca ngợi quan hệ Mỹ Trung nói chung được ông Trump đưa ra vào lúc ông đang chuẩn bị đánh thuế một số hàng nhập từ Trung Quốc.


Tháng Giêng vừa qua, giới chức thương mại Mỹ đã đề xuất khả năng đánh thuế cao trên mặt hàng thép và nhôm nhập vào Mỹ, trong đó có hàng nhập từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã lập tức phản pháo, lưu ý rằng họ sẽ sẵn sàng có biện pháp trả đũa.


Đề nghị trên đây còn phải chờ tổng thống quyết định. Nhà Trắng hôm qua xác nhận rằng hồ sơ áp thuế trên thép và nhôm nhập khẩu đang được xem xét. Tuy nhiên, theo hãng tin Mỹ Bloomberg, ba nguồn thạo tin đã xác nhận rằng tổng thống Mỹ đang thiên về hướng đánh mức thuế nặng nhất, tức là 24% trên mặt hàng thép – mức cao nhất trong các đề nghị của bộ Thương Mại - và đến 10% trên nhôm, một tỉ lệ còn cao hơn cả mức cao nhất mà bộ Thương mại đề xuất./( Trọng Nghĩa 24-02-2018)