Iran: Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về xung đột ở Gaza

23 Tháng Mười 20236:51 CH(Xem: 2178)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


Iran: Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về xung đột ở Gaza


image021Nguồn hình ảnh, EPA. Ông Amir-Abdollahian Ngoại trưởng Iran nói Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột


  • Tác giả, Ece Goksedef
  • Vai trò, BBC News
  • 23/10/2023

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo Israel rằng vùng Trung Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu Israel không ngừng chiến ở Gaza.


Ông cho biết Mỹ cũng "có lỗi" vì đã viện trợ quân sự cho Israel.


Vài giờ sau, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng quân đội, người dân của ông đang trong một cuộc chiến giành lấy mạng sống của mình và nói rằng cuộc chiến chống lại Hamas là "chiến đấu hoặc chết".


Iran ủng hộ cả Hamas, nhóm đã tấn công Israel hai tuần trước, sát hại 1.400 người, và cánh quân Hezbollah của Lebanon.


Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 4.600 người Palestine đã thiệt mạng trong hai tuần qua ở Gaza, và Israel hôm thứ Bảy tuyên bố rằng họ đang tăng cường các cuộc không kích.


Ông Amir-Abdollahian nói tại một cuộc họp báo ở Teheran: “Tôi cảnh báo Mỹ và ủy nhiệm của họ - Israel rằng nếu còn không ngăn chặn ngay tội ác chống lại loài người và diệt chủng ở Gaza thì bất cứ điều gì có thể xảy ra bất cứ lúc nào và khu vực này sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”.


Ông nói rằng hệ quả có thể là "nghiêm trọng, cay đắng" và "có hậu quả sâu rộng", cả trong khu vực và đối với những người ủng hộ chiến tranh.


Ngoại trưởng nói thêm rằng sự viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Israel là bằng chứng cho thấy cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza là "một cuộc chiến ủy nhiệm do Israel thực hiện thay cho Mỹ".


image024Chụp lại video. Mẹ một con tin Israel: ‘Xin hãy đưa con tôi về nhà’


Các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng cảnh báo xung đột có thể lan rộng.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo về nguy cơ “leo thang đáng kể các cuộc tấn công” nhằm vào quân đội hoặc công dân Mỹ.


Ông nói trên chương trình This Week của mạng ABC: “Nếu bất kỳ nhóm hoặc quốc gia nào đang tìm cách mở rộng cuộc xung đột này và lợi dụng tình huống rất đáng tiếc này… thì lời khuyên của chúng tôi là: Đừng”.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đề cập đến "khả năng leo thang" từ các lực lượng ủy nhiệm của Iran, như Hezbollah hay Hamas, đồng thời cho biết Mỹ đang "thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo có thể bảo vệ" người Israel và công dân Mỹ.


Một số căn cứ ở Iraq được sử dụng bởi quân đội liên minh do Mỹ dẫn dắt đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng drone và tên lửa trong những ngày gần đây.


Cũng trong ngày Chủ nhật, ông Netanyahu đã đến thăm quân đội ở miền bắc Israel gần biên giới với Lebanon, nơi đã xảy ra ​​những cuộc đấu súng với Hezbollah kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột.


"Chúng tôi đang trong một cuộc chiến vì mạng sống của mình. Một trận chiến vì ngôi nhà của chúng tôi, đây không phải là cường điệu, đây là một cuộc chiến. Chiến đấu hoặc chết - họ cần phải chết", ông nói.


Ông cảnh báo Hezbollah không nên tham chiến.


Ông nói: "[Hezbollah] sẽ phạm phải sai lầm lớn nhất trong đời họ. Và chúng tôi sẽ tấn công họ với một sức mạnh không thể tưởng tượng được. Điều đó có nghĩa là sự tàn phá đối với họ và nhà nước Lebanon".


Về phần Hezbollah, tuyên bố rằng họ "hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu chống lại Israel".


Ít nhất 27 người được cho là đã thiệt mạng ở miền nam Lebanon trong cuộc đọ súng giữa Israel và Hamas. Theo báo cáo của quân đội Israel, ít nhất năm binh sĩ Israel và một thường dân đã thiệt mạng ở Israel.


Israel đã ra lệnh cho hàng chục cộng đồng phía bắc sơ tán, thêm 14 cộng đồng nữa vào hôm Chủ nhật.


Tại nước láng giềng Syria - nơi Iran có sự hiện diện quân sự - tên lửa của Israel đã tấn công các sân bay quốc tế Damascus và Aleppo vào sáng sớm Chủ nhật, làm ít nhất hai công nhân thiệt mạng, theo truyền thông nhà nước Syria.


Cả hai sân bay đều đã ngừng sử dụng do đường băng bị hư hỏng.

08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19031)
Ngày 28/11/2013, Quốc hội nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) biểu quyết thông qua Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992. Nội dung Hiến pháp "mới" chỉ khẳng định thêm tham vọng độc tài quyền lực cố hữu của đảng cầm quyền.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17331)
Cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường cần có nhiều hoạt động dân sự để hỗ trợ vai trò của nhà nước. Trong thời gian qua, các hoạt động dân sự như vậy, dù không được nhà nước chính thức công nhận, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức về môi trường của người dân. Kính Hòa trình bày.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 26578)
Huỳnh Ngọc Chênh dẫn theo Tin Không Lề: Đây là nội dung phát biểu của bà Dương Thu Hương, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN, tại Hội thảo Góp ý văn kiện Đại hội 11. Do nội dung phát biểu này vẫn còn tính thời sự, nên mình đã nhờ một CTV đưa lên YouTube để chia sẻ cùng bà con.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17812)
Với thể thức chọn 4 chỉ loại 1 trong 5 ứng viên của khu vực châu Á, các quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Maldives và Saudi Arabia đã trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2014-2016. Trước đó, việc Jordan rút tên khỏi danh sách ứng viên đã mở đường cho 4 quốc gia kể trên đắc cử một cách đương nhiên và không có cạnh tranh.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 23025)
Chương trình nghị sự đối với việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tại kỳ họp thứ sáu của Quốc hội khóa 13 đã qua “vòng 1” – nghe giải trình và thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Việc còn lại của sự lựa chọn và phán quyết đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 là công việc hết sức quan trọng, nhưng vô cùng khó khăn vì còn nhiều khoảng cách khác nhau cho sự lựa chọn đó, đòi hỏi Đại biểu Quốc hội tiếp tục suy tư, trăn trở để xác định lời giải cho mình về những vấn đề lớn của dân của nước đặt ra đối với sửa đổi Hiến pháp.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 21841)
Theo thông tin Reuter công bố hôm qua, dẫn lời của chủ tịch quốc hội Miến Điện - Shwe Mann - rằng, tổng thống Thein Sein quyết định không ra tranh cử nhiệm kỳ tới vào 2015. Đồng thời ông Shwe Mann cũng cho biết quốc hội quyết định sửa đổi hiến pháp, để mở đường cho bà Aung Kyi ra tranh cử tổng thống.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 18891)
Bản Ghi Nhớ này, từ các hồ sơ đã giảỉ mật, viết bởi Paul M. Kattenburg, Phó Giám Đốc Đông Nam Á Sự Vụ tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Cuộc nói chuyện này diễn ra 3 tuần sau khi LS Trần Văn Chương (cha của bà Nhu) từ chức Đại sứ VN tại Hoa Kỳ và bả Trần Văn Chương (mẹ của bà Nhu) từ chức Quan sát viên VNCH tại LHQ.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 20360)
Hồ sơ này là cuộc phỏng vấn ngày 26-9-1963 tại Sài Gòn, do Giáo sư Bromley Smith trả lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ McNamara lúc đó đang thăm VN. Hồ sơ Bộ Ngoại Giao Mỹ ghi rằng GS Smith là ‘Executive Secretary of the National Security Council’ -- Thư ký điều hành Hội Đồng An Ninh Quốc Gia -- thực ra, là một nhà văn Hoa Kỳ đã ủng hộ ông Diệm nhiều năm, cho tới khi thất vọng vì các chính sách anh em ông Diệm-Nhu truy bức Phật Giáo và các thành phần dân chúng.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 21538)
Các hồ sơ giải mật gần đây cho thấy TT Kennedy đã thấy thua từ cuối 1961, nên thu xếp từ mùa xuân 1962 để giảm sự tham dự quân sự Hoa Kỳ trở về mức tương đương với đầu năm 1961. Và vào ngày 11 tháng 10-1963, TT Kennedy đã ra một lệnh bí mật để lập kế hoạch rút 1,000 cố vấn (trên tổng số gần 17,000) từ VN về Mỹ vào cuối năm 1963
14 Tháng Mười 2013(Xem: 19836)
Một số người trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã nêu lên lý luận rằng, vì Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy trong năm 1963 đã đòi đưa quân Mỹ vào Việt Nam, nhưng bị Tổng Thống Diệm phản đối, nên Hoa Kỳ mới thúc đẩy các cuộc biểu tình của Phật Giáo để lật đổ ông Diệm hầu dễ đưa chiến binh Mỹ vào miền Nam VN. Từ đó, để “giải tội” cho ông Diệm, họ cũng đã phóng to thành kịch bản “ông Diệm bảo vệ quyền tự quyết” nên bị Mỹ xúi giục các tướng lãnh đảo chánh !
07 Tháng Mười 2013(Xem: 18607)
Diễn đàn Xã hội Dân sự, sau đây gọi là Diễn Đàn, đã vừa tròn 10 ngày. Nhiều người ký, nhiều bạn đọc muốn biết nhiều hơn về Diễn Đàn, bài viết này muốn làm rõ một vài điểm về Diễn Đàn.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 22629)
Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định tại điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 18988)
Westminster (Bình Sa)- - Lúc 10 giờ sáng Thứ Ba ngày 10 tháng 9 năm 2013 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (Nhà hàng ZEN) Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa tổ chức buổi họp báo để nói qua ý nghĩa sự ra đời của phong trào và công bố bản Tuyên Ngôn của Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa, đồng thời phổ biến thư mời tham dự ngày Nghị Hội 2013.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 20978)
Vào ngày Chủ Nhật 15/9/2013, một Nghị Hội do Phong Trào Đoàn Kết VNCH dưới sự lãnh đạo của Ls Ts Lê Trọng Quát Cựu Quốc Vụ Khanh Chính Phủ VNCH và Gs Ts Nguyễn Thanh Liêm Cựu Thứ Truởng Bộ Giáo Dục Chính Phủ VNCH tổ chức thu hút gần 400 người tham dự.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 20256)
Nhân dịp Ngày Quốc Tế Dân Chủ (International Day of Democracy) 15 tháng 9, hôm nay nhiều chục nhà lập pháp từ 18 quốc gia dân chủ trên thế giới tề tựu ở Quốc Hội Hoa Kỳ để chia sẻ kinh nghiệm và bàn luận kế hoạch đẩy rộng trào lưu dân chủ toàn thế giới.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 25545)
Ngày 12/09/2013, vào khoảng 7 giờ sáng, các nhân viên an ninh Việt Nam đến nhà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang để tra hỏi về các bài viết của ông mới đưa lên mạng, đặc biệt trong đó có bài viết chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ký kết văn bản hợp tác với lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có thỏa thuận để « công an Trung Quốc vào lập trật tự trị an ở Việt Nam » và bài báo về nghi vấn Hồ Chí Minh là người Việt hay người Tàu của đại tá Phạm Quế Dương, đăng trên Tập san Tổ Quốc.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 20474)
Trên tinh thần tranh đấu cho một nước Việt Nam thật sự Tự do Dân chủ và Nhân quyền, Phong trào Đoàn kết VNCH trân trọng kính mời quý cơ quan Truyền thông Báo chí Việt ngữ đến tham dự buổi họp báo diễn ra tại: Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí
18 Tháng Chín 2013(Xem: 18855)
WESTMINSTER – Sáng Thứ Ba, ngày 10-9-2013 Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa do Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm làm Chủ Tịch đã mở cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí (Quán Zen) để phổ biến Cương Lĩnh và Tuyên Ngôn của Phong Trào...
11 Tháng Chín 2013(Xem: 17999)
Thực sự, 1989 đã không chỉ xảy ra trong năm 1989. Trong khi thế kỷ thứ hai mươi đã không bắt đầu cho đến 1914, và thế kỷ thứ hai mươi mốt đã không bắt đầu cho đến tháng Chín 2001, thì 1989 đã thực sự bắt đầu ít nhất một chục năm trước. Nhưng bị thôi miên bởi cảnh lễ hội (carnival) bắt mắt xảy ra trên đỉnh bức tường Berlin, hầu hết thế giới đã không nhận ra rằng cái đã có vẻ như sự sụp đổ đột ngột của chế độ cộng sản đã không là một phép màu cũng đã chẳng là thành tựu của các cường quốc nước ngoài. …