Iran: Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về xung đột ở Gaza

23 Tháng Mười 20236:51 CH(Xem: 1991)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


Iran: Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về xung đột ở Gaza


image021Nguồn hình ảnh, EPA. Ông Amir-Abdollahian Ngoại trưởng Iran nói Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột


  • Tác giả, Ece Goksedef
  • Vai trò, BBC News
  • 23/10/2023

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo Israel rằng vùng Trung Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu Israel không ngừng chiến ở Gaza.


Ông cho biết Mỹ cũng "có lỗi" vì đã viện trợ quân sự cho Israel.


Vài giờ sau, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng quân đội, người dân của ông đang trong một cuộc chiến giành lấy mạng sống của mình và nói rằng cuộc chiến chống lại Hamas là "chiến đấu hoặc chết".


Iran ủng hộ cả Hamas, nhóm đã tấn công Israel hai tuần trước, sát hại 1.400 người, và cánh quân Hezbollah của Lebanon.


Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 4.600 người Palestine đã thiệt mạng trong hai tuần qua ở Gaza, và Israel hôm thứ Bảy tuyên bố rằng họ đang tăng cường các cuộc không kích.


Ông Amir-Abdollahian nói tại một cuộc họp báo ở Teheran: “Tôi cảnh báo Mỹ và ủy nhiệm của họ - Israel rằng nếu còn không ngăn chặn ngay tội ác chống lại loài người và diệt chủng ở Gaza thì bất cứ điều gì có thể xảy ra bất cứ lúc nào và khu vực này sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”.


Ông nói rằng hệ quả có thể là "nghiêm trọng, cay đắng" và "có hậu quả sâu rộng", cả trong khu vực và đối với những người ủng hộ chiến tranh.


Ngoại trưởng nói thêm rằng sự viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Israel là bằng chứng cho thấy cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza là "một cuộc chiến ủy nhiệm do Israel thực hiện thay cho Mỹ".


image024Chụp lại video. Mẹ một con tin Israel: ‘Xin hãy đưa con tôi về nhà’


Các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng cảnh báo xung đột có thể lan rộng.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo về nguy cơ “leo thang đáng kể các cuộc tấn công” nhằm vào quân đội hoặc công dân Mỹ.


Ông nói trên chương trình This Week của mạng ABC: “Nếu bất kỳ nhóm hoặc quốc gia nào đang tìm cách mở rộng cuộc xung đột này và lợi dụng tình huống rất đáng tiếc này… thì lời khuyên của chúng tôi là: Đừng”.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đề cập đến "khả năng leo thang" từ các lực lượng ủy nhiệm của Iran, như Hezbollah hay Hamas, đồng thời cho biết Mỹ đang "thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo có thể bảo vệ" người Israel và công dân Mỹ.


Một số căn cứ ở Iraq được sử dụng bởi quân đội liên minh do Mỹ dẫn dắt đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng drone và tên lửa trong những ngày gần đây.


Cũng trong ngày Chủ nhật, ông Netanyahu đã đến thăm quân đội ở miền bắc Israel gần biên giới với Lebanon, nơi đã xảy ra ​​những cuộc đấu súng với Hezbollah kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột.


"Chúng tôi đang trong một cuộc chiến vì mạng sống của mình. Một trận chiến vì ngôi nhà của chúng tôi, đây không phải là cường điệu, đây là một cuộc chiến. Chiến đấu hoặc chết - họ cần phải chết", ông nói.


Ông cảnh báo Hezbollah không nên tham chiến.


Ông nói: "[Hezbollah] sẽ phạm phải sai lầm lớn nhất trong đời họ. Và chúng tôi sẽ tấn công họ với một sức mạnh không thể tưởng tượng được. Điều đó có nghĩa là sự tàn phá đối với họ và nhà nước Lebanon".


Về phần Hezbollah, tuyên bố rằng họ "hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu chống lại Israel".


Ít nhất 27 người được cho là đã thiệt mạng ở miền nam Lebanon trong cuộc đọ súng giữa Israel và Hamas. Theo báo cáo của quân đội Israel, ít nhất năm binh sĩ Israel và một thường dân đã thiệt mạng ở Israel.


Israel đã ra lệnh cho hàng chục cộng đồng phía bắc sơ tán, thêm 14 cộng đồng nữa vào hôm Chủ nhật.


Tại nước láng giềng Syria - nơi Iran có sự hiện diện quân sự - tên lửa của Israel đã tấn công các sân bay quốc tế Damascus và Aleppo vào sáng sớm Chủ nhật, làm ít nhất hai công nhân thiệt mạng, theo truyền thông nhà nước Syria.


Cả hai sân bay đều đã ngừng sử dụng do đường băng bị hư hỏng.

11 Tháng Tám 2013(Xem: 20969)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 22274)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18935)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 30948)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 19394)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18154)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 18418)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 20509)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19706)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19459)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18615)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19505)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 17960)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19105)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 22519)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 22971)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18973)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 21149)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 22249)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 22441)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.