Mỹ truy quét người nhập cư, giới chủ nhà hàng sợ mất nhân viên

14 Tháng Bảy 20198:26 CH(Xem: 8870)
VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ HAI 15 JULY 2019

Mỹ truy quét người nhập cư, giới chủ nhà hàng sợ mất nhân viên

13/07/2019 17:39 GMT+7

2 0 Lưu

TTO - Giới kinh doanh nhà hàng ở Mỹ đang buộc phải ra tay giúp đỡ nhân viên của họ, những người nhập cư có nguy cơ đối mặt với lệnh trục xuất do chính phủ đưa ra, theo báo Washington Post.
 
Giới kinh doanh nhà hàng tại Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ các cuộc truy quét người nhập cư - Ảnh: REUTER
Giới kinh doanh nhà hàng tại Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ các cuộc truy quét người nhập cư - Ảnh: REUTER

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch truy quét hàng trăm gia đình nhập cư trái phép đã bị tòa án Mỹ ra lệnh trục xuất từ chủ nhật (14-7).

Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện đợt truy quét nhắm vào khoảng 2.000 hộ dân này. Cuộc truy quét được thực hiện tại 10 địa điểm người nhập cư tập trung chủ yếu, trong đó có Los Angeles, Houston, Miami và nhiều thành phố khác.

Trong bối cảnh đó, các tổ chức của ngành nhà hàng đã gửi hàng loạt thư điện tử đến thành viên cùng nhân viên của họ trong tuần qua. Những bức thư này nhằm giúp chủ và nhân viên nhà hàng hiểu rõ quyền hạn của mình khi cần đối diện với ICE.

Đặc biệt, tất cả các bức thư đều nhấn mạnh rằng ICE phải đưa ra trát tòa có đóng dấu, cũng như các nhân viên có quyền giữ im lặng.

Chủ tịch và nhà đồng sáng lập của tổ chức nhân quyền ROC United, Saru Jayaraman, cho biết nỗi sợ là một trong những chiến thuật được ICE áp dụng trong những đợt truy quét của mình.

Chính việc có thể hoặc công khai, hoặc xuất hiện bất ngờ tại những địa điểm truy quét đã đẩy sự căng thẳng của các nhân viên tăng lên. Nhân viên thường bỏ việc trước khi ICE tìm đến nhà hàng mà họ làm việc, để tránh nỗi sợ này, ông Jayaraman cho biết.
 
Ảnh chụp những người phản đối luật nhập cư của Mỹ tại một sân bay vào năm 2017 - Ảnh: REUTERS
Ảnh chụp những người phản đối luật nhập cư của Mỹ tại một sân bay vào năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, ngành nhà hàng đặc biệt rất nhạy cảm đối với ảnh hưởng từ cuộc truy quét nhập cư bất hợp pháp.

Nghiên cứu của Pew cho thấy khoảng 1,3 triệu nhân công bất hợp pháp đang "làm chui" trong ngành công nghiệp "dịch vụ và giải trí". Số lượng này chiếm 8% lực lượng lao động tại Mỹ.

Một khi các gia đình nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất, nhóm hỗ trợ về luật cho người nhập cư IJC sẽ đưa luật sư đến để giúp đỡ.

Giám đốc điều hành Jojo Annobil của IJC cho biết rất nhiều người nhập cư bị nhắm đến không được làm thủ tục đầy đủ theo quy trình, khác với lời cam kết từ chính phủ của ông Trump.

Ông Jojo Annobil gọi đây là chiến thuật "tên lửa". Bằng cách đẩy người nhập cư liên tiếp qua các phiên tòa, cơ quan thực thi có thể khiến họ mất định hướng và trở nên bối rối. Một số người không được tư vấn, trong khi một số khác không được báo trước về phiên xét xử.

Vì tiếng Anh hạn chế, có một số trường hợp tưởng việc đăng ký với ICE là một trong những phiên tòa của họ, ông Annobil cho biết.

Washington Post cho biết các ông chủ nhà hàng hiện chỉ còn cầu mong sẽ không còn bất cứ đợt truy quét nào cướp đi nguồn nhân lực đã quá ít ỏi của họ.

Ngoài ra, toàn ngành công nghiệp này cũng lo lắng khả năng diễn ra một cuộc truy quét mở rộng, nằm ngoài các đối tượng mà chính quyền thông báo. NGUYÊN HẠNH

29 Tháng Năm 2019(Xem: 11118)