Cứu trợ Gaza: Nhỏ giọt; Kêu gọi một lệnh ‘hưu chiến nhân đạo’; Israel tăng cường oanh kích

23 Tháng Mười 20236:41 CH(Xem: 2008)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


Cứu trợ Gaza: Nhỏ giọt; Kêu gọi một lệnh ‘hưu chiến nhân đạo’; Israel tăng cường oanh kích 


Hôm 22/10/2023, chuyến hàng viện trợ thứ hai gồm 17 xe tải đã băng qua cửa khẩu Rafah đến Palestine. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lượng hàng cung cấp như hiện nay chỉ như « muối bỏ bể ».  


RFI 23/10/2023


image015Xe tài chở hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza. Ảnh ngày 21/10/2023 tại cửa khẩu Rafah. REUTERS - IBRAHEEM ABU MUSTAFA


Minh Anh


Hôm 22/10/2023, chuyến hàng viện trợ nhân đạo thứ hai gồm 17 xe tải từ Ai Cập đã qua cửa khẩu Rafah đến Palestine. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lượng hàng cung cấp như hiện nay chỉ như « muối bỏ bể ».  


Từ Cairo, thông tín viên đài RFI, Alexandre Buccianti giải thích : 


« Trong hai ngày, 37 xe tải mỗi chiếc có sức chở 25 tấn, đã chở hàng hóa đến phía Palestine qua cửa khẩu Rafah. Chưa tới một nghìn tấn hàng viện trợ cho hơn hai triệu dân đang thiếu đủ thứ. Đây là lý do vì sao một phần lớn hàng hóa được vận chuyển là thiết bị y tế và thuốc men.  


Tuy không có nhiều hàng hóa nhưng ít ra cũng có thể giúp cho hàng ngàn người bị thương và bệnh tật. Viện trợ này còn hiệu quả hơn nếu trong đó có nhiên liệu cho máy phát điện của các bệnh viện.


Tuy nhiên, Israel vẫn cấm đưa xăng dầu và các xe bồn mà người ta thấy được đang tiếp nhiên liệu cho một bồn chứa gần cửa khẩu trên đường đi vào lãnh thổ Palestine. Bốn chứa này nằm ngoài tầm oanh tạc nếu như các con lộ bị các cuộc oanh kích của Israel phá hỏng chưa được sửa chữa.


Tóm lại, số hàng viện trợ này là hoàn toàn không đầy đủ. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, ước tính ít nhất mỗi ngày phải có khoảng 100 xe hàng. »  


Vào lúc Israel vẫn siết chặt bao vây và tăng cường oanh kích dải Gaza nhằm « tiêu diệt » phe Hamas, và trước một thảm họa nhân đạo quy mô lớn chưa từng có, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Israel hôm qua khẳng định, kể từ giờ, sẽ liên tục cung cấp « dòng viện trợ thiết yếu » cho dải Gaza.  


Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, Josep Borrell hôm nay, 23/10/2023, hối thúc nên có « nhiều viện trợ hơn, nhanh hơn cho dải Gaza », và với tư cách cá nhân ông ủng hộ yêu cầu của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, kêu gọi một lệnh « hưu chiến nhân đạo », để có thể phân phối viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine đang bị Israel vây hãm. Lãnh đạo ngoại giao châu Âu cho biết thêm đây sẽ là chủ đề thảo luận giữa các ngoại trưởng 27 nước thành viên họp tại Luxembourg. 


Cứu trợ nhân đạo: Các chuyến xe đầu tiên từ Ai Cập vào Gaza


Sáng hôm 21/10/2023, các chuyến xe chở hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế lần đầu tiên, kể từ đầu cuộc xung đột, được phép vượt cửa khẩu Rafah, Ai Cập, vào dải Gaza.  


RFI 21/10/2023


image017Xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo từ Ai Cập đi qua cửa khẩu Rafah vào dải Gaza, thứ Bảy ngày 21/10/2023. REUTERS - STRINGER


Trọng Thành


Truyền hình Ai Cập quay cảnh nhiều xe tải cỡ lớn vượt qua cửa khẩu. Một nguồn tin an ninh và một giới chức tổ chức Lưỡi Liềm Đỏ cho hãng tin Pháp AFP biết, cứu trợ nhân đạo cho Gaza đã bắt đầu. Người phụ trách cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ông Martin Griffiths, tham dự « Hội nghị vì Hòa bình » tại Cairo, thủ đô Ai Cập, hôm nay khẳng định « chuyến hàng cứu trợ (20 xe) đầu tiên này không phải là chuyến cuối cùng ».


Từ nhiều ngày nay, khoảng 175 xe tải chở đồ cứu trợ túc trực trên đất Ai Cập, sát với cửa khẩu, để chờ lệnh. Tối hôm qua, tại Rafah, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres một lần nữa nhấn mạnh là sinh mạng của nhiều người dân tại dải Gaza đang trong cảnh « ngàn cân treo sợi tóc », khi vùng đất này bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Gaza thiếu tất cả, từ nước, thực phẩm, đến dược phẩm, cũng như điện.


Theo Reuters, chính quyền Mỹ rút cục đã thuyết phục được Israel bật đèn xanh cho việc vận chuyển cứu trợ nhân đạo qua cửa khẩu Rafah. Tuy nhiên, Israel cũng đòi hỏi là hàng viện trợ nhân đạo không lọt vào tay Hamas.


Hôm thứ Tư 18/10, tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt thỏa thuận với chính quyền Ai Cập về 20 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo qua cửa khẩu. Con số quá thấp so với 100 xe/ngày, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc.


Trước chiến tranh, riêng về thực phẩm, 60% dân Gaza phụ thuộc vào trợ giúp quốc tế. Cửa khẩu Rafah đã được mở lại, nhưng chỉ cho viện trợ nhân đạo quốc tế.


Bên đất Gaza, nhiều người mang hộ chiếu nước ngoài vẫn chưa được phép đi sang Ai Cập.


Israel tăng cường oanh kích dải Gaza trước khi mở cuộc tấn công trên bộ


Ngay sau khi bật đèn xanh cho viện trợ nhân đạo vào dải Gaza từ Ai Cập, trong đêm thứ Bảy rạng sáng Chủ nhật 22/10/2023, Israel tăng cường oanh kích khu vực phía nam Gaza.


RFI 22/10/2023


image019Người dân Palestine tìm kiếm trong đống đổ nát những người còn sống sót sau đợt đánh bom của Israel tại dải Gaza, vùng biên giới Rafah với Ai Cập, ngày 22/10/2023. AP - Hatem Ali


Trọng Thành


AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Israel, tướng Daniel Hagari, khẳng định “kể từ hôm nay (tức 21/10), chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc oanh kích”, với mục tiêu “giảm các nguy cơ cho các lực lượng Israel trong những giai đoạn tới” của xung đột.


“Những giai đoạn tới” của xung đột là ngụ ý chỉ chiến dịch can thiệp trên bộ, mà chính quyền Israel đã đe dọa từ nhiều ngày nay, sau cuộc đột kích đẫm máu của lực lượng Hamas vào đất Israel hôm 07/10/2023, khiến 1.400 người chết.


Chính quyền Gaza cho biết ít nhất 55 người chết “tính đến 6 giờ sáng nay, và hơn 30 nhà dân bị phá hủy”. Truyền thông Palestine đưa ra con số hơn 11 người thiệt mạng, riêng trong cuộc oanh kích tại Khan Younes, miền nam Gaza. Thị trấn Rafah, gần với cửa khẩu Ai Cập, nơi cứu trợ quốc tế lần đầu tiên quá cảnh hôm qua, cũng bị pháo kích. Tại dải Gaza, hơn 4.385 người Palestine, đa số là thường dân, thiệt mạng do các cuộc bắn phá liên tục của quân đội Israel từ hai tuần nay, theo cơ quan Y Tế Gaza.


Quân đội Israel cũng tấn công một tổ hợp nằm dưới một thánh đường của trại tị nạn Djénine, ở vùng Cisjordani của người Palestine, khi cáo buộc lực lượng Hamas và quân Thánh chiến Hồi giáo đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới tại đây.


Rạng sáng hôm nay, Israel cũng nã tên lửa nhằm vào nhiều sân bay của Syria tại Damas và Aleppo, khiến hai người chết, các sân bay bị vô hiệu hóa, theo truyền thông Nhà nước Syria. Tổ chức Hamas trong thời gian gần đây siết chặt quan hệ trở lại với chính quyền Syria, đồng minh của Iran.


Mỹ tăng cường lực lượng tại Trung Đông để bảo vệ đồng minh


Tối hôm qua, bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo tăng cường lực lượng tại Trung Đông để đối phó với “hành động leo thang gần đây của Iran và các lực lượng đồng minh của Teheran” trong khu vực. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết một hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD cũng nhiều dàn phóng tên lửa đất đối không Patriot sẽ được triển khai “trong khu vực”. Các đơn vị quân đội “tăng viện” sẽ được đặt trong tình trạng “sẵn sàng triển khai”.  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh là “các biện pháp này nhằm tăng cường khả năng răn đe, khả năng tự vệ của các lượng Mỹ tại chỗ và góp phần bảo vệ Israel”.


Một số nguồn tin an ninh Irak cho biết hôm qua, một căn cứ quân sự Mỹ tại Irak bị drone tấn công. Nếu tin này là xác thực, thì đây là lần thứ năm chỉ trong vòng 4 ngày các đơn vị Mỹ và nước ngoài ở Irak bị đe dọa.

11 Tháng Chín 2013(Xem: 20685)
Các báo của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đăng nhiều bài chỉ trích quan điểm kêu gọi thành lập đảng đối lập của ông Lê Hiếu Đằng.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 18038)
Thay mặt Đảng Việt Tân xin kính chào và cảm ơn quý vị đã dành thời giờ rất là quý báu đến tham dự buổi lễ tưởng niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân đã hy sinh trên con đường Đông Tiến cách nay 26 năm.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 20594)
Sau khi bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi và bài viết Phá xiềng của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận đăng tải trên các trang mạng, một số bạn bè, đồng đội, nhân sĩ trí thức, nhà báo…, hoặc qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp tôi đặt một số vấn đề, khiến tôi thấy cần làm rõ thêm về những suy nghĩ của mình.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 20637)
Thời gian vừa qua, có dịp vào Sài Gòn, được tin ông Lê Hiếu Đằng phải cấp cứu ở BV Bình dân, tôi và bạn bè đã đến thăm ông. Chúng tôi nhìn nhau khôn xiết bồi hồi. Sờ bàn chân ông thấy có hiện tượng phù nhẹ, nhưng trông khuôn mặt thì vẫn rất linh lợi, nhất là ánh mắt sáng láng, vẫn ngời lên cái khát vọng tha thiết về tương lai dân chủ hóa cho đất nước.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 21131)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 22441)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 19086)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 31257)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 19569)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18321)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 18546)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 20676)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19894)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19635)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18772)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19658)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18065)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19175)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 22611)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 23117)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.