Cứu trợ Gaza: Nhỏ giọt; Kêu gọi một lệnh ‘hưu chiến nhân đạo’; Israel tăng cường oanh kích

23 Tháng Mười 20236:41 CH(Xem: 2209)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


Cứu trợ Gaza: Nhỏ giọt; Kêu gọi một lệnh ‘hưu chiến nhân đạo’; Israel tăng cường oanh kích 


Hôm 22/10/2023, chuyến hàng viện trợ thứ hai gồm 17 xe tải đã băng qua cửa khẩu Rafah đến Palestine. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lượng hàng cung cấp như hiện nay chỉ như « muối bỏ bể ».  


RFI 23/10/2023


image015Xe tài chở hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza. Ảnh ngày 21/10/2023 tại cửa khẩu Rafah. REUTERS - IBRAHEEM ABU MUSTAFA


Minh Anh


Hôm 22/10/2023, chuyến hàng viện trợ nhân đạo thứ hai gồm 17 xe tải từ Ai Cập đã qua cửa khẩu Rafah đến Palestine. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lượng hàng cung cấp như hiện nay chỉ như « muối bỏ bể ».  


Từ Cairo, thông tín viên đài RFI, Alexandre Buccianti giải thích : 


« Trong hai ngày, 37 xe tải mỗi chiếc có sức chở 25 tấn, đã chở hàng hóa đến phía Palestine qua cửa khẩu Rafah. Chưa tới một nghìn tấn hàng viện trợ cho hơn hai triệu dân đang thiếu đủ thứ. Đây là lý do vì sao một phần lớn hàng hóa được vận chuyển là thiết bị y tế và thuốc men.  


Tuy không có nhiều hàng hóa nhưng ít ra cũng có thể giúp cho hàng ngàn người bị thương và bệnh tật. Viện trợ này còn hiệu quả hơn nếu trong đó có nhiên liệu cho máy phát điện của các bệnh viện.


Tuy nhiên, Israel vẫn cấm đưa xăng dầu và các xe bồn mà người ta thấy được đang tiếp nhiên liệu cho một bồn chứa gần cửa khẩu trên đường đi vào lãnh thổ Palestine. Bốn chứa này nằm ngoài tầm oanh tạc nếu như các con lộ bị các cuộc oanh kích của Israel phá hỏng chưa được sửa chữa.


Tóm lại, số hàng viện trợ này là hoàn toàn không đầy đủ. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, ước tính ít nhất mỗi ngày phải có khoảng 100 xe hàng. »  


Vào lúc Israel vẫn siết chặt bao vây và tăng cường oanh kích dải Gaza nhằm « tiêu diệt » phe Hamas, và trước một thảm họa nhân đạo quy mô lớn chưa từng có, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Israel hôm qua khẳng định, kể từ giờ, sẽ liên tục cung cấp « dòng viện trợ thiết yếu » cho dải Gaza.  


Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, Josep Borrell hôm nay, 23/10/2023, hối thúc nên có « nhiều viện trợ hơn, nhanh hơn cho dải Gaza », và với tư cách cá nhân ông ủng hộ yêu cầu của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, kêu gọi một lệnh « hưu chiến nhân đạo », để có thể phân phối viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine đang bị Israel vây hãm. Lãnh đạo ngoại giao châu Âu cho biết thêm đây sẽ là chủ đề thảo luận giữa các ngoại trưởng 27 nước thành viên họp tại Luxembourg. 


Cứu trợ nhân đạo: Các chuyến xe đầu tiên từ Ai Cập vào Gaza


Sáng hôm 21/10/2023, các chuyến xe chở hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế lần đầu tiên, kể từ đầu cuộc xung đột, được phép vượt cửa khẩu Rafah, Ai Cập, vào dải Gaza.  


RFI 21/10/2023


image017Xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo từ Ai Cập đi qua cửa khẩu Rafah vào dải Gaza, thứ Bảy ngày 21/10/2023. REUTERS - STRINGER


Trọng Thành


Truyền hình Ai Cập quay cảnh nhiều xe tải cỡ lớn vượt qua cửa khẩu. Một nguồn tin an ninh và một giới chức tổ chức Lưỡi Liềm Đỏ cho hãng tin Pháp AFP biết, cứu trợ nhân đạo cho Gaza đã bắt đầu. Người phụ trách cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ông Martin Griffiths, tham dự « Hội nghị vì Hòa bình » tại Cairo, thủ đô Ai Cập, hôm nay khẳng định « chuyến hàng cứu trợ (20 xe) đầu tiên này không phải là chuyến cuối cùng ».


Từ nhiều ngày nay, khoảng 175 xe tải chở đồ cứu trợ túc trực trên đất Ai Cập, sát với cửa khẩu, để chờ lệnh. Tối hôm qua, tại Rafah, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres một lần nữa nhấn mạnh là sinh mạng của nhiều người dân tại dải Gaza đang trong cảnh « ngàn cân treo sợi tóc », khi vùng đất này bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Gaza thiếu tất cả, từ nước, thực phẩm, đến dược phẩm, cũng như điện.


Theo Reuters, chính quyền Mỹ rút cục đã thuyết phục được Israel bật đèn xanh cho việc vận chuyển cứu trợ nhân đạo qua cửa khẩu Rafah. Tuy nhiên, Israel cũng đòi hỏi là hàng viện trợ nhân đạo không lọt vào tay Hamas.


Hôm thứ Tư 18/10, tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt thỏa thuận với chính quyền Ai Cập về 20 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo qua cửa khẩu. Con số quá thấp so với 100 xe/ngày, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc.


Trước chiến tranh, riêng về thực phẩm, 60% dân Gaza phụ thuộc vào trợ giúp quốc tế. Cửa khẩu Rafah đã được mở lại, nhưng chỉ cho viện trợ nhân đạo quốc tế.


Bên đất Gaza, nhiều người mang hộ chiếu nước ngoài vẫn chưa được phép đi sang Ai Cập.


Israel tăng cường oanh kích dải Gaza trước khi mở cuộc tấn công trên bộ


Ngay sau khi bật đèn xanh cho viện trợ nhân đạo vào dải Gaza từ Ai Cập, trong đêm thứ Bảy rạng sáng Chủ nhật 22/10/2023, Israel tăng cường oanh kích khu vực phía nam Gaza.


RFI 22/10/2023


image019Người dân Palestine tìm kiếm trong đống đổ nát những người còn sống sót sau đợt đánh bom của Israel tại dải Gaza, vùng biên giới Rafah với Ai Cập, ngày 22/10/2023. AP - Hatem Ali


Trọng Thành


AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Israel, tướng Daniel Hagari, khẳng định “kể từ hôm nay (tức 21/10), chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc oanh kích”, với mục tiêu “giảm các nguy cơ cho các lực lượng Israel trong những giai đoạn tới” của xung đột.


“Những giai đoạn tới” của xung đột là ngụ ý chỉ chiến dịch can thiệp trên bộ, mà chính quyền Israel đã đe dọa từ nhiều ngày nay, sau cuộc đột kích đẫm máu của lực lượng Hamas vào đất Israel hôm 07/10/2023, khiến 1.400 người chết.


Chính quyền Gaza cho biết ít nhất 55 người chết “tính đến 6 giờ sáng nay, và hơn 30 nhà dân bị phá hủy”. Truyền thông Palestine đưa ra con số hơn 11 người thiệt mạng, riêng trong cuộc oanh kích tại Khan Younes, miền nam Gaza. Thị trấn Rafah, gần với cửa khẩu Ai Cập, nơi cứu trợ quốc tế lần đầu tiên quá cảnh hôm qua, cũng bị pháo kích. Tại dải Gaza, hơn 4.385 người Palestine, đa số là thường dân, thiệt mạng do các cuộc bắn phá liên tục của quân đội Israel từ hai tuần nay, theo cơ quan Y Tế Gaza.


Quân đội Israel cũng tấn công một tổ hợp nằm dưới một thánh đường của trại tị nạn Djénine, ở vùng Cisjordani của người Palestine, khi cáo buộc lực lượng Hamas và quân Thánh chiến Hồi giáo đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới tại đây.


Rạng sáng hôm nay, Israel cũng nã tên lửa nhằm vào nhiều sân bay của Syria tại Damas và Aleppo, khiến hai người chết, các sân bay bị vô hiệu hóa, theo truyền thông Nhà nước Syria. Tổ chức Hamas trong thời gian gần đây siết chặt quan hệ trở lại với chính quyền Syria, đồng minh của Iran.


Mỹ tăng cường lực lượng tại Trung Đông để bảo vệ đồng minh


Tối hôm qua, bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo tăng cường lực lượng tại Trung Đông để đối phó với “hành động leo thang gần đây của Iran và các lực lượng đồng minh của Teheran” trong khu vực. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết một hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD cũng nhiều dàn phóng tên lửa đất đối không Patriot sẽ được triển khai “trong khu vực”. Các đơn vị quân đội “tăng viện” sẽ được đặt trong tình trạng “sẵn sàng triển khai”.  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh là “các biện pháp này nhằm tăng cường khả năng răn đe, khả năng tự vệ của các lượng Mỹ tại chỗ và góp phần bảo vệ Israel”.


Một số nguồn tin an ninh Irak cho biết hôm qua, một căn cứ quân sự Mỹ tại Irak bị drone tấn công. Nếu tin này là xác thực, thì đây là lần thứ năm chỉ trong vòng 4 ngày các đơn vị Mỹ và nước ngoài ở Irak bị đe dọa.