Ký sự Đài Loan: Thành quả và các bước kế tiếp

01 Tháng Ba 20167:55 CH(Xem: 4972)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 02 MAR  2016

Ký sự Đài Loan: Những thành quả và các bước kế tiếp

Bế mạc, chia tay và nối tiếp

 

image065

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 20 tháng 2, 2016

http://machsongmedia.com

Công thức “bàn tròn đa tôn giáo” mà chúng tôi trình bày trong ngày đầu của hội nghị đã trở thành đề tài được nhắc đến trong suốt hội nghị. Các buổi họp sau đó và kể cả lời tuyên bố bế mạc cũng nhắc đến công thức này. Rồi khi gặp nhau bên lề hội nghị hay trong bữa ăn, các bạn bè ngoại quốc cũng hỏi han thêm về thể thức thành lập và điều hành các “bàn tròn đa tôn giáo”. Thậm chí, có người đề nghị chúng tôi sang Pakistan để trình bày công thức này. Anh Greg Mitchell và tôi hứa sẽ gửi thông tin hướng dẫn đến từng người.

Thành quả thứ hai là Việt Nam đã được nhắc đến trong suốt hội nghị, từ diễn văn khai mạc của Ts. Katrina Lantos-Swett, đến lời phát biểu qua video của Dân Biểu Hoa Kỳ Christopher Smith, đến lời tuyên bố bế mạc của Ông Bob Fu, trưởng ban tổ chức. Nếu trước hội nghị ai còn mù mờ thì đến cuối hội nghị họ đã có ấn tượng sâu đậm về tình trạng mất tự do tôn giáo ở Việt Nam. Nhiều người cho biết họ sẵn lòng yểm trợ các nhóm tôn giáo  độc lập ở Việt  Nam.

Điều quan trọng là phải tính những bước kế tiếp để khai thác hai thành quả này.

8:00 am – Vừa ăn sáng chúng tôi vừa họp với tổ chức nhân quyền Freedom House về hội nghị tự do tôn giáo Đông Nam Á dự trù sẽ tổ chức vào tháng 8 tới đây. Đây sẽ là hội nghị lần 2. Hội nghị lần đầu, BPSOS đã cùng với Forum-Asia và International Commission of Jurists tổ chức ở Bangkok, Thái Lan cuối tháng 9 năm ngoái. Chúng tôi bàn việc vừa xong, một nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không hẹn trước cũng nhập bọn để bàn về chuyến đi Việt Nam sắp đến của phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Ở bàn bên cạnh, một nhà báo Mỹ đang phỏng vấn cô Kim về đạo Cao Đài; người thông dịch là một giáo sư người Canada nói tiếng Việt trôi chảy.

image067

Nhà báo Mỹ phỏng vấn cô Kim, ngày 20/02/2016 (ảnh BPSOS)

9:30 am – Khi tôi bước vào hội trường, thì phần chia sẻ của các cộng đồng tôn giáo lâm nguy vừa mới bắt đầu. Anh Huy, một sinh viên đại học người Việt gốc Chăm, đang trình bày tình cảnh của cộng đồng người Chăm theo Hồi Giáo. Anh cho biết là các đền đài Hồi giáo nay bị chính quyền sử dụng vào mục đích thương mại để câu du khách. Anh cho biết là dân tộc Chăm ngày xưa là một vương quốc lớn và nay ở Việt Nam chỉ còn trên dưới một trăm nghìn dân, gần như tuyệt chủng.

Anh đã đưa ra ba kiến nghị đối với chính quyền Việt Nam và kêu gọi quốc tế hỗ trợ các kiến nghị này. Mọi người chăm chú theo dõi và một số người ghi chép kỹ lưỡng. Có lẽ đây là lần đầu họ nghe đến cộng đồng Hồi giáo Chăm ở Việt Nam. Xong buổi họp, tôi mời anh Huy, cô Kim và anh Son (thuộc cộng đồng Phật Giáo Khmer Krom) chụp hình chung với Ts. Katrina Lantos-Swett, Uỷ Viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Ts. Katrina khen ngợi bài phát biểu của anh Huy và tỏ lòng ngưỡng phục cô Kim và anh Son, tất cả đều là những người trẻ dấn thân để lên tiếng cho cộng đồng tôn giáo của họ.

10:30 am – Bà cựu Phó Tổng Thống Đài Loan Annette Lu cùng với hai người đại diện ban tổ chức tổng kết 3 ngày hội nghị. Nối tiếp, một vị dân biểu Na Uy trong Nhóm Quốc Tế Các Dân Biểu Vì Tự Do Tôn Giáo, tóm tắt về hoạt động của tổ chức này. Họ gồm trên một trăm các nhà lập pháp thuộc quốc hội của nhiều quốc gia. Tiếp theo là phần phát biểu của 2 nhân viên Quốc Hội Hoa Kỳ, và ban tổ chức tuyên bố bế mạc hội nghị.

11:00 am – Mọi người tề tựu để chuẩn bị chuyến đi một ngày trời thăm các đền chùa và nhà thờ tiêu biểu ờ miền Trung và miền Nam của đảo quốc này. Phái đoàn chúng tôi quyết định không đi vì còn một số việc cần làm trước khi chia tay. Tôi thực hiện cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với cô Kim để gởi cho một chương trình truyền hình ở Hoa Kỳ.

image069

Buổi họp bế mạc, ngảy 20/02/2016 (ảnh BPSOS)

12:00 pm – Nhà báo Mỹ tiếp tục phỏng vấn cô Kim và hỏi tôi một số câu về tình trạng đạo Cao Đài ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, tôi lập nhiều hồ sơ liên quan đến các vụ đàn áp tín đồ Cao Đài nên nắm tình hình khá sát.

4:00 pm – Chúng tôi gọi điện thoại tham khảo ý kiến của một số người ở trong nước, để xem họ nghĩ gì về hội nghị. Họ cho biết là đã theo dõi rất sát diễn tiến của mấy ngày qua. Một điều hiển hiện mà có lẽ ai tinh ý cũng đều thấy: các tổ chức tôn giáo quốc doanh nắm thế thượng phong ở trong nước nhưng hoàn toàn bặt tăm ở các hội nghị như thế này; ngược lại, các cộng đồng tôn giáo bị đàn áp ở trong nước lại có tiếng nói nổi bật. Sự đảo lộn thế đứng ấy là chủ trương của chúng tôi và chủ trương này đang thành công.

9:00 pm – Sau bữa cơm chiều vội vàng ở quán mì đầu đường, toán Việt Nam chúng tôi có buổi họp với một số người ở trong nước để bàn về những chuẩn bị cần thiết, trước và sau chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama vào cuối tháng 5 tới đây.

Ngày 21 tháng 2, 2016: Phái đoàn chúng tôi lục tục ra phi trường, mỗi người một ngả: Thái Lan, Malaysia, Cambodia, Việt Nam và Hoa Kỳ. Tuần sau, chúng tôi lại sẽ gởi một phái đoàn lên đường đi Indonesia để bắt đầu công tác tổ chức hội nghị lần 2 về tự do tôn giáo ở Đông Nam Á. Trên chuyến bay về Hoa Kỳ, tôi gặp lại Ts. Katrina. Khi chia tay ở phi trường San Francisco, chúng tôi hẹn nhau sẽ họp lại ở Hoa Thịnh Đốn để nhận định thành quả và bàn những bước tiếp theo.

Bài liên quan:

Ký sự Đài Loan: Các gặp gỡ bên lề

http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1075-2016-02-20-11-47-56.html


Ký sự Đài Loan: Các gặp gỡ thú vị và hữu ích

http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1074-nhng-gp-g-thu-vi-va-hu-ich.html

 

26 Tháng Sáu 2014(Xem: 5555)
HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 5681)
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 5738)
Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California. Đó là cuộc biểu tình do phe Cờ Đỏ tổ chức.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 5760)
Thảo luận cà phê nhân quyền được tổ chức tại Sài Gòn sáng ngày 01/3/2014. Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 5301)
Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5602)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5676)
“Cộng sản kỵ nhất hai mẫu người: lỗi lạc trong đảng và bất khuất trong tù. Lỗi lạc sẽ tái hiện một Gorbachev, bất khuất sẽ tái hiện một Mandela. Cả hai mẫu người này đều có ở Việt Nam.” (LKT)
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5288)
Sau thời gian tự ứng cử và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trên trường quốc tế để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, VN đạt được kết quả như mong muốn vào hôm thứ Ba, 12/11/13. Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 7770)
Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh. “Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 6610)
Vào đầu tháng 7 năm 2013, một số tín hữu Công Giáo trên khắp Thế giới đổ về Rome để tham dự lễ trình hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn văn Thuận, khởi đầu vào sáng thứ 5 ngày 04 tháng 07 năm 2013 là thánh lễ khai mạc được cử hành dưới hầm đền Thánh Phêrô, nơi có mộ của các cố Giáo Hoàng, thánh lễ chủ tế bởi Đức Giám Mục Võ Đức Minh địa phận Nha Trang và Đức Giám Mục Nguyễn Như Thể, nguyên Giám Mục địạ phận Huế và một số linh mục cùng đồng tế, số giáo dân được mời tham dự khoảng 100 người.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5779)
Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 4/6 đã nghe điều trần tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, trong đó đề cập nhiều tới các vi phạm. Đây là phiên điều trần thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng về chủ đề này sau phiên họp tương tự hồi tháng Tư. Phiên điều trần kéo dài hai ngày diễn ra dưới sự điều khiển của dân biểu Chris Smith, ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là chủ tịch Tiểu ban châu Phi, Y tế, Nhân quyền toàn cầu và Các tổ chức quốc tế trực thuộc ủy ban này.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 7121)
Trịnh Kim Tiến đặt vấn đề "công an trị" ở Việt Nam Nói, nói nữa và nói mãi, tất cả sự phản đối dường như vô tác dụng đối với ngành tư pháp và công an Việt Nam trong vấn nạn công an sử dụng bạo lực với người dân.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 5789)
Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm (2013) này, Cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Maryland và Virginia phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng Hệ Thống Đài Truyền Hình SBTN tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Cho VN".
07 Tháng Năm 2013(Xem: 21617)
Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi -, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình.
06 Tháng Năm 2013(Xem: 5769)
Buổi dã ngoại ôn hòa để trao đổi kiến thức về nhân quyền đầu tiên tại Việt Nam sáng 5/5 theo lời kêu gọi của nhóm Công dân Tự do lan truyền trên mạng internet bị chính quyền cản trở, nhiều người tham gia bị lực lượng an ninh bắt giữ và hành hung.
05 Tháng Năm 2013(Xem: 5274)
Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với cựu dân biểu Cao Quang Ánh.