Philippines tung bản đồ mới chống lại ‘10 đoạn lưỡi bò TQ’

17 Tháng Chín 20235:31 SA(Xem: 1852)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY- HOA ĐÔNG – CHỦ NHẬT 17 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Philippines tung bản đồ mới chống lại ‘10 đoạn lưỡi bò TQ’

image001

VĂN HÓA ONLINE

17/9/2023

CNN


Bản đồ mới của Philippines quan trọng để bảo toàn lãnh thổ


By CNN Philippines Staff


Published Sep 15, 2023, 11:58:47 AM


https://www.cnnphilippines.com/news/2023/9/15/AFP-new-map-to-preserve-PH-territory.html

image004

Metro Manila (CNN Philippines, ngày 15 tháng 9)


Bản đồ tiêu chuẩn mới sẽ chống lại bản đồ đường 10 đoạn của Trung Quốc rất quan trọng trong việc xác định phạm vi lãnh thổ Philippines được tự do đi lại an toàn và thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường, Lực lượng Vũ trang của Philippines (AFP) cho biết hôm thứ Sáu.


Phát ngôn nhân của AFP, Đại tá Medel Aguilar cho biết tấm bản đồ tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) sẽ rất quan trọng trong việc mang lại cho người Philippines “niềm tự hào và trách nhiệm” bảo vệ lãnh thổ.


“Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta – tất cả người dân Philippines – là phải hiểu được bản đồ. Điều này mang lại cho chúng tôi niềm tự hào, trách nhiệm đảm bảo rằng phần thế giới thuộc về chúng tôi sẽ được bảo tồn, không chỉ cho thế hệ hiện tại mà còn cho các thế hệ mai sau”, Aguilar nói với The Source của CNN Philippines.


Aguilar nói thêm rằng bản đồ “không chỉ nói về quyền” mà còn về các chương trình bảo vệ môi trường được thực hiện tại các khu vực tranh chấp.


Một ủy ban của Thượng viện sẽ soạn thảo một bản đồ cập nhật của Philippines để phản ứng với đường 10 đoạn thể hiện trên bản đồ quốc gia tiêu chuẩn mới của Trung Quốc, nước tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là một phần lãnh thổ của mình.


Khu vực này chồng lên các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, cũng như của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Indonesia.


CNN - Bản đồ chuẩn mới của Philippines tuân thủ theo phán quyết trọng tài năm 2016, UNCLOS NSC


By CNN Philippines Staff


Published Sep 13, 2023, 11:23:16 AM


https://www.cnnphilippines.com/news/2023/9/13/nsc-philippines-new-standard-map.html

image004

Metro Manila (CNN Philippines, ngày 13 tháng 9) – Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) hôm thứ Tư cho biết một bản đồ cập nhật của Philippines nêu rõ các quyền trên biển của nước này đang được tiến hành phù hợp với phán quyết của trọng tài năm 2016 và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển ( UNCLOS).


Người phát ngôn của NSC Jonathan Malaya nói với The Source của CNN Philippines: “Đây là điều mà chúng tôi đã và đang thực hiện, chúng tôi hy vọng có thể sớm đưa ra thông báo…chúng tôi đang xem xét nó một cách nghiêm túc và chúng tôi đã có kế hoạch nào đó đang được thực hiện”.


Philippines vào tháng 8 đã đệ đơn phản đối Trung Quốc sau khi nước này công bố bản đồ tiêu chuẩn cập nhật thể hiện 10 đoạn tạo thành hình chữ U, tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là một phần lãnh thổ của mình. Khu vực này chồng lấn với các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, cũng như của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Indonesia.


Malaya cho biết bản đồ cập nhật của Philippines vẫn đang trong quá trình phê duyệt, nhưng điều này sẽ tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và Phán quyết Trọng tài năm 2016. Phán quyết mang tính bước ngoặt này đã vô hiệu hóa các yêu sách mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông, khi tòa trọng tài phần lớn ra phán quyết có lợi cho Manila trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mà Bắc Kinh đang tuyên bố chủ quyền.


Malaya cho biết bản đồ cũng có thể phản ánh Rặn Philippine, là thềm lục địa mở rộng ở phía đông của đất nước.


Philippine Rise, trước đây gọi là Benham Rise, là một cao nguyên dưới nước rộng 13 triệu ha gần Aurora và được cho là nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và các tài nguyên khác.


Khi được hỏi về sự phát triển, Phó Thẩm phán cấp cao của Tòa án Tối cao đã nghỉ hưu Antonio Carpio cho biết ông đồng ý với việc tạo ra một bản đồ như vậy. Ông nói: “Đúng, chúng ta nên có bản đồ riêng thể hiện vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mở rộng của chúng ta ở WPS (Biển Tây Philippine).


Chuyên gia luật hàng hải Jay Batongbacal cũng hoan nghênh động thái này “đặc biệt nếu nó sẽ công khai toàn bộ phạm vi lãnh thổ của chúng tôi theo Phán quyết Trọng tài Biển Đông năm 2016”.
12 Tháng Tư 2024(Xem: 129)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA