DB Lowenthal kêu gọi trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

06 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 27159)

image042

Viên quản lý Nghĩa trang Biên Hòa đang chỉ đường cho một ký giả vào viếng nghĩa trang. Ảnh VH

image043
Những mộ phần trơ trọi.
Ảnh VH

image044

Cổng Đền Tử Sĩ bước vào một trong những khu đồi của quần thể Nghĩa Trang Quân đội VNCH Biên Hòa. Ảnh VH

image045

Cổng Đền Tử Sĩ Nghĩa Trang Quân đội VNCH Biên Hòa. Ảnh VH

image046

Nghĩa Dũng Đài VNCH - Nghĩa Trang Biên Hòa. Ảnh VH

image047

Tôi rất tiếc không tìm thấy lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ nào ở Đền thờ Tử Sĩ, Nghĩa Dũng Đài cũng như trên các ngôi mộ chiến sĩ chôn trong Nghĩa Trang Biên Hòa. Những ngôi mộ màu trắng đã do thân nhân tự chỉnh trang xây mới; bên cạnh vẫn còn hàng ngàn ngôi mộ đất yên lặng nằm “chờ”!. Ảnh VH

image048

Mộ phần tướng Nguyễn Văn Phước nằm chung với binh sĩ VNCH trong Nghĩa Trang Biên Hòa. Ảnh VH

++++++++++++++++++++

DB Lowenthal kêu gọi trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa
Tuesday, August 05, 2014 2:15:00 PM


WASHINGTON (NV) - Dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ, Alan Lowenthal, gửi thư kêu gọi Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nêu vấn đề với chính quyền Việt Nam về việc Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi yên nghỉ của hơn 16,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đang còn bị bỏ hoang. Theo thông cáo báo chí gởi ra ngày 5 Tháng Tám.

image049
Hình ảnh một phần Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, do một blogger chụp năm 2013. (Hình: Nguyễn Lân Thắng)


Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa khởi công xây dựng Tháng Mười Một, 1967, nhưng sau nhiều năm không được bảo trì từ sau 1975, nghĩa trang nay đang trong tình trạng đổ nát.

Thông cáo báo chí trích lời Dân Biểu Lowenthal: “Tình trạng hiện nay của Nghĩa Trang Biên Hòa là một sự đáng hổ thẹn và trách nhiệm của chính quyền Việt Nam hiện tại là phải đối xử với nơi yên nghỉ cuối cùng của hàng chục ngàn người Việt một cách tôn trọng và đầy đủ nhân phẩm, xứng đáng với sự hy sinh của họ trong chiến trận.”

Vẫn theo thông cáo báo chí, trong một lá thư do Dân Biểu Lowenthal cùng 18 dân biểu Quốc Hội Liên Bang thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cùng ký tên và gửi đi tuần rồi, Dân Biểu Lowenthal kêu gọi Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry và Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel đặt vấn đề trùng tu và bảo trì Nghĩa Trang Biên Hòa vào nghị trình đàm phán song phương với Hà Nội.

Các dân biểu đồng ký tên vào lá thư của Dân Biểu Alan Lowenthal gồm có dân biểu Xavier Becerra, Julia Brownley, Judy Chu, Gerald Connolly, Jim Costa, Sam Farr, Janice Hahn, Mike Honda, Barbara Lee, Zoe Lofgren, James McGovern, George Miller, Brad Sherman, Dana Rohrabacher, Christopher Smith, Mike Thompson, Henry Waxman, và Frank Wolf.

Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện cho các thành phố và khu vực gồm Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Westminster, Garden Grove, Buena Park, Anaheim, Midway City và Stanton trong Địa Hạt 47 của California. (Đ.B.)

29 Tháng Năm 2019(Xem: 11116)